Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang: Đông nhưng không lan man

 Ông Hoàng Vĩnh Giang

Thể thao Việt Nam đã thành lập đoàn dự Olympic 2012. Trong chia sẻ của mình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Hoàng Vĩnh Giang đã phân tích, nhận định về cơ hội đối với các VĐV trước giờ khai cuộc.

° Phóng viên:
Là người kinh qua nhiều kỳ Olympic với các VĐV và nhiều năm công tác chuyên môn, ông có bất ngờ khi Việt Nam đoạt đến 18 suất tham dự?

° Ông HOÀNG VĨNH GIANG:
Tôi không cho việc này là điều bất ngờ. Nó nằm trong suy nghĩ của tôi và một phần hoạch địch chiến lược về thể thao đỉnh cao giai đoạn 2010 - 2020 mà Chính phủ đã phê duyệt. Chiến lược đã hoạch định 10 môn thể thao nhóm 1; 22 môn thể thao nhóm 2 và những môn thể thao của nhóm 1 đều có VĐV dự Olympic lần này. Chúng ta có suất ở 11 môn tại Olympic cũng đồng thời khẳng định chiến lược về thể thao của Chính phủ đã vạch ra đúng đắn. Trong chiến lược thể thao có đề mục tiêu “phấn đấu trong năm 2012, chúng ta sẽ có 30 VĐV tham dự Olympic” và rõ ràng không chỉ cụ thể VĐV nào. Lúc này chúng ta có 18 VĐV (nếu Quý Phước không bị mất suất thì đã là 19), đồng thời 11 VĐV góp mặt ở Paralympic.

Vì thế, chỉ tiêu rất sát thực. Năm nay, Thái Lan tới London chỉ có 38 VĐV (năm 2008 là: 54 VĐV), Malaysia là 28 VĐV (năm 2008: 36 VĐV), Philippines 11 VĐV (2008: 18 VĐV), Indonesia 24 VĐV (2008: gần 40 VĐV), Singapore 18 VĐV (2008: 22 VĐV). Qua con số đã thấy nhiều quốc gia trong khu vực thụt lùi từ 15% tới 20% số VĐV góp mặt ở Olympic. Còn chúng ta, năm 2008 có 8 VĐV của 5 môn thể thao giành vé chính thức, Sydney 2000 chỉ có 2 VĐV lọt qua vòng loại chính thức, Athens 2004: 5 VĐV của 3 môn thể thao. Lần này sự thăng tiến tới 18 VĐV của 11 môn rõ ràng là thắng lợi rất lớn.

° Ông nhận định thế nào về trình độ của các VĐV Việt Nam dự Olympic tới đây và Việt Nam có thể đạt thành tích cao ở môn nào?

° Thi đấu ở Olympic là rất khốc liệt. Năm 2000 chúng ta có Hiếu Ngân giành HCB đầu tiên, nhưng Athens sau đó cũng kỳ vọng ở taekwondo nhưng đều trượt hết và tới 2008 mình cũng chỉ kỳ vọng ở cử tạ và chúng được Hoàng Anh Tuấn giành HCB. Nếu cẩn thận hơn có thể Tuấn đã giành HCV lúc ấy. Năm nay, tôi có thể khẳng định có 3 môn nhiều hy vọng là cử tạ (Quốc Toàn), taekwondo (hạng cân của Chu Hoàng Diệu Linh nhẹ hơn một chút nhờ nhiều đối thủ ngang bằng), TDDC (độ khó mà Phước Hưng, Hà Thanh thi đấu ở các bài cá nhân là không kém VĐV quốc tế chút nào). Ngoài 3 môn trên, chúng ta cũng chờ tín hiệu vui ở lá vé bốc thăm với Văn Ngọc Tú (judo), Nguyễn Thị Lụa (vật), Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm). Trên hết, tôi nhận định cả 18 VĐV sẽ đều thi đấu hết sức của mình.

° Ông dự đoán thể nào về khả năng giành huy chương ở London của các VĐV Việt Nam?

° Có thể rất cao mà cũng có thể không có gì bởi không ai có thể nói trước được.

° Tại kỳ Olympic này, ông thấy VĐV Việt Nam gặp khó khăn nhất ở điểm gì?

° Tôi cho là VĐV ta sẽ bị choáng ngợp trước các VĐV đỉnh cao quốc tế. Nguyên nhân do VĐV Việt Nam ít có cơ hội cọ xát. Nhìn trong danh sách của Việt Nam có nhiều VĐV lần đầu dự Olympic nên khó tránh khỏi căng thẳng trước sức ép của người hâm mộ, các nhà lãnh đạo. Vì vậy, việc ổn định tâm lý thi đấu là rất quan trọng.

 Ủy ban Olympic Việt Nam treo thưởng nóng cho các VĐV có huy chương. Các mức thưởng 5.000 – 3.000 – 2.000 USD sẽ tương ứng với mỗi HCV, HCB, HCĐ mà các VĐV đoạt được.
 

MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer đang khá hạnh phúc trước mùa giải mới.

Solskjaer vẫn chờ thêm “phần thưởng”

HLV Ole Gunnar Solskjaer khẳng định những tân binh Jadon Sancho và Raphael Varane sẽ giải quyết hoàn hảo những vấn đề tại Man.United, nhưng ông vẫn hy vọng chào đón thêm ít nhất một tân binh cũng như sẽ nhận được sự cam kết của Paul Pogba.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Các tuyển thủ Ánh Viên, Quách Thị Lan và Nguyễn Tiến Minh đang tuân thủ cách y tại Hà Nội. Ảnh: T.S

Đoàn thể thao Việt Nam có thể chỉ cách ly 7 ngày

Đoàn thể thao Việt Nam đã về nước trong ngày 4-8 sau khi kết thúc tranh tài Olympic tại Nhật Bản và có thể được rút ngắn thời gian xuống 7 ngày thực hiện cách ly y tế để phòng tránh Covid-19.