Tổng Thư ký VFF Ngô Lê Bằng: Đường vào chung kết khả thi

Tổng thư ký VFF, Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2012, đã dành cho SGGP cuộc trò chuyện trước khi đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) lên đường sang Thái Lan.

° Phóng viên: Đến thời điểm này, ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng?

° Ông NGÔ LÊ BẰNG: Quãng thời gian chuẩn bị như vậy là đủ và đúng theo kế hoạch của VFF. Có một chút trục trặc vì thời tiết nhưng theo tôi không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ. Tính cả những trận đấu trước khi anh Phan Thanh Hùng ký hợp đồng với VFF, ĐTVN đã có tổng cộng 10 trận đấu giao hữu, số lượng này là thích hợp và đủ cho quá trình chuẩn bị. Kết quả những trận đấu này theo tôi là đạt yêu cầu. Những đợt tập trung khác ĐTVN cũng có HLV thể lực nhưng lần này tôi nhận thấy thái độ của các cầu thủ với các bài tập là rất tốt, thể lực tăng lên rõ rệt. Quỹ thể lực đủ để đi đến trận đấu cuối cùng. VFF đã trao toàn quyền quyết định cho anh Phan Thanh Hùng tức là chúng tôi đặt niềm tin tuyệt đối vào HLV. Trường hợp đáng tiếc nhất đến lúc này là của Phước Vĩnh và chúng tôi sẽ có trách nhiệm trong trường hợp cậu ấy không thể đến AFF Cup. Minh Đức, Tấn Tài, Công Vinh trở lại sau chấn thương cũng hòa nhập rất tốt.

° Mục tiêu VFF đặt ra tại AFF Cup là vào đến chung kết. Với thực lực hiện tại, ông nghĩ mục tiêu này có khả thi ?

° Bóng đá Việt Nam đang gặp khó khăn về nhiều mặt. Khi ký hợp đồng với HLV Phan Thanh Hùng, VFF đã cân nhắc rất kỹ mới đề ra chỉ tiêu như vậy và anh Hùng cũng đã chấp nhận. Đề ra mục tiêu trước những giải đấu là điều nên làm để các cầu thủ có động lực phấn đấu. Tôi nghĩ mục tiêu vào chung kết là khả thi, hoàn toàn phù hợp với thực lực hiện tại.

° Một cách tổng quan, ông đánh giá thế nào về các đối thủ ở vòng bảng và bán kết trong trường hợp ĐTVN vượt qua vòng loại?

° Thái Lan có lợi thế rất lớn với tư cách chủ nhà. Về chuyên môn, họ vẫn được đánh giá cao dù trong hai giải gần đây họ không vô địch. Còn Myanmar đứng đầu vòng loại và chưa bao giờ chúng ta đá với họ dễ dàng. Phillippines là một ẩn số, rất khó lường vì họ có lực lượng cầu thủ nhập tịch. Nhưng vượt qua vòng bảng nằm trong khả năng ĐTVN. Vào bán kết, cơ hội chia đều cho cả 4 đội. Dù gặp đội nào chúng ta cũng phải quyết tâm và không chủ quan.

Bản thân tôi đánh giá cao Phillippines vì những sự thay đổi như đã nói. Họ vừa có trận thắng rất ấn tượng trước Singapore, đó là tín hiệu cảnh báo cho tất cả đối thủ trong bảng chứ không riêng gì ĐTVN.

° Tại sao chúng ta vẫn chưa thể sử dụng các cầu thủ nhập tịch cho ĐTQG?

° Đây là vấn đề theo tôi đáng bàn. Dưới thời HLV Calisto, chúng ta đã từng sử dụng Huỳnh Kesley, Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La trong trận đấu với Olympiakos và đội tuyển Kuwait. Trước đó một năm là trường hợp của Phan Văn Santos. Thực chất mà nói, thời điểm đó phong độ các cầu thủ nhập tịch không tốt nên việc sử dụng họ hiệu quả không cao và còn phụ thuộc vào quan điểm HLV. Tôi lấy ví dụ của Santos, VFF từng rất buồn về anh này. Theo thông tin tôi nắm được, thời điểm đó Santos viện rất nhiều lý do về gia đình, cuộc sống để thoái thác trách nhiệm, thiếu sự nhiệt tình cống hiến. Đây là vấn đề vỹ mô cần đến sự hợp tác của cả nền bóng đá và quan điểm của HLV. Nếu họ có phong độ tốt thì gọi họ vào ĐTQG là lẽ đương nhiên.

° Việc các HLV không gọi cầu thủ nhập tịch có bị tác động bởi quan điểm của VFF?

° VFF chưa bao giờ chỉ thị HLV được hay không được gọi cầu thủ nào đó. Tất cả dựa trên phong độ và sự thích hợp với ý đồ chiến thuật.

° Trong đợt tập trung này, nhiều cầu thủ vẫn rất bất an về tương lai tại CLB, về thu nhập giảm sút trong lúc VFF lại quyết định không treo thưởng. Theo ông, quyết định này liệu có gây tác động xấu đến tinh thần các cầu thủ?

° Đến thời điểm này, các tuyển thủ đều hài lòng với mức đãi ngộ của VFF. HLV Phan Thanh Hùng khi nhận xét về công tác hậu cần của VFF đã rất hài lòng và khẳng định 100% yêu cầu chính đáng của đội đều được đáp ứng. VFF không treo thưởng nhưng nếu ĐTVN thành công, tôi nghĩ sẽ có mức thưởng xứng đáng. Chuyện thưởng chỉ là vấn đề lúc nào và như thế nào thôi. Tôi cũng chưa nghe một cá nhân cầu thủ nào thắc mắc hay than phiền về chuyện này. VFF rất cảm ơn họ đã hiểu đúng mục đích của quyết định này

KHOA TƯ (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng