Tổng quan về bầu cử Chủ tịch FIFA

Một trong những cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA quan trọng nhất trong lịch sử tổ chức này sẽ diễn ra vào ngày 26-2 tới đây. Triều đại Sepp Blatter chắc chắn sẽ chấm dứt và hẳn nhiên toàn bộ thế giới bóng đá đang rất háo hức muốn biết người kế nhiệm. Hãy cùng điểm qua những yếu tố quan trọng nhất của cuộc bầu cử này.

Cơ chế bầu chọn

Ngoài 2 quốc gia bị cấm là Indonesia và Kuwait, 207 trong tổng số 209 thành viên của FIFA sẽ có quyền bỏ một lá phiếu kín. Sau vòng đầu tiên, bất cứ ứng viên nào có được 2/3 số phiếu (tương đương với 138 phiếu) sẽ được tuyên bố là người chiến thắng chung cuộc. Nếu điều này không xảy ra, ứng viên nào giành được nhiều sự ủng hộ nhất tại vòng 2 sẽ trở thành Chủ tịch FIFA.

Thời gian và địa điểm

Không có một khung giờ được ấn định cụ thể. Tuy vậy, sau khi tất cả các thành viên của FIFA nghị sự xong xuôi, cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào lúc 11 hoặc 12 giờ (giờ địa phương), tức khoảng 10 đến 11 giờ (giờ GMT) và vào khoảng 17 đến 18 giờ (giờ Việt Nam). Cuộc bầu cử được tổ chức tại Hallenstadion, một trong những địa điểm giải trí rộng lớn nhất thành phố Zurich (Thụy Sĩ) với sức chứa tối đa lên đến 13.000 người. Các Liên đoàn thành viên của FIFA không chỉ đến Zurich với việc duy nhất là bỏ phiếu mà còn để thông qua một loạt các chương trình cải cách khác.

Tổng quan sự ủng hộ dành cho 5 ứng viên

FIFA bao gồm tất cả 6 Liên đoàn châu lục và một số đã công bố ứng viên mà họ ủng hộ. Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) có nhiều thành viên nhất (56) sẽ giành những lá phiếu của họ cho Sheikh Salman cùng với Liên đoàn Bóng đá châu Á với tất cả 47 thành viên. Trong khi đó, phần đông 54 Liên đoàn thành viên của UEFA sẽ bỏ phiếu cho Infantino. Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), với 10 thành viên, đã công khai ủng hộ ứng viên này. Các quan chức của Liên đoàn Bóng đá Bắc-Trung Mỹ và vùng Caribe (CONCACAF) cho biết phần đông các thành viên của họ cũng xem Infantino là ứng viên hàng đầu, đặc biệt là vùng Caribe với 31 trong tổng cộng 41 thành viên của CONCACAF. Duy chỉ có Liên đoàn Bóng đá Châu Đại Dương với 11 thành viên là vẫn chưa công bố ủng hộ bất cứ ứng viên nào.

Sheikh Salman nhiều khả năng sẽ trở thành người châu Á đầu tiên giữ chức Chủ tịch FIFA.

Ứng viên nổi bật và số phiếu họ có thể nhận

Rõ ràng cuộc bầu cử này là “cuộc đua song mã” giữa Sheikh Salman và Infantino. Ở vòng đầu tiên, Sheikh Salman có thể nhận 90 phiếu, Infantino nhận khoảng 80 phiếu và con số này của Hoàng tử Ali sẽ vào khoảng 25-30. Trong khi đó, các ứng viên còn lại mỗi người sẽ chỉ nhận được khoảng 5 phiếu. Điều này có nghĩa rằng sẽ không có ứng viên nào nhận đủ 2/3 số phiếu và kết quả chung cuộc chỉ có thể được quyết định ở vòng 2.

Ai là người có thể quyết định cuộc chơi?

Hoàng tử Ali. Ông không có mối quan hệ tốt với Sheikh Salman, người thay thế ông trong Ủy ban điều hành FIFA vào tháng 4-2015 và hiện vẫn đưa ra nhiều chỉ trích đối với người đang nắm ghế Chủ tịch AFC. Nếu khả năng chiến thắng của ông không cao, những Liên đoàn ủng hộ ứng viên này nhiều khả năng sẽ quay sang bỏ phiếu cho Infantino. Trong trường hợp này, họ là những Liên đoàn ở những đảo quốc bé nhỏ thuộc Châu Đại Dương, nhưng sức mạnh từ những tấm vé của họ là tương đương với các Liên đoàn khác.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Memphis Depay ghi bàn cho tuyển Hà Lan tại Euro 2020. Ảnh: Getty Images

Barca chiêu mộ miễn phí ngôi sao Euro

Barcelona đã công bố hoàn tất ký kết với tiền đạo Memphis Depay vào thứ bảy, ngôi sao 27 tuổi hết hợp đồng với Lyon vào cuối tháng này và anh sẽ ra mắt tại sân Camp Nou sau khi hoàn thành nhiệm vụ cùng tuyển Hà Lan ở Euro 2020.

Serie A

HLV Max Allegri bị nghi ngờ rửa tiền cho Mafia

Max Allegri bị điều tra ‘rửa tiền’

Tranh cãi đang nổ ra ở Ý khi tân HLV Juventus, Massimiliano Allegri đang bị điều tra với cáo buộc "giao dịch đáng ngờ" hơn 350.000 euro tại 2 sòng bạc ở nước ngoài có liên quan đến Mafia.

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác