Tổng quan về bầu cử Chủ tịch FIFA

Một trong những cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA quan trọng nhất trong lịch sử tổ chức này sẽ diễn ra vào ngày 26-2 tới đây. Triều đại Sepp Blatter chắc chắn sẽ chấm dứt và hẳn nhiên toàn bộ thế giới bóng đá đang rất háo hức muốn biết người kế nhiệm. Hãy cùng điểm qua những yếu tố quan trọng nhất của cuộc bầu cử này.

Cơ chế bầu chọn

Ngoài 2 quốc gia bị cấm là Indonesia và Kuwait, 207 trong tổng số 209 thành viên của FIFA sẽ có quyền bỏ một lá phiếu kín. Sau vòng đầu tiên, bất cứ ứng viên nào có được 2/3 số phiếu (tương đương với 138 phiếu) sẽ được tuyên bố là người chiến thắng chung cuộc. Nếu điều này không xảy ra, ứng viên nào giành được nhiều sự ủng hộ nhất tại vòng 2 sẽ trở thành Chủ tịch FIFA.

Thời gian và địa điểm

Không có một khung giờ được ấn định cụ thể. Tuy vậy, sau khi tất cả các thành viên của FIFA nghị sự xong xuôi, cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào lúc 11 hoặc 12 giờ (giờ địa phương), tức khoảng 10 đến 11 giờ (giờ GMT) và vào khoảng 17 đến 18 giờ (giờ Việt Nam). Cuộc bầu cử được tổ chức tại Hallenstadion, một trong những địa điểm giải trí rộng lớn nhất thành phố Zurich (Thụy Sĩ) với sức chứa tối đa lên đến 13.000 người. Các Liên đoàn thành viên của FIFA không chỉ đến Zurich với việc duy nhất là bỏ phiếu mà còn để thông qua một loạt các chương trình cải cách khác.

Tổng quan sự ủng hộ dành cho 5 ứng viên

FIFA bao gồm tất cả 6 Liên đoàn châu lục và một số đã công bố ứng viên mà họ ủng hộ. Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) có nhiều thành viên nhất (56) sẽ giành những lá phiếu của họ cho Sheikh Salman cùng với Liên đoàn Bóng đá châu Á với tất cả 47 thành viên. Trong khi đó, phần đông 54 Liên đoàn thành viên của UEFA sẽ bỏ phiếu cho Infantino. Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), với 10 thành viên, đã công khai ủng hộ ứng viên này. Các quan chức của Liên đoàn Bóng đá Bắc-Trung Mỹ và vùng Caribe (CONCACAF) cho biết phần đông các thành viên của họ cũng xem Infantino là ứng viên hàng đầu, đặc biệt là vùng Caribe với 31 trong tổng cộng 41 thành viên của CONCACAF. Duy chỉ có Liên đoàn Bóng đá Châu Đại Dương với 11 thành viên là vẫn chưa công bố ủng hộ bất cứ ứng viên nào.

Sheikh Salman nhiều khả năng sẽ trở thành người châu Á đầu tiên giữ chức Chủ tịch FIFA.

Ứng viên nổi bật và số phiếu họ có thể nhận

Rõ ràng cuộc bầu cử này là “cuộc đua song mã” giữa Sheikh Salman và Infantino. Ở vòng đầu tiên, Sheikh Salman có thể nhận 90 phiếu, Infantino nhận khoảng 80 phiếu và con số này của Hoàng tử Ali sẽ vào khoảng 25-30. Trong khi đó, các ứng viên còn lại mỗi người sẽ chỉ nhận được khoảng 5 phiếu. Điều này có nghĩa rằng sẽ không có ứng viên nào nhận đủ 2/3 số phiếu và kết quả chung cuộc chỉ có thể được quyết định ở vòng 2.

Ai là người có thể quyết định cuộc chơi?

Hoàng tử Ali. Ông không có mối quan hệ tốt với Sheikh Salman, người thay thế ông trong Ủy ban điều hành FIFA vào tháng 4-2015 và hiện vẫn đưa ra nhiều chỉ trích đối với người đang nắm ghế Chủ tịch AFC. Nếu khả năng chiến thắng của ông không cao, những Liên đoàn ủng hộ ứng viên này nhiều khả năng sẽ quay sang bỏ phiếu cho Infantino. Trong trường hợp này, họ là những Liên đoàn ở những đảo quốc bé nhỏ thuộc Châu Đại Dương, nhưng sức mạnh từ những tấm vé của họ là tương đương với các Liên đoàn khác.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez hiện chỉ tập trung tích lũy thể lực.

HLV Klopp bảo vệ hết mức các trung vệ hàng đầu

HLV Jurgen Klopp khẳng định Liverpool sẽ không chấp nhận bất kỳ sự mạo hiểm nào đối với Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez cho đến khi các trung vệ trụ cột này hoàn toàn sẵn sàng để trở lại sân cỏ.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Kylian Mbappe sẽ bỏ túi cả núi tiền nếu chấp nhận ở lại Paris

PSG đề nghị 160 triệu euro để giữ chân Mbappe

Kylian Mbappe, Paris Saint-Germain và Real Madrid, mối tình tay ba chưa có hồi cuối. Thế trận giằng co giữa các bên vẫn đang diễn ra mà không biết trước kết quả. Bây giờ, CLB Paris quyết định trút hết hầu bao để đề nghị cầu thủ triển hạn đến năm 2026 với giá 32 triệu euro mỗi năm. 

Các giải khác