Tổng kết thực chất

BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vừa họp để chuẩn bị tổng kết các giải đấu trong năm 2014. Một việc làm từ những năm qua dư luận vẫn thường thấy, nhưng thực tế trong các buổi lễ tổng kết thì chỉ qua loa cho xong việc.

Sự thật thì các nhà quản lý, điều hành bóng đá thường có thói quen “gói” buổi tổng kết giải lại bằng thời gian ngắn nhất, với những bài diễn văn dài nhất nhằm bớt phần phản biện. Ngoài ra, các quan chức còn giữ diễn đàn thật lâu để giảm thời gian bị truy vấn từ phía đại biểu, rồi sau đó chuyển sang phần chuẩn bị mùa bóng mới bằng việc công bố kế hoạch sắp tới. Chắc chắn, với kiểu tổng kết như vậy thì mục đích chủ yếu là báo cáo một mùa giải “về đích an toàn”, thay cho việc đối chất giữa phía BTC giải và các đội bóng về những điều còn tồn đọng.

Buổi lễ tổng kết mùa bóng 2013 tổ chức tại KS Tân Sơn Nhất đã diễn ra khá tẻ nhạt. Ảnh: Dũng Phương

Ngay ở lễ tổng kết mùa bóng 2013 tổ chức tại KS Tân Sơn Nhất (TPHCM), cũng đã làm nhiều người mỏi mệt. Với cái cách điều hành luộm thuộm, phát biểu không đâu vào đâu khiến ai nấy ngao ngán chờ cho hết ngày làm việc rồi về nghỉ khỏe. Cho nên, sau đó nhiều quan chức đội bóng, HLV, nhà chuyên môn than phiền là cứ tổng kết giải kiểu đó hoài sẽ chẳng giải quyết được gì. Thực tế là năm 2014 này đã rúng động với 2 vụ tiêu cực ở đội V.Ninh Bình và Đồng Nai, và nhiều khả năng số lượng đội bóng làm ẩu không dừng ở đó.

Bóng đá Việt Nam hiện nay rất cần ông chủ tịch phát biểu một đường thì phía bộ phận điều hành cũng chạy một đường. Chứ không phải như trước chủ tịch nói một hướng thì BTC các giải đấu đi một nẻo, với kịch bản quen thuộc của mình và cứ thế làm hết mùa này sang mùa khác. Hơn lúc nào hết, bóng đá nội đang bị mất niềm tin trầm trọng. Thứ niềm tin mà nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào bóng đá chẳng khác gì ném tiền qua cửa sổ, với những trò lừa lọc nhau qua các trận đấu mà bây giờ thì bóng đá trong nước chẳng khác một đống bầy hầy.

Hy vọng BTC đã có sự chuẩn bị nghiêm túc cho lễ tổng kết (dự kiến tổ chức vào ngày 19-8) rồi mổ xẻ thật sâu, tìm ra hướng đi cụ thể chứ không phải đến hẹn lại lên… đọc rồi hết.  

Đức Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng