Tổng kết mùa giải bóng đá 2012 - Khi VFF “định hướng” VPF

Sẽ không có một Gala hoành tráng để đánh dấu một năm hoạt động của Công ty Bóng đá chuyên nghiệp (VPF). Thay vào đó, họ phải tiến hành tổng kết theo yêu cầu của VFF mà chủ yếu là kiểm điểm quá trình tổ chức cũng như mô hình hoạt động của công ty.

Động thái của VFF gây ngạc nhiên và có vẻ không hợp tình, hợp lý. Ai cũng biết, khi còn điều hành các giải đấu, VFF thường tổ chức tổng kết rất muộn (sớm nhất cũng phải 2 tháng sau khi kết thúc giải). Đã thế, họ luôn làm tổng kết theo kiểu “đóng cửa bảo nhau” với những đúc kết màu hồng khiến dư luận năm nào cũng chỉ trích. Thành ra, khi họ chỉ đạo VPF phải “nhìn thẳng, nói thật” thì có vẻ… hơi quá đà. Lẽ ra, cái việc ấy phải là của VFF vốn đứng ở vai trò giảm sát hoạt động của VPF.

Bóng đá Việt Nam kết thúc một mùa bóng đầy sóng gió. Ảnh: LÊ VINH

Cái quá đà kế tiếp của VFF đó là họ yêu cầu VPF vừa tổng kết vừa phải rút kinh nghiệm mô hình hoạt động trong một thời gian rất ngắn. Lẽ ra, việc đánh giá mô hình của VPF cần có thêm thời gian và nhiều ý kiến đa chiều chứ không nên gom chung vào thời điểm đang tổng kết mùa giải.

Hai phạm trù đánh giá này hoàn toàn khác nhau, đấy là chưa nói, nếu muốn tổng kết theo kiểu “nói thẳng, nói đúng” thì cũng cần có thời gian để tổng hợp và lấy ý kiến cụ thể. Chính vì thế, sau khi nhận được công văn từ VFF, VPF đã phải thay đổi kế hoạch dự kiến trước đó của mình. Cụ thể, họ phải hủy kế hoạch tổ chức Gala để thay bằng Hội nghị tổng kết mùa giải dự kiến diễn ra vào ngày 7-9 tại TPHCM.

Có một chi tiết đáng chú ý, trước khi VFF có công văn, VPF đã chủ động nhìn lại mùa giải do mình lần đầu tiên điều hành. Theo đánh giá bước đầu, chất lượng chuyên môn của các giải đấu được nâng lên rõ rệt, số lượng khán giả đến sân tăng đáng kể so với mùa giải trước…

Trong khi đó, công tác trọng tài dưới sự phân công, điều hành của Ban trọng tài và kết hợp với sự chỉ đạo của VFF đã từng bước được cải thiện, chất lượng đội ngũ trọng tài được nâng lên một cách rõ rệt, đặc biệt là ở 6 vòng đấu cuối của mùa giải. Một trong yếu tố giúp đội ngũ trọng tài điều hành các trận đấu có kết quả hơn, khi lần đầu tiên ở giải đấu quốc nội, các tổ trọng tài được VPF trang bị bộ đàm trong quá trình tác nghiệp.

Về mặt hạn chế, VPF nhận định, công tác trọng tài còn có một số một số sai sót đáng tiếc, tập trung chủ yếu ở các vòng đấu đầu. Nhiều cầu thủ còn đá thô bạo, số lượng thẻ phạt cao và hiện tượng phản ứng thái quá của một số bộ phận cầu thủ, HLV, lãnh đội ở một vài trận đấu và những động thái này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của một số CLB… 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.