Tour de France 2016: Cav giành “cú ăn 4”

Mark Cavndish (Anh quốc, Dimension) đang thể hiện phong độ đua nước rút tốc độ cực cao ở Tour de France năm nay khi thắng “cú ăn 4” sau chặng đua thứ 14. Cav đã cán đích đến tại Parc des Oiseaux sau 208,5 km tranh tài bằng cú đua tốc độ sở trường đánh bại Alexander Kristoff (Na Uy, Katusha) và cua-rơ đang giữ Áo xanh lá cây Vua thắng chặng Peter Sagan (Slovakia, Tinkoff) với thành tích 5 giờ 43 phút 49 giây. Đây cũng là chiến thắng chặng thứ 30 của Cav ở Grand Tour trên đất Pháp. Với thành tích này, hiện Cav chỉ còn thua mỗi huyền thoại Eddy Merckx về số lần thắng chặng ở Tour de France, Merckx đang giữ kỷ lục với 34 chiến thắng chặng cả thảy.

Thực chất, người phát động đợt tấn công ở sát đích đến là Marcel Kittel (Đức, Etixx-Quick Step). Cua-rơ người Đức đã lao lên phía trước khi còn cách đích đến khoảng 250m. Tuy nhiên, Cav đã khéo léo bám theo và bất ngờ lòn qua đối thủ từ phía bên trái để giành lấy chiến thắng trong cái dang tay đầy bực bội của tay đua người Đức. Trước khi vượt qua đích đến, Cav cười rất tươi và giơ bốn ngón tay trong bàn tay phải để biểu lộ mình đã giành “cú ăn 4” ở Tour de France 2016. Với những CĐV của anh, người ta sẽ chờ đợi đến thời điểm khi mà Cav lại vượt qua đích đến và… giơ cả 5 ngón tay của bàn tay phải. Tuy nhiên, câu hỏi sẽ là, nếu anh có thể thắng “cú ăn 6”, Cav phải làm gì đây, tay kia anh còn bận ghì ghi đông chiếc xe đạp đua của anh mà.

“Tôi đã lao theo Kittel và đảm bảo làm sao mình vẫn bám chắc ở vị trí đó, tôi thấy đội đua Etixx-Quick Step tấn công quá sớm nên biết rằng, Kittel rồi sẽ tuột lại phía sau. Anh ấy đã cố gắng rất nhiều, nhưng rốt cuộc tôi đã vượt qua anh ấy, tôi nghĩ anh ấy sẽ cảm thấy rất thất vọng. Sự khác biệt của mùa giải năm nay của tôi so với mùa giải năm sau chỉ là sau giải đấu này, tôi phải tập trung chuẩn bị cho nội dung đua xe lòng chảo để tham dự Olympic. Còn thành thật mà nói, tôi cảm thấy như cũ, bạn cần phải kiên nhẫn. Và giờ đây, tôi còn là người kiên nhẫn hơn rất nhiều”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Tốc độ