Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke xác nhận sẽ từ chức

Jerome Valcke xác nhận ông sẽ rời khỏi vị trí Tổng Thư ký FIFA vào tháng 2-2016 khi Sepp Blatter rời khỏi vị trí chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới. Nhưng khi tuyên bố từ chức, Valcke cũng nhấn mạnh rằng ông không liên quan đến các vụ bê bối tham nhũng liên tục bị phanh phui trong thời gian vừa qua và chấp nhận người kế nhiệm Blatter sẽ bổ nhiệm một người thân cận vào vị trí của mình.

Valcke là nhân vật thân cận lâu năm của Sepp Blatter, ông bị nghi ngờ là người đứng ra thanh toán 10 triệu USD trong một quy trình bí mật để giúp Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010. Trước đó, năm 2006, Valcke từng phải thôi chức Giám đốc tiếp thị của FIFA sau khi một thẩm phán Mỹ phán quyết rằng ông đã gian dối trong cuộc đàm phán với các công ty thẻ tín dụng, trong một hợp đồng tài trợ. Nhưng sau khi FIFA giải quyết xong hợp đồng, Blatter liền bổ nhiệm Valcke làm Tổng Thư ký.

Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke vẫn nằm trong tầm ngắm của FBI

Trong cuộc họp báo trước lễ bốc thăm sơ loại World Cup 2018, Jerome Valcke cho biết: "Bất kỳ ai trở thành tân Chủ tịch FIFA cũng nên có một Tổng Thư ký mới bởi đây là mối quan hệ quan trọng nhất trong mỗi tổ chức. Là người đứng đầu bộ phận hành chính, tôi tự hào với những gì mình đã làm và chúng tôi chưa bao giờ dính dáng đến những bê bối của FIFA. Tôi không thấy bất kỳ điều gì liên quan đến FIFA về vấn đề thương mại có sai trái trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2015. Nếu bạn hỏi rằng tôi có phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra không? Thì tôi thật sự không tham gia hay liên quan đến những việc đó. Công việc của Tổng thư ký chỉ là thực hiện các quyết định từ hội đồng và Ban chấp hành FIFA".

Khi được hỏi rằng ông sẽ làm gì sau khi rời khỏi FIFA, người đàn ông 54 tuổi đã từ chối trả lời vì cho rằng đó là vấn đề riêng tư. Tuy nhiên với việc nằm trong tầm ngắm của FBI vì nghi án chuyển số tiền 10 triệu USD cho Jack Warner và Chuck Blazer, có lẽ Valcke cũng không thể biết những gì xảy ra với mình trong thời gian tới.

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Elena Rybakina

Wimbledon: Tay vợt Kazkhastan gốc Nga - Elena Rybakina và chuyến hành trình lịch sử

Cô gái người Kazakhstan gốc Nga - Elena Rybakina, vừa tạo ra một cột mốc lịch sử cho riêng bản thân mình. Với chiến thắng có điểm số 7-5, 6-3 trước Petra Martic (Croatia, hạng 80 thế giới), Rybakina đã giành quyền lọt vào tứ kết Wimbledon lần đầu tiên trong sự nghiệp. Trước đó thì, thành tích tốt nhất của Rybakina ở đấu trường Grand Slam là lọt đến tứ kết của Roland Garros hồi năm ngoái…