Tottenham: Chỉ cần hơn Arsenal?

Khi người ta thấy cảnh HLV Pochettino trò chuyện với Sir Alex Ferguson, ngay lập tức suy nghĩ bật ra đầu tiên đó là việc chiến lược gia người Argentina có thể trở thành “người được chọn” kế tiếp tại Old Trafford, bất chấp Pochettino vừa gia hạn hợp đồng tại White Hart Lane. Tại sao lại như vậy?

HLV Pochettino cho thấy đang sẵn sàng đưa Tottenham đến đỉnh cao.

Trước khi vòng đấu cuối cùng diễn ra, Pochettino đã có vài nhận định nhiều ẩn ý. Ông cho rằng, Tottenham không cần quan tâm đến việc xếp trên Arsenal ở bảng xếp hạng mà cần suy nghĩ “theo cách của một đội bóng lớn” đó là tập trung vào chính những gì mình đạt được. Thế nhưng, các CĐV của Tottenham thì không nghĩ vậy. Với họ, thua ai thì thua chứ nhất định phải cố mà thắng Arsenal. Thậm chí, “một kết quả tốt trước Arsenal sẽ khiến mọi cho mọi thất bại khác dễ dàng được tha thứ”, Gary Mabbutt, đội trưởng của Tottenham ở mùa 1995 khẳng định như vậy. Đấy là mùa giải sau cùng mà Tottenham xếp trên Arsenal.

Ngay cả những người hiện nay cũng chia sẻ quan điểm đó. Tiền đạo Harry Kane nói rằng “xếp trên Arsenal là một cảm giác rất… thoải mái”. Công bằng mà nói, sau hơn 20 năm mới có dịp đứng trên kình địch Bắc London thì cũng có thể xem là… lịch sử.

Tất nhiên là Pochettino có lý do để không chú tâm vào chuyện đứng dưới hay đứng trên Arsenal. Ông chỉ mới làm việc được 2 năm, lại còn khá trẻ, tham vọng thì tràn trề. Đem đội quân trẻ trung của mình so sánh với Arsenal chẳng phải là tự hạ thấp mình hay sao, nhất là khi mới 2 tuần trước, Tottenham vẫn còn cơ hội vô địch, thứ mà Arsenal đã không thể có trước đó vài tuần.

***
Muốn biết quan điểm nào đúng thì cần phải trả lời câu hỏi: Mùa này Tottenham có thực sự tiến bộ hay không?

Những tuần lễ cuối mùa bóng vừa qua rõ ràng không ổn chút nào với Tottenham. Họ đánh rơi đến 7 điểm trong 3 trận gần nhất và trả giá bằng việc “dâng” chức vô địch cho Leicester, đồng thời với đà thi đấu như vậy, có thể mất luôn vị trí Á quân về tay Arsenal. Vấn đề không chỉ nằm ở điểm số mà là sự trở lại của “căn bệnh” sa sút cuối mùa, một ‘phẩm chất” vốn dĩ thuộc về các đội “hiện tượng” chứ không phải là những ứng viên thực thụ.

Mùa bóng này, đội bóng của Pochettino có nhiều tiến bộ, đó là điều không phải bàn cãi. Họ đã có 70 điểm trong khi cả mùa trước chỉ có 64 điểm. Họ ghi nhiều hơn 10 bàn và thủng lưới ít gần một nửa so với mùa trước. Xét về mặt thống kê, khả năng phòng ngự của họ tiến bộ 42%, tăng 26% số lần sút bóng  và 20% số bàn thắng. Như vậy, trên lý thuyết thì Tottenham đã hoàn thiện mình rất nhiều, thật sự đạt đến đẳng cấp của một ứng viên vô địch.

Nhưng bên cạnh đó, cần phải thấy rằng mùa này nhiều đại gia sa sút hơn mùa trước. Bản thân Tottenham trong 10 trận cuối mùa chỉ tập trung cho việc đua tranh cùng Leicester, không gặp những cuộc cạnh tranh khốc liệt, vậy mà vẫn mất điểm nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong mùa. Nghĩa là sự tiến bộ của Tottenham chỉ mới ở mức tương đối. Đây chính là lý do mà Pochettino cho rằng đừng quan tâm đến thứ hạng, cần tập trung cho tương lai nhiều hơn.

Tottenham có tiến lên, nhưng không quá nhiều. Họ mạnh hơn nhưng vẫn cần phải tiếp tục hoàn thiện mình. Mà để làm điều đó, thì lại cần khao khát hơn. Thế nhưng, một khi quan tâm đến chuyện xếp trên Arsenal thì cũng ít nhiều cảm giác thỏa mãn cũng đã xuất hiện. Pochettino là người duy nhất không muốn điều đó xảy ra.

Thế nên, nếu Tottenham không thắng nổi trận đấu cuối trước Newcastle, có khi câu chuyện đẹp của họ bỗng dưng chẳng còn mấy ý nghĩa và lúc đó, cuộc gặp giữa Pochettino, Ferguson lại mang giá trị khác.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

David de Gea đang chơi rất hay và một phần cũng là từ tác động của Cristiano Ronaldo.

De Gea: “Man.United sẵn sàng cho một năm tuyệt vời”

Thủ thành David de Gea ca ngợi tác động to lớn mà Cristiano Ronaldo tạo nên tại Man.United, và tin rằng đội bóng đã thật sự sẵn sàng chiến đấu cho “những danh hiệu lớn nhất” ngay trong năm nay.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác