Toni Nadal:Chúng tôi sẽ thắng thêm nhiều Grand Slam

Rafael Nadal đang hồi sinh một cách ngoạn mục trong giai đoạn đầu mùa giải sân đất nện năm nay. Với ngôi vô địch ở Barcelona Open, giờ đây anh đã sở hữu 49 danh hiệu trên mặt sân đất nện, cân bằng với kỷ lục của “bậc tiền bối người Argentina” Guillemo Vilas, anh đã vinh dự giành lại danh vị “Vua sân đất nện” cho riêng mình. Ông Toni Nadal – chú ruột kiêm HLV của Nadal – vừa có những bật mí lý giải sự hồi sinh đầy tự tin của cháu mình và tin chắc rằng, Nadal với sự hỗ trở của ông sẽ quay lại với chu kỳ đăng quang Grand Slam đình đám…

Rafael Nadal ở Barcelona Open 2016.

Ngay sau khi Nadal đăng quang ngôi vô địch Barcelona Open, Toni đã quay trở lại Mallorca, ở đây, ông đã gặp gỡ báo giới của hòn đảo này và trải lòng rất nhiều. Toni cho biết, ông luôn thúc ép Nadal một cách quyết liệt vì tin rằng cháu ông có thể thích nghi với bất kỳ áp lực nào mà anh nhận được: “Chúng tôi đã rèn luyện cả về mặt tâm lý. Nên nhớ, trong cuộc đời của bạn, bạn có thể tập tành, có thể rèn luyện bất kỳ thứ gì. Tôi sẽ không thúc ép quyết liệt một ai đó nếu biết rằng cậu ta không thể chịu đựng được áp lực. Tôi tin vào những nỗ lực và làm việc, và giờ đây, nó đã mang lại quả ngọt khi Nadal hồi sinh ngoạn mục, liên tục tạo ra những kết quả ấn tượng trên mặt sân đất nện dù trước đó, người ta sợ rằng cậu ấy sẽ trải qua một mùa giải thảm hại tiếp theo sau mùa giải đáng quên 2015”.

Toni là một HLV “trường kỳ kháng chiến” của Nadal. Ông đã gắn kết và làm việc với tay vợt người Tây Ban Nha khi anh này còn nhỏ xíu. Trong quần vợt hiện đại, hiếm có một mối quan hệ thầy – trò nào kéo dài như thế này. Đa phần những tay vợt lớn, sau khi đã nổi danh, thì cũng kết thúc luôn quan hệ với thầy cũ để tự đi tìm hướng đi riêng cho bản thân mình. Một HLV chuyên về đào tạo trẻ, đương nhiên không có được cái nhìn mang tầm chiến lược như những HLV nổi danh đang làm việc với các tay vợt hàng đầu thế giới. Có thời điểm, khi Nadal liên tục đối mặt với những kết quả đáng thất vọng, thậm chí chơi hoảng loạn trên sân đấu – chính Nadal cũng từng lên tiếng thừa nhận đã có lúc anh cảm thấy hoảng sợ và không còn tự tin khi thi đấu trên sân, người ta nói rằng Toni không còn là một HLV thức thời. Nhưng…

Khi được yêu cầu nói về tầm quan trọng về vai trò của mình trong việc hướng dẫn, rèn luyện cho Nadal, Toni đáp lời: “Tôi cũng không biết phải nói cái gì. Ở trong trường hợp của chúng tôi, mọi chuyện đã tiến triển rất tốt, nhưng những tay vợt khác cũng đã thay đổi HLV kể từ khi trưởng thành, và họ cũng đạt được những thành công ấn tượng. Với tôi, cái khía cạnh tích cực nhất của việc tôi vẫn gắn kết với Nadal từ khi cậu ấy còn nhỏ xíu cho đến bây giờ chính là về vấn đề… kinh tế. Trên thế giới này, sẽ không có một HLV nào rẻ hơn tôi đâu”.

Toni cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng về… “những đại kình địch” của Nadal, như là Roger Federer, Novak Djokovic, trong việc giúp Nadal “kiện toàn” sự nghiệp, hay quay trở lại một cách đầy mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, Toni lại có một cái nhìn khá là… “trần trụi” về tất cả “những đại kình địch” này: “Những đại kình địch này khiến cho bạn chơi tốt hơn, nhưng không khiến bạn trở nên tốt hơn. Số danh hiệu bạn giành được sẽ được cải thiện, nhưng điều đó cũng không khiến bạn trở nên tốt hơn. Trong thể thao, hãy để chúng tôi không trẻ con hóa bản thân mình, do vậy, vấn đề không phải là bạn chơi tốt như thế nào mà là bạn thắng nhiều đến mức nào. Không một chút hoài nghi nào, tôi thích việc Federer, Djokovic và Murray không có ở đó hơn”.

Nadal đang quyết thắng được danh hiệu French Open ngay ở trong mùa giải năm nay, để trở thành người đầu tiên trong lịch sử có đến… 10 lần lên ngôi ở mặt sân đất nện tại Roland Garros. Tuy vậy, lần này, Toni lại lựa chọn nói về vấn đề Wimbledon của Nadal. Đây là Grand Slam trên mặt sân cỏ, nơi Nadal chưa từng vượt quá vòng đấu tứ kết suốt từ năm 2011 cho đến nay. Wimbledon ở All England Club, vì thế, như là “một cái giằm đang nằm trong tim” của Nadal, trong toan tính của chính Toni.

Toni cho biết, không chỉ nói về mục tiêu ở Wimbledon nói riêng mà còn ở đấu trường Grand Slam nói chung của ông và Nadal: “Khi Nadal phải dừng lại sau Wimbledon vì chấn thương đầu gối, tôi đã nói với cậu ấy rằng, không phải tất cả mọi thứ ở trong khu vườn đều là hoa hồng. Cậu ấy phải chấp nhận thực tế. Mùa giải năm nay, chúng tôi sẽ chờ xem mọi việc tiến triển như thế nào, chúng tôi hy vọng sẽ thi đấu tốt. Chúng tôi sẽ thắng thêm nhiều danh hiệu Grand Slam, không phải để vượt qua Federer hay tạo nên kỷ lục gì cả, mà đơn giản chỉ là chứng tỏ rằng, tất cả những nỗ lực của chúng tôi đều đã được đền đáp”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác