Tổng thống Brazil muốn cải tổ bóng đá nước nhà

Tổng thống Dilma Rousseff có dự án cải tổ bóng đá Brazil để các cầu thủ không xuất ngoại quá sớm và tránh cho tương lai lại gặp phải trận thua tan nát Đức 1-7 như ở trận bán kết 1 vừa qua tại Belo Horizonte.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên Đài Truyền hình GloboNews hôm thứ Bảy: “Tôi cho rằng không tốt chút nào khi ở một đất nước có nhiều tài năng như thế và với tình yêu mà mọi người dành cho môn thể thao này, các ngôi sao lại xuất ngoại quá sớm, được tuyển chọn từ các trường đào tạo nước ngoài và không góp phần tạo nên một nền văn hóa mới. Chúng tôi sẽ phải làm như những gì Đức làm được sau thất bại của họ ở EURO 2000: cải tổ bóng đá”.

Tổng thống Dilma Rousseff (trái) nhận cúp vàng từ tay Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Ngoài ra, bà Rousseff còn khẳng định rằng các HLV Brazil phải có khả năng làm việc trong những điều kiện tương tự với điều kiện của các nước châu Âu, đầu tư nhiều hơn cho bóng đá trẻ và minh bạch hơn trong việc quản lý tài chính ở các CLB Brazil. Bà Rousseff nói tiếp: “Brazil có nền kinh tế quan trọng đứng thứ 7 trên thế giới, không lý do gì không có được những điều kiện như thế. Chúng tôi sẽ phải tiến hành một cuộc đánh giá chuyên sâu về những gì đang diễn ra trong bóng đá Brazil. Chúng tôi sẽ phải yêu cầu sự minh bạch và những chi tiêu đầy đủ từ các CLB”.

Brazil đã xây dựng hoặc cải tạo 12 sân vận động mới cho World Cup 2014. Bà Rousseff khẳng định: “Nguy cơ một số sân vận động bỏ hoang nếu chúng tôi không cải tổ bóng đá Brazil”. Bà xác nhận rằng “các sân vận động tiêu tốn 8 tỷ real (2,65 triệu EUR), trong đó 1/2 số tiền được chính phủ chi trả. Trong y tế và giáo dục, chúng tôi đã đầu tư 1,7 tỷ real (562 triệu EUR) trong 4 năm gần đây”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác