Tổng kết mùa giải bóng đá 2012 - Khi VFF “định hướng” VPF

Sẽ không có một Gala hoành tráng để đánh dấu một năm hoạt động của Công ty Bóng đá chuyên nghiệp (VPF). Thay vào đó, họ phải tiến hành tổng kết theo yêu cầu của VFF mà chủ yếu là kiểm điểm quá trình tổ chức cũng như mô hình hoạt động của công ty.

Động thái của VFF gây ngạc nhiên và có vẻ không hợp tình, hợp lý. Ai cũng biết, khi còn điều hành các giải đấu, VFF thường tổ chức tổng kết rất muộn (sớm nhất cũng phải 2 tháng sau khi kết thúc giải). Đã thế, họ luôn làm tổng kết theo kiểu “đóng cửa bảo nhau” với những đúc kết màu hồng khiến dư luận năm nào cũng chỉ trích. Thành ra, khi họ chỉ đạo VPF phải “nhìn thẳng, nói thật” thì có vẻ… hơi quá đà. Lẽ ra, cái việc ấy phải là của VFF vốn đứng ở vai trò giảm sát hoạt động của VPF.

Bóng đá Việt Nam kết thúc một mùa bóng đầy sóng gió. Ảnh: LÊ VINH

Cái quá đà kế tiếp của VFF đó là họ yêu cầu VPF vừa tổng kết vừa phải rút kinh nghiệm mô hình hoạt động trong một thời gian rất ngắn. Lẽ ra, việc đánh giá mô hình của VPF cần có thêm thời gian và nhiều ý kiến đa chiều chứ không nên gom chung vào thời điểm đang tổng kết mùa giải.

Hai phạm trù đánh giá này hoàn toàn khác nhau, đấy là chưa nói, nếu muốn tổng kết theo kiểu “nói thẳng, nói đúng” thì cũng cần có thời gian để tổng hợp và lấy ý kiến cụ thể. Chính vì thế, sau khi nhận được công văn từ VFF, VPF đã phải thay đổi kế hoạch dự kiến trước đó của mình. Cụ thể, họ phải hủy kế hoạch tổ chức Gala để thay bằng Hội nghị tổng kết mùa giải dự kiến diễn ra vào ngày 7-9 tại TPHCM.

Có một chi tiết đáng chú ý, trước khi VFF có công văn, VPF đã chủ động nhìn lại mùa giải do mình lần đầu tiên điều hành. Theo đánh giá bước đầu, chất lượng chuyên môn của các giải đấu được nâng lên rõ rệt, số lượng khán giả đến sân tăng đáng kể so với mùa giải trước…

Trong khi đó, công tác trọng tài dưới sự phân công, điều hành của Ban trọng tài và kết hợp với sự chỉ đạo của VFF đã từng bước được cải thiện, chất lượng đội ngũ trọng tài được nâng lên một cách rõ rệt, đặc biệt là ở 6 vòng đấu cuối của mùa giải. Một trong yếu tố giúp đội ngũ trọng tài điều hành các trận đấu có kết quả hơn, khi lần đầu tiên ở giải đấu quốc nội, các tổ trọng tài được VPF trang bị bộ đàm trong quá trình tác nghiệp.

Về mặt hạn chế, VPF nhận định, công tác trọng tài còn có một số một số sai sót đáng tiếc, tập trung chủ yếu ở các vòng đấu đầu. Nhiều cầu thủ còn đá thô bạo, số lượng thẻ phạt cao và hiện tượng phản ứng thái quá của một số bộ phận cầu thủ, HLV, lãnh đội ở một vài trận đấu và những động thái này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của một số CLB… 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Việt toả sáng với cú đúp cho Học viện Nutifood JMG vào lưới Viettel

Chiến thắng quý giá của U21 Học viện Nutifood JMG

Sau khi bất ngờ để thua Becamex Bình Dương ở trận ra quân, Học viện Nutifood JMG đã xuất sắc vượt qua áp lực tâm lý để giành trọn 3 điểm qua chiến thắng 3-2 trước Viettel vào chiều 4-12 ngay trên sân Viettel. 

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.