Tour de France 2016: Đến phiên Kittel thắng chặng

Các “chuyên gia đua nước rút tốc độ” đang tiếp tục “làm mưa, làm gió” ở những chặng đua mở màn của Tour de France năm nay. Sau Mark Cavendish (Anh quốc, Dimension Data) và Peter Sagan (Slovakia, Tinkoff), đến phiên Marcel Kittel (Đức, Ettix-Quick Step) là người giành được chiến thắng mới nhất.

Cua-rơ 28 tuổi quê ở Arnstadt đã giành chiến thắng ở chặng đua thứ 4 (từ Saumur đi Limoges, dài 237,5km) sau khi rút tốc độ đánh bại Bryan Coquard (Pháp, Direct Energie) và Sagan với thành tích 5 giờ 28 phút 30 giây. Đây là chiến thắng chặng thứ 9 của Kittel ở đấu trường Tour de France.

Cả Cav lẫn Sagan sau khi về đến đích đều có thời gian nhìn ngắm phía sau trước khi cung tay đấm thẳng lên trời để ăn mừng chiến thắng. Nhưng Kittel không có nhiều thời gian như vậy. Trước sự đeo bám quá quyết liệt của Coquard - người đã để thua Cav và Marcel Greipel (Đức, Lotto-Saudal) trong gang tấc ở chặng đứa thứ 3 - Kittel chỉ còn biết cắm đầu lao nhanh về phía trước. Anh chỉ thắng đối thủ người Pháp với khoảng cách chừng... vài mm và khoảng cách này chỉ được nhận ra sau khi BTC cho đối chiếu lại hình ảnh ở đích đến. Một chiến thắng sát sao đầy nghẹt thở của Kittel và thật tiếc khi Coquard (năm nay mới 24 tuổi) vẫn chưa thể giành được chiến thắng chặng đầu tay ở Grand Tour diễn ra tại quê nhà.

“Ngay vào lúc này, tôi đang rất xúc động”, Kittel tâm sự, “Tôi cảm giác như đây mới chỉ là chiến thắng chặng đầu tiên của tôi ở đây. Tôi đang cực kỳ hạnh phúc. Tôi cảm thấy cực kỳ tự hào vì cả đội đua đã thật sự chiến đấu vì chiến thắng này. Mọi thứ trở nên sai bét trong mấy ngày qua và tôi hạnh phúc khi đã quay trở lại và giành một chiến thắng chặng như thế này. Tôi không thể tin nổi”.

Sau chặng đua thứ 4, Sagan vẫn giữ Áo vàng Tổng sắp cá nhân, tuy nhiên, cả Chris Froome (Anh quốc, Sky) lẫn Nairo Quintana (Colombia, Movistar) đều bị gia tăng cách biệt từ 14 giây sau chặng đua thứ 3 lên thành 18 giây sau chặng đua này (hầu như tất cả những cua-rơ thuộc tốp 10 đều bị Sagan nới rộng khoảng cách lên thêm 4 giây). Trước chặng đua thứ 5, Froome tiên đoán Sagan sẽ mất Áo vàng, nhưng người tiếp quản nó không phải là anh mà là Alejandro Valverde (Tây Ban Nha, Movistar) - đang thua Sagan 14 giây trên bảng Tổng sắp cá nhân.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ