Tổng kết PetroVietnam Gas V-League 2010: Một mùa giải bát nháo. Bài cuối: Trách nhiệm thuộc về ai?

LTS: Bước vào tuổi thứ 10, nhưng giải đấu mang danh chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam ngày càng có những dấu hiệu... bớt chuyên, bởi những hành xử của các thành viên tham gia, lẫn cách xử lý của VFF và BTC giải. Vì thế, V-League 2010 bỗng biến thành một giải đấu bát nháo về nhiều mặt, cũng như lần đầu tiên trong lịch sử, giải đã kết thúc mà vẫn chưa biết đội bóng nào sẽ lên và xuống hạng...

Đặt câu hỏi như thế, nhưng có lẽ tất cả vấn đề của nền bóng đá quốc gia, chung qui rồi cũng thuộc về trách nhiệm của VFF. Trong giai đoạn nhá nhem giữa chuyên nghiệp và nghiệp dư hưởng lương cao, vai trò điều phối của tổ chức này càng đặc biệt quan trọng. Vậy nhưng, những ứng xử của VFF suốt mùa giải qua được ví von là “đốt đuốc giữa ban ngày”, nghĩa là bế tắc thật sự...

Từ cái điều lệ quái gở

Một lần nữa, chúng tôi muốn đề cập đến cột mốc ngày 31-8, một “nghi án” chẳng kém gì cú lật kèo ngoạn mục hồi năm 1995 của Thể Công, khiến 4 đội bóng phải xuống hạng oan ức. Cột mốc 31-8 thoạt tiên chẳng liên quan gì đến điều lệ các giải đấu, nhưng được đưa vào hồi đầu giải và trong hoàn cảnh “chưa biết ra sao ngày sau”, vì thế các CLB cứ ký tên vào xem như chấp nhận mốc 31-8. Cuối cùng, như một trò đùa, 5 đội hạng Nhất không chịu thực hiện cột mốc ấy (bởi hạn chót cho việc chuyển đổi của các đội hạng Nhất được cho kéo dài đến năm... 2014), và làm ảnh hưởng đến suất thăng hạng của giải đấu này.

Trước một sự bất công rõ ràng như vậy, nhưng VFF vẫn kiên định một cách khó hiểu. Thay vì chỉ đưa ra một sự sửa đổi nhỏ là “mọi tiêu chuẩn tham dự V-League mùa sau sẽ được xét sau trận play-off”, đằng này, VFF lại hì hục “sáng tạo” ra bản thông báo số 19 dài ngoằng với vô số chi tiết mà dân trong nghề vừa đọc vừa cười.

Câu hỏi đặt ra: tại sao không để ngay sau trận play-off, chỉ cần rà soát lại 14 đội V-League (bao gồm cả các đội thăng hạng) rồi hãy quyết định chưa muộn. Bởi dám chắc khi ấy, các đội hạng Nhất chưa đủ điều kiện sẽ hoàn thành thủ tục ngay lập tức (như CS Đồng Tháp và LS Thanh Hóa). Làm như vậy, còn tạo ra động lực để các đội mới thăng hạng của giải hạng Nhất quyết tâm hơn ở V-League mùa tới. Thực tế cho thấy, Than Quảng Ninh lẫn SQC Bình Định đều đã chuyển đổi từ lâu.

Trận đấu play-off giữa Navibank Sài Gòn và Than Quảng Ninh chiều qua (5-9) là một trong những tâm điểm gây bức xúc của VFF ở mùa giải 2010. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Từ vụ việc này, cho thấy năng lực điều hành của VFF là như thế nào. Nếu điều hành chuyên nghiệp thì làm gì có chuyện giải kết thúc mà chưa biết ai đi đá play-off được. Đã là bóng đá khoa học, liên quan đến chuyện tiền bạc thì nhất định phảii kiểm soát mọi thứ ngay từ lúc bắt đầu.

Cái thông báo số 19 là một trong những cách làm nghiệp dư nhất, khi VFF trao lại quyền quyết định cho các đội bóng (và tất nhiên, mỗi đội tính toán mỗi kiểu sao có lợi cho mình nhất chứ đâu vì đại cuộc). Nghĩa là, VFF “đá quả bóng trách nhiệm” ra khỏi chân mình.

Hình như cả VFF cũng không nắm luật?

Các quan chức VFF luôn thuộc lòng câu nói “bóng đá có luật lệ riêng”. Đúng là vậy, trong sự chừng mức nào đó, bóng đá không chịu sự chế tài trọn vẹn của pháp luật hiện hành.Tuy nhiên, miệng thì nói thế, nhưng chẳng bao giờ VFF thực hiện những quyền rất riêng của mình.

Họ đứng ngoài ở các cuộc chuyển giao bất thường giữa Thể Công - Thanh Hóa và Quân khu 4 - Navibank Sài Gòn. Họ không tìm ra biện pháp chế tài sự thao túng của bầu Hiển với 2 đội SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T.

Từ cái tiền lệ đó, mới có chuyện tập đoàn Tân Tạo sở hữu SQC Bình Định và Navibank Sài Gòn, hay bầu Thụy toàn quyền quyết định số phận của Xuân Thành Hà Tĩnh và Xuân Thành Quảng Nam… Về mặt pháp luật, chẳng ai cấm việc làm chủ nhiều công ty, nhưng trong bóng đá, lẽ ra phải có những qui định về mức độ sở hữu của một cá nhân hay tập thể với các đội bóng. Ví dụ như không được sở hữu bao nhiêu % cổ phần ở CLB này, khi đã đạt bao nhiêu % cổ phần ở đội kia...v…v

Luật lệ còn thay đổi theo yêu cầu thực tế, nên những qui định trong một lĩnh vực đặc biệt càng cần phải phù hợp hơn với không gian nhỏ (dễ giải quyết và điều chỉnh) như bóng đá. Thế nhưng, ngay cách ra án phạt với đội XM Hải Phòng, VFF còn không vận dụng nổi quyền của mình. Họ cứ nhất nhất “án tại hồ sơ”, hay “mùa nào tính mùa đó”… một cách quái gở như thể họ ở trên mây.

Đâu phải chỉ có mùa này CĐV XM Hải Phòng mới “quậy”. Đâu phải mùa này mới có chuyện chuyển đổi CLB phức tạp và bất thường. Đâu chỉ có mùa này thị trường chuyển nhượng mới mất kiểm soát.

10 năm qua, biết bao bài học, bao thực tế cuộc sống đủ để VFF hiểu hết toàn bộ sự vận hành của nền bóng đá, nhưng họ vẫn cứ đứng ngoài các diễn biến, chờ giải kết thúc rồi làm tổng kết vội vã, và chẳng đưa bất kỳ sự nhận xét nào sát với bản chất của sự việc. Vậy có nên nghi ngờ tổ chức này cũng không nắm rành rẽ về luật?

"Sướng" như ông trưởng giải

Họp sơ kết, ông không có mặt. Làm trưởng giải mà còn kiêm việc điều hành văn phòng VFF. Những vụ việc nổi cộm, tìm ông để hỏi quan điểm chính thống, ông cũng thoái thác. Là Tổng thư ký kiêm Trưởng giải, đương nhiên là ông cần có hệ thống giúp việc tốt, cũng chẳng cần ông nhúng tay vào những chuyện tiểu tiết, nhưng nhất định, với quyền hạn của mình, ông phải là người giải quyết các vấn đề nóng hổi của các giải đấu. Nhưng tuyệt nhiên, ngoài việc có mặt để đọc cái công bố nhà vô địch tại các giải ở trận cuối cùng (việc ai làm cũng được) thì rất hiếm khi thấy ông Trưởng giải xuất hiện tại các “điểm nóng”.

Cứ nhìn cách hoạt động của ông Tuấn “tổng” thì sẽ hiểu cách vận hành của những giải đấu tại Việt Nam. Dường như VFF chỉ mới dừng lại ở công tác tổ chức hơn là điều hành, quan sát hơn là trực tiếp giải quyết, chú trọng sự an toàn hơn là mổ xẻ bản chất của vấn đề.

AFC đã khuyến cáo V-League phải được hoạt động độc lập và quyết định độc lập. Nghĩa là các vấn đề nảy sinh tại giải đấu phải được giải quyết theo thực tế của nó, chứ chẳng thể đợi phải áp dụng các chế tài pháp luật khác. Sân không đủ tiêu chuẩn: không cho tổ chức. Sân vi phạm an toàn: cấm. Chuyển giao mà có dấu hiệu không lành mạnh, không có cơ sở phát triển: đình lại để kiểm tra.

Một công ty có số cổ phần kiểm soát quá 1 CLB: “tuýt còi”, yêu cầu thay thế pháp nhân… Rất nhiều các biện pháp kỹ thuật để điều hành theo cách riêng của lĩnh vực bóng đá mà chẳng phải đợi để nghiên cứu gì cả. Tất cả đều nằm trong tầm tay của VFF!

Tóm lại, VFF đang “đốt đuốc giữa ban ngày” nhằm tìm cách điều hành cho phù hợp, dù họ biết chắc là chẳng thể tìm đâu ra mô hình giống để mà học cả. Bóng đá có cách làm của bóng đá, chẳng thể bắt chước hay sao chép. Quan trọng là họ làm cho hợp lý, hợp tình và đúng xu thế. Tuy nhiên, việc hy vọng VFF sẽ thay đổi, lẽ nào cũng chỉ là “đốt đuốc giữa ban ngày”? 

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam đang là ĐKVĐ Đông Nam Á và SEA Games 2019

Bốc thăm VCK Asian Cup nữ 2022: Việt Nam vào nhóm 3

LĐBĐ châu Á sẽ tiến hành bốc thăm phân bảng và xếp lịch thi đấu cho VCK Asian Cup nữ 2022 vào ngày 28-10 tại Malaysia. Qua đó, đội tuyển nữ Việt Nam được phân vào nhóm 3 cùng với các đội Đài Bắc Trung Hoa và Philippines.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…