Tổng thống Nga Vladimir Putin: Blatter xứng đáng đoạt giải Nobel

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Sepp Blatter vào cuối tuần trước để họp bàn về công tác tổ chức World Cup 2018. Mặc dù Sepp Blatter và FIFA đang dính đến những rắc rối về tham nhũng cũng như hối lộ tuy nhiên ông Putin vẫn đánh giá rất cao những đóng góp của Blatter cho bóng đá thế giới. Ông cho rằng Sepp Blatter xứng đáng giành một giải thưởng Nobel vì những gì ông đã làm với FIFA.

Dù tái đắc cử Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp nhưng hàng loạt Liên đoàn bóng đá thành viên chủ chốt như Anh, Đức, Hà Lan lên tiếng phản đối Blatter cũng như cách điều hành độc đoán của vị Chủ tịch này. Nhiều nền bóng đá lớn châu Âu thông qua UEFA thậm chí còn đe dọa tẩy chay World Cup 2018 diễn ra tại Nga. Mặc dù vậy, Tổng thống Nga vẫn tin tưởng tuyệt đối vào Sepp Blatter. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Thụy Sĩ, ông Putin cho biết: "Chúng ta đều biết những chuyện xảy ra quanh Sepp Blatter ở thời điểm này. Tôi không muốn đi sâu vào những vấn đề đó, nhưng tôi không tin những cáo buộc tham nhũng nhắm vào ông ấy". Nhà lãnh đạo quyền lực nhất nước Nga nói thêm: "Tôi nghĩ những người như ông Blatter, lãnh đạo các Liên đoàn thể thao lớn trên thế giới hay Thế vận hội Olympic xứng đáng được ghi nhận công lao. Nếu có ai xứng đáng đoạt giải Nobel thì đó là những người này".  Ông Putin cũng chỉ trích các nhà điều tra Mỹ vì đã làm những việc ngoài thẩm quyền của họ, ông cho rằng Anh và Mỹ đứng sau vụ điều tra này chỉ vì đất nước họ không giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022. "Tôi tự hỏi nếu Nga và Qatar không giành quyền đăng cai World Cup, liệu cuộc chiến chống tham nhũng có xảy ra hay không?"- Tổng thống Nga nói.  

Về phía Blatter, ông cho biết FIFA hoàn toàn tin tưởng ở Nga trong việc đăng cai giải đấu World Cup 2018, mặc dù FBI vẫn đang tiến hành cuộc điều tra liên quan đến hối lộ và nước Nga vẫn đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Blatter hào hứng: "Hôm nay là ngày quan trọng trong con đường dài và quanh co đến World Cup 2018. Chúng ta đang đi đúng hướng và Nga sẽ là một nước chủ nhà lý tưởng. Đó sẽ là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với nước Nga và phần còn lại của thế giới".

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất