Tổng kết V-League 2015 - Bài 5: Tình nghĩa thời khốn khó

LTS: Thoạt nhìn V-League 2015 không có nhiều điều mới mẻ nếu không nói là những tồn tại không đáng có vẫn xuất hiện với mật độ không ít hơn trước. Tuy nhiên, chính cái sự bình lặng của V-League được xem như một đòi hỏi để thay đổi đối với các nhà tổ chức. Cùng SGGP Thể Thao đi tìm câu trả lời qua chuyên đề Tổng kết V-League 2015.

Mùa bóng 2015 có một cái kết vui hơn là buồn. Đồng Nai rớt hạng vì thực sự họ… nên xuống hạng, thành ra khó có thể nói đó là buồn. Còn vui ở chỗ, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam lại “đoàn kết tương trợ” lẫn nhau như mùa vừa qua.

Trưởng đoàn SLNA từng thành thật sau trận thua HA.GL là cầu thủ của ông “thương các em bên phía kia mà đá nhẹ chân…” và SL.NA thua HA.GL 1-3. Ảnh: Minh Trần

BTC ngây thơ?

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC giải đã trả lời hết sức… hồn nhiên trong Hội nghị tổng kết mùa giải: “Nhờ phóng viên hỏi thì tôi mới biết có thứ bóng đá tình nghĩa. Chúng tôi có đưa ra một số kiến nghị loại bỏ mọi hành vi móc ngoặc, cá độ, nhường điểm, cho điểm trong mọi hoạt động thi đấu bóng đá ở dự thảo báo cáo tổng kết”. Ô hay, ông trưởng giải cứ nói đùa chứ trước đó không lâu, chính trưởng đoàn SLNA, ông Nguyễn Hồng Thanh từng thành thật sau trận thua HA.GL là cầu thủ của ông đôi khi “thương các em bên phía kia mà đá nhẹ chân…”. Có móc ngoặc không? Đừng đùa với bầu Đức. Có “cho điểm” không? Không có người “xin” thì làm sao “cho”. Có bán độ không? Càng không bởi trước trận, 60-70% dự báo là SLNA sẽ thua, chả ai dại đặt cửa thắng cho SLNA cả.  

Vấn đề là trận thua đó gây nghi ngờ, tương tự là trận thua của HN T&T cũng tại Pleiku, thất bại duy nhất của đội bóng á quân tại lượt về, nơi họ có thành tích còn tốt hơn nhà vô địch B.Bình Dương. Ở đây, liệu có một khái niệm “tiêu cực” nào liên quan đến đội mạnh tự nguyện nhường điểm cho đội yếu không? Về bản chất, đấy đều là hình thức bóp méo kết quả trận đấu, chỉ có điều, chứng cớ chỉ nằm ở một bên, lại là “tự nguyện” nên không đủ để “cấu thành tội trạng”.

Cứ cho là BTC không có lý do gì để trừng phạt hành động tự thua đó nhưng họ cũng nên dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật: số lượng “trận đấu tình nghĩa” của V-League 2015 nhiều hơn bao giờ hết. Tình nghĩa ở đây có thể là màn “đánh hội đồng” HA.GL để “cứu” những đội bóng yếu. Cũng có thể là đá hiệp 1 để chứng tỏ mình “trung thực” nhưng sang hiệp 2 mở cửa khung thành để đối thủ có cơ hội gỡ hòa, nếu không gỡ được thì cũng chẳng phải là lỗi của mình.

Ở đây, không hề có bất kỳ chứng cớ nào để kết tội, nhưng BTC hoàn toàn có quyền thực hiện như biện pháp kỹ thuật để ngăn ngừa. Tại sao XMXT Sài Gòn đưa đội dự bị vào đá để dưỡng quân thì lại bị trừ điểm trong khi Hải Phòng thua Cần Thơ lại chẳng sao cả, thậm chí BTC còn bị lãnh đạo đội này “chất vấn ngược” ở lễ tổng kết.

BTC ngây thơ hay là vì họ “ném chuột sợ vỡ bình”?

Thời khốn khó

Ông Trần Bình Sự đá chốt lại lý do Đồng Nai xuống hạng: cô độc quá! Chúng tôi tin, một tay lão luyện vốn nổi tiếng với một thời bóng đá bao cấp như ông Sự nói không hề sai.

Cần lưu ý một chi tiết: V-League hiện nay không mang dáng dấp của một giải đấu chuyên nghiệp như chúng ta chờ đợi. 60% các CLB hiện nay đang tồn tại dưới dạng “nửa chuyên - nửa bao cấp”. Thời buổi khốn khó về tài chính khiến mối quan hệ trở nên “có giá”. V-League đang là sân chơi của một loạt HLV cùng thời với nhau khi còn là cầu thủ, những mối quan hệ chưa lúc nào bền chặt hơn và những người như ông Trần Bình Sự đương nhiên bị lạc lõng chỉ vì ông… già quá.

Một lý do khác: Căng nhau ra đá sống - chết, để làm gì? V-League chỉ có 1 đội xuống hạng, nếu không phải HA.GL thì là Đồng Nai. Ngoài việc trụ hạng ra, 80% các CLB không còn mục tiêu nào khác để phấn đấu. Thời của các ông bầu với hàng trăm triệu tiền thưởng sau mỗi trận thắng đã qua lâu rồi, bây giờ nếu có đá thắng cũng không nhận được gì, có khi còn gặp chấn thương, mất cơ hội kiếm cơm. Bản thân cầu thủ, ngày trước đá thật tốt để còn cơ hội chuyển nhượng, bây giờ phải dùng quan hệ để kiếm chỗ đá, lại càng không nên căng nhau trên sân làm gì.

Chỉ làm một thống kê nhỏ: Ngoài một số cặp đấu như Than Quảng Ninh – Hải Phòng, SLNA – Thanh Hóa có tính vùng miền, hay các trận B.Bình Dương – HN T&T có tính “derby” thì phần lớn các trận đấu ở V-League 2015 đều diễn ra khá êm ả. Điều này cho thấy, các CLB đã biết “thương” nhau hơn để cùng vượt qua thời khốn khó này. Việc Đồng Nai xuống hạng, nghĩ cũng đơn giản: Không giàu, không có ông bầu, mối quan hệ thì cũ mèm…

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.