Tổng dượt cho SEA Games 27

Vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2013

Hôm nay 5-10, vòng 2 giải VĐQG năm 2013 sẽ đồng loạt khởi tranh tại Bắc Ninh và Hà Tĩnh. Theo đánh giá của ông Nguyễn Bá Nghị, Phó Chủ tịch chuyên môn Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, đây không chỉ là thời điểm tìm ra nhà vô địch cả mùa giải, mà còn coi như đợt tổng dượt cho các tuyển thủ quốc gia hướng đến SEA Games 27 ở Myanmar.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Nghị, trong nỗ lực trẻ hóa các đội tuyển quốc gia, liên đoàn rất trông đợi vào quyết tâm trẻ hóa từ phía các CLB - nguồn cung cấp tuyển thủ chính. Ở vòng 2 năm nay, nhiều CLB cũng đã làm rất tốt điều này, chẳng hạn đội nữ VTV Bình Điền Long An tin dùng 3 gương mặt trẻ Dương Thị Nhàn, Trần Thị Thanh Thúy, H’mia Eban, chấp nhận thay đổi để gia cố lại đội hình cho tương lai. Thông tin LVPostbank cũng đặt sự kỳ vọng vào phụ công Bùi Thị Ngà, chủ công Âu Hồng Nhung, còn đội bóng nhà giàu Vietsov Petro mùa thứ hai liên tiếp trao cơ hội cho tài năng trẻ Lê Thanh Thúy, bên cạnh một Trà Giang đang ở độ chín.

Ở các đội bóng nam, những VĐV trẻ như Phạm Thái Hưng (Thể Công - Binh đoàn 15), Trung Nam, Thành Nhân (Maseco TPHCM), Thành Hạc (Đức Long Gia Lai), Thanh Thuận (Vĩnh Long)… được coi là những nhân tố mang lại sự tươi mới trong lối chơi cho các CLB ở sân chơi hàng đầu Việt Nam, đồng thời sẽ sớm trở thành trụ cột của ĐTQG sau này.

Có một điều đáng tiếc ở giải lần này, chính là việc thiếu vắng đội bóng từng gây đình đám trên thị trường chuyển nhượng - nam Tập đoàn Dầu khí quốc gia. Sau khi tuyên bố giải tán đội bóng, các VĐV như Nguyễn Duy Quang, Lê Bình Giang, Lưu Đình Toàn… do đã đăng ký dự vòng 1 nên không được đấu ở vòng 2, ngoại trừ trường hợp của chủ công Trần Văn Giáp (không đăng ký ở vòng 1) - đã chính thức khoác áo CLB Công an TPHCM kể từ tháng 9.

Nhận định của các nhà chuyên môn hầu hết đều có một điểm chung: Cuộc đua đến ngôi vô địch vẫn chỉ xoay quanh những đội như Tràng An Ninh Bình, Đức Long Gia Lai, Thể Công - Binh đoàn 15, Maseco TPHCM (giải nam) và Thông tin LVPostbank, Ngân hàng Công thương, Vietsov Petro, VTV Bình Điền Long An (giải nữ).

Đây cũng là những đội bóng đóng góp nhiều tuyển thủ cho các ĐTQG nhất. Vì vậy, qua vòng 2, giới chuyên môn có thể thẩm định thêm một lần nữa về phong độ của họ trước khi chốt lại danh sách đội tuyển nam và đội tuyển nữ chuẩn bị dự SEA Games 27 tại Myanmar vào tháng 12.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất