Tổng thư ký Bóng chuyền Việt Nam sẽ rút lui

Vừa được bầu vào vị trí Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) ở đại hội Liên đoàn chưa đầy 2 năm, ông Trần Đức Phấn buộc phải tìm người kế nhiệm, sau khi được Tổng cục TDTT Việt Nam bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1. Ông Phấn thừa nhận, đây là chuyện cần kíp, vì cùng lúc ông không thể kiêm nhiệm 2 nhiệm vụ nặng nề này…

  • Chờ thường vụ Liên đoàn quyết

Tổng thư ký Trần Đức Phấn sẽ rút lui để tập trung cho nhiệm vụ mới.

Bày tỏ với SGGP Thể Thao, ông Trần Đức Phấn cho biết: “Khi nhận nhiệm vụ mới ở Tổng cục TDTT, tôi nghĩ ngay đến chuyện phải thay đổi. Chắc chắn một điều rằng, tôi không thể làm tốt cùng lúc cả hai nhiệm vụ nặng nề này. Vụ TTTTC1 có quá nhiều sự vụ cần giải quyết và đều liên quan đến việc sống còn của thể thao Việt Nam, tôi sẽ bận bù đầu vào đó, nên không thể làm tốt nhiệm vụ của một TTK VFV được nữa. Vì vậy, trong lần họp thường vụ BCH sắp tới, tôi sẽ xin rút khỏi vị trí TTK để dành thời gian cho công việc ở Vụ 1. Tất cả mọi chuyện giờ đây chờ vào quyết định của thường vụ BCH khóa 5”.

Dù muốn hay không thì BCH khóa 5 bắt buộc phải tìm người mới cho chiếc ghế tổng thư ký VFV. Vấn đề còn lại chỉ là chọn ra người đủ tài năng và tầm ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của bóng chuyền Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Ông Phấn thừa nhận đã nghĩ đến một vài người thừa sức đảm nhận vị trí mà ông để lại, nhưng đấy mới chỉ là ý kiến cá nhân, còn quyết định sau cùng vẫn phải do cả tập thể BCH cùng thống nhất.

Ai trong số những gương mặt của BCH Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam khóa 5 sẽ đảm đương vị trí Tổng thư ký.

Tuy nhiên, ông Phấn cũng cho biết thêm: “Tôi không hẳn chia tay với bóng chuyền. Có lẽ, tôi vẫn là một thành viên trong BCH khóa 5. Khi chuyển sang vị trí mới, tôi thậm chí còn giúp được nhiều hơn cho môn thể thao này. Vụ TTTTC1 quản lý hầu hết các bộ môn trọng điểm của thể thao Việt Nam, từ chiến lược phát triển đến đào tạo nguồn nhân lực, thành ra, tôi sẽ luôn theo sát môn bóng chuyền”.

Tháng 12-2008, ông Trần Đức Phấn đắc cử chức TTK VFV tại Đại hội liên đoàn khóa 5, kết thúc giai đoạn kỷ lục 17 năm nắm giữ vị trí này của cố TTK Hà Mạnh Thư. VFV cũng có nhiều đổi mới và đáng kỳ vọng, đặc biệt khi hầu hết các vị trí chủ chốt trong BCH đều do các doanh nhân ngành dầu khí, điện lực, văn hóa nắm giữ. Bóng chuyền Việt Nam bắt đầu bước vào một cuộc xã hội hóa triệt để và làn gió mới từ BCH khóa 5 mở ra hướng phát triển chuyên nghiệp hơn cho môn thể thao có sức thu hút chỉ đứng sau bóng đá tại Việt Nam.

Theo sau sự ra đời của BCH mới, rất nhiều giải đấu trong nước và quốc tế được khai sinh, và dù đôi lúc nó khiến những người quan tâm đến bóng chuyền cảm thấy bị “bội thực”, nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng, điều này giúp đời sống của bóng chuyền sinh động hẳn lên chứ không còn nghèo nàn các cuộc tranh tài nữa.

  • Việc cần làm ngay 

Bóng chuyền nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung đang bước vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho chiến dịch Asian Games 2010. Không chỉ các bộ môn quản lý theo cấp độ nhà nước, mà các liên đoàn, hiệp hội mang tính xã hội hóa cao cũng góp phần lớn trong nỗ lực xây dựng và phát triển các môn thể thao trọng điểm của Việt Nam.

Chính vì vậy, một khi TTK Trần Đức Phấn xin rút, VFV buộc phải tìm ngay người kế nhiệm để tiếp tục công việc hoạch định và xây dựng lực lượng cho các đội tuyển nam và nữ. Mặc dù bóng chuyền không được đánh giá cao như các môn cùng nhóm trọng điểm khác như điền kinh, võ thuật, cờ, billiards ở Asian Games 2010, nhưng không có nghĩa là bị xao lãng.

Thực ra, VFV còn khối việc phải điều chỉnh và cải thiện, ví như cái quy chế chuyển nhượng cầu thủ nội và ngoại binh, quản lý các giải đấu thuộc hệ thống chính thức và mở rộng, tư vấn xây dựng hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ ở các CLB mạnh và hạng A1, quản lý thương hiệu VFV thông qua kế hoạch bán bản quyền truyền hình… để giúp cho làng bóng chuyền phát triển mang tính bền vững và chuyên nghiệp đúng nghĩa ở tương lai.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất