Tour de France 2016 - Cav đánh bại Kittel lần thứ 3

Mark Cavendish (Anh quốc, Dimension Data, ảnh) đã đánh bại Marcel Kittel (Đức Etixx-Quick Step) lần thứ 3 ở Tour de France 2016, qua đó, giành “cú hattrick” thắng chặng ở đây. Anh đã tung cú nước rút tốc độ sở trường để đánh bại cua-rơ người Đức ở đích đến chặng đua thứ 6 (từ Arpajon-sur-Cere đi Montauban, dài 190,5km) với thành tích 4 giờ 43 phút 48 giây. Đây là chiến thắng chặng thứ 29 của Cav ở Tour de France. Với thành tích này, Cav hiện chỉ còn thua huyền thoại xe đạp đường trường người Bỉ Eddy Merckx – người đang sở hữu thành tích 34 chiến thắng chặng ở Tour de France trong suốt sự nghiệp.

Chặng đua thứ 6 của Tour de France 2016 chứng kiến một sự hỗn loạn đáng kể khi không có đội đua nào giành quyền kiểm soát nhịp điệu thi đấu bất chấp những nỗ lực từ đội đua Direct Energie với tham vọng đưa Bryan Coquard vào vị trí chiến thắng. Trong đám đông hỗn loạn như vậy, Cav lại chọn một chiến thuật khá đơn giản, anh cố gắng bám sát vào vết bánh xe của Kittel và mắt luôn nhìn bốn phương tám hướng ở những km cuối cùng trước đích đến. Tất nhiên, nói luôn dễ hơn làm, nhưng Cav đã đang thưởng thức một phong độ tuyệt hảo, thứ phong độ chưa từng được trông thấy kể từ khi anh chiếm ưu thế hoàn toàn trong các cuộc đua nước rút tốc độ ở Giro d’Italia 2013, tất cả những quyết định anh đưa ra trong cái tuần lễ này, hết thảy đều chính xác.

Theo sát Kittel đến 150m cuối, Cav quyết định tung sức để vượt lên phía trước và mở rộng khoảng cách với Kittel. Cho dù Kittel và cả Daniel McLay (Anh quốc, Fortuneo-Vital Conceopt) đã cố gắng thu ngắn cách biệt, Cav vẫn giành được chiến thắng chung cuộc đầy xứng đáng. Cho đến trước tuần này, Cav chưa từng đánh bại Kittel ở Tour de France, nhưng sau khi chặng 6 kết thúc, Cav đang có thành tích 3-1 khi đối đầu với tay đua người Đức. Quả là một chiến tích mà trước khi Tour de France diễn ra, Cav cũng không thể tưởng tượng ra nổi. Và nên nhớ, Tour de France vẫn còn 15 chặng đua ở phía trước, Cav đang sở hữu Áo xanh lá cây Vua thắng chặng với 204 điểm, dẫn trước Kittel 22 điểm.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Tốc độ