Cúp xe đạp truyền hình TPHCM

“Tour de Vietnam”

Nếu chúng ta còn nhớ vào cuối thập niên 80 của thế kỷ  trước và xa hơn thế nữa, bộ môn xe đạp hoạt động cầm chừng nhờ vào các cuộc đua nhỏ, mà cũng chỉ giới hạn trong phạm vi TPHCM. Nếu cho đua xa thì cũng chỉ ra Vũng Tàu, đi Mỹ Tho, Phan Thiết là cùng. Tiền không nhiều, đường đua ngắn, tay đua không quen với cách đua đường trường qua nhiều ngày, nhiều địa phương.

Các tay đua đang về đích tại Cúp xe đạp truyền hình TPHCM 2006.

Sau đó người ta nghĩ đến chuyện đua về miền Tây, qua nhiều tỉnh lỵ, mà đi đầu là hai quận Tân Bình và quận 1. Hồi ấy, hoạt động của bộ môn xe đạp ở hai đơn vị này sôi nổi nhất, rầm rộ nhất, với hai đội xe đạp và mô tô bảo vệ lộ trình thuộc vào loại thiện chiến.

Để rồi một hôm, trong lúc “trà dư, tửu hậu”, một số phóng viên truyền hình, cùng vài đồng nghiệp và nhà chuyên môn đã đề cập đến việc tổ chức một cuộc đua do chính Đài truyền hình TPHCM đứng ra lo liệu.

Trong hoàn cảnh thể thao nước nhà đang mở rộng dần sang hướng xã hội hóa, cần nhiều tiền cho công tác tổ chức thì với lợi thế nắm trong tay sóng truyền hình, Đài truyền hình TPHCM đã giải quyết xong bài toán khó đó trong chớp mắt.

Mọi chuyện không đơn giản như thế. Khi bắt tay vào việc, những người tổ chức phải vượt qua nhiều khó khăn tưởng chừng không thể thực hiện được. Tuy nhiên, điểm mạnh của Cúp truyền hình không chỉ từ cái máy quay, mà chính từ sự hiệp đồng tổ chức tốt trong nội bộ của đài, từ khi chuẩn bị cho đến kết thúc.

Mỗi người một việc, mỗi phòng, ban có liên quan đến cuộc đua đều nhập cuộc với tinh thần cao nhất, đặt dưới sự chỉ huy của một ban lãnh đạo đoàn kết, có năng lực và giàu nhiệt huyết. Đó là lý do vì sao nhiều cuộc đua khác sớm nở, tối tàn, nhưng Cúp truyền hình TPHCM trải dài gần 20 năm qua vẫn lớn mạnh.

Đến lúc, các nhà tổ chức nghĩ đến chuyện đưa cuộc đua vượt biên giới ra ngoài lãnh thổ, nâng tầm tổ chức từ quốc gia lên quốc tế và Cúp truyền hình lần thứ 18 là một cuộc thử nghiệm thành công. Giới quan sát lấy làm thích thú và ngạc nhiên khi không hiểu vì sao mà nhà tổ chức lại có thể làm được cái việc xuất phát một chặng đua từ đất Lào, đi xuyên qua hai cửa khẩu và về đích trên đất Việt Nam, mà người trong cuộc gọi là “chặng đua thông quan”. Thật thú vị!

Người viết còn nhớ mỗi lần về đến Bảo Lộc, tức cuộc đua chỉ còn chặng cuối, chúng tôi thường phỏng vấn vị Trưởng ban tổ chức - có lúc là Anh hùng Lao động, Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Khắc, Giám đốc HTV, có khi là ông Mã Diệu Cương, Phó giám đốc HTV, Trưởng ban tổ chức.

Câu trả lời của họ đều là sự hài lòng về mặt tổ chức, trong đó có sự đóng góp của nhiều người, nhiều ngành trong xã hội và ý tưởng mở rộng đường đua ngày một xa hơn, quy mô hơn. Nói là làm, cứ sau mỗi cuộc đua, chúng ta lại thấy Cúp Truyền hình lại dài hơn, to lớn hơn. Và không có gì phải giấu giếm, khi cuộc đua năm nay chưa về đến đích, Ban tổ chức đã cho biết sẽ đưa cuộc đua sang Campuchia năm 2007 và Thái Lan 2008 …

Tuy nhiên, cũng vì quá yêu mến cuộc đua, nên đòi hỏi của người hâm mộ còn cao hơn thế. Mọi người muốn trong một ngày không xa, Cúp truyền hình sẽ trở thành một cuộc đua quốc tế đúng nghĩa, một “Tour de France” của Việt Nam, hay có thể gọi là “Tour de Vietnam”, như Thái Lan có “Tour of Thailand”, Malaysia có “Ipoh Tour”, Philippines có “Langkawi Tour”. Chúng tôi tin với năng lực tổ chức, kinh nghiệm và quyết tâm của mình, Cúp truyền hình TPHCM sẽ làm được điều đó. Chúc thành công!

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tiền vệ Frenkie de Jong chơi đầy nỗ lực trong 30 phút cuối.

Tương lai De Jong ở Barca vẫn chưa rõ ràng

Tiền vệ Frenkie de Jong vào sân trong 30 phút cuối trận khai màn mùa giải khi Barcelona hòa 0-0 với Rayo Vallecano tại Camp Nou vào thứ bảy thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, sau nhiều tuyên bố tự tin ngôi sao người Hà Lan sẽ ở lại trong mùa giải này, thì HLV Xavi Hernandez lần này lại tỏ ra không chắc chắn.

Quần vợt

 Serena Williams đang chơi  những trận đấu cuối cùng  trong sự nghiệp vĩ đại của mình

Hành trình cuối của Nữ hoàng

Những thông điệp viết tay như “Nữ hoàng”, “Cảm ơn”… đã xuất hiện nhiều trên khán đài của giải đấu National Bank Open (Canada) đêm thứ tư vừa qua. Người hâm mộ vừa biết tin Serena Williams đã sẵn sàng rời quần vợt chuyên nghiệp trước đó một ngày, nên họ đến với hy vọng thấy tay vợt từng 3 lần vô địch giải đấu tiến xa nhất có thể.

Các môn khác