Tổng Đạo diễn Nguyễn Tấn Kiệt: Lễ hội luôn có nhiều điều thú vị

Vừa qua, tại TPHCM, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức giới thiệu Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần V năm 2015 do Nguyễn Tấn Kiệt làm Tổng đạo diễn. Dịp này, đạo diễn Nguyễn Tấn Kiệt dành cho Báo SGGP Thể thao cuộc trò chuyện xoay quanh chuyện nghề và những thông tin mới nhất về Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần V năm 2015.

Phóng viên: Trong lần trở lại đảm nhận vai trò tổng đạo diễn Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột (BMT) lần V năm 2015 (trước đó là lễ hội lần II năm 2008), chắc hẳn anh cũng đang rất chờ đợi đến ngày khai mạc?

- Tổng đạo diễn NGUYỄN TẤN KIỆT: Trở lại Tây Nguyên lần này với vai trò tổng đạo diễn chương trình khai mạc lễ hội cà phê, bản thân tôi rất vui vì những lý do sau:

Thứ nhất: So với năm 2008, Lễ hội cà phê BMT lần V năm 2015 được tổ chức trong bối cảnh cây cà phê được mùa, hạt cà phê được giá, sự đóng góp của ngành cà phê vào nền kinh tế địa phương các tỉnh Tây Nguyên và quốc gia hết sức tích cực. Với chủ đề “Cà phê BMT- hội tụ tinh hoa đại ngàn”, chương trình khai mạc lần này đã khơi dậy trong chúng tôi nhiều xúc cảm mới mẻ.

Thứ hai: Vì là sự trở lại nên ngoài những cảm xúc đầu tiên về giá trị kinh tế của cây cà phê, giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ… trong tôi còn có thêm những cảm xúc sâu sắc hơn về yếu tố con người, sự tác động đầy sáng tạo, thăng hoa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên trong quá trình lao động đã góp phần tạo nên một sản phẩm độc đáo, mang bản sắc rất riêng. Hay nói cách khác, nếu như lần đầu tiên tham gia lễ hội cà phê, tôi chỉ có thể mang hương thơm cà phê đến với mọi người thì hôm nay, trong lễ hội lần này chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng của cà phê BMT, cà phê Việt Nam. Tôi và tất cả nghệ sĩ đồng hành chương trình khai mạc Lễ hội cà phê BMT lần này đang sẵn sàng cho một bữa tiệc cà phê thật sự trong đêm 10-3-2015 tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tổng Đạo diễn Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần V năm 2015- Nguyễn Tấn Kiệt.

Lễ hội lần này được tổ chức trong dịp kỷ niệm 110 năm hình thành và phát triển của TP Buôn Ma Thuột, đồng thời đánh dấu mốc thời gian 100 năm cây cà phê được trồng, phát triển tại Đắk Lắk và kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk, góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Vậy đến nay, anh đã có sự chuẩn bị nào cho chương trình lễ hội này sẽ diễn ra thật ấn tượng?

- Chương trình khai mạc lễ hội cà phê lần này ngoài chuyển tải thông điệp khẳng định những giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng của địa phương, còn phải chú trọng đến quảng bá thương hiệu sản phẩm cà phê. Chương trình sẽ có những điểm nhấn ấn tượng về thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam bằng các hình thức nghệ thuật mới mẻ, đầy sáng tạo. Dàn dựng chương trình khai mạc lễ hội lần này, chúng tôi chú trọng đến chất lượng trình diễn nghệ thuật. Thông qua các hình thức nghệ thuật chúng tôi gửi gắm thông điệp rõ ràng về chất lượng sản phẩm cà phê Việt Nam. Nếu gọi là điểm nhấn thì đó chính là giá trị kinh tế của sản phẩm cà phê được tôn vinh nổi bật trong 1 chương trình nghệ thuật.

Thời gian qua, anh làm tổng đạo diễn nhiều chương trình lễ hội, được khám phá truyền thống lịch sử, văn hóa, con người của các vùng đất mà anh đến, vậy anh có thể chia sẻ những ấn tượng của mình về những vùng đất ấy?

- Tôi được may mắn tham gia công tác dàn dựng khá nhiều lễ hội tại Việt Nam. Mỗi một lễ hội diễn ra ở một địa phương luôn tạo cho mình những trải nghiệm và khám phá mới, với nhiều điều thú vị. Đến với “Festival Thủy sản Việt Nam lần I - Cần Thơ” bản thân tôi cảm thấy mình được khơi nguồn những giá trị có thể nói là vô tận của sản vật đồng bằng. Đó là tiềm năng, sức sống và sự gắn kết chặt chẽ giữa đời sống con người với thiên nhiên của vùng đất Nam bộ. Đến với “Festival Lâm sản Việt Nam - Bình Định”, tôi được nhìn thấy những giá trị của gỗ và lâm sản một cách rõ ràng, sâu sắc hơn. Gỗ không chỉ có giá trị hữu ích tạo ra những vật dụng phục vụ nhu cầu xã hội mà sâu xa trong đời sống văn hóa, gỗ gắn bó với những phận người. Gỗ oằn mình bám chặt vào vai mẹ trong vai quan gánh đẫm mồ hôi, tần tảo cả đời nuôi con ăn học; gỗ trong vai chiếc cày tạo dáng đứng của cha sớm hôm trên cánh đồng quê hương nắng cháy; gỗ khẳng định vị trí quan trọng trong truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù…”. Gỗ Bình Định càng ấn tượng hơn khi xuất hiện trong đội quân Quang Trung hành quân thần tốc hay khi đồng hành với cô gái Bình Định dũng khí:

“Ai về Bình Định mà coi
Con gái Bình Định cầm roi đi quyền”

Nếu nói ấn tượng về vùng đất, tôi xin được chia sẻ: Lễ hội hoa Đà Lạt để lại ấn tượng về một thành phố ngàn hoa thơ mộng, không khí trong lành. Lễ hội văn hóa, truyền thống lịch sử, khai hội du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về sự linh thiêng của đất nước và những chiến công; sự quyến rũ của không gian biển đêm với ánh trăng bàn bạc của bình minh, hoàng hôn trên biển rực rỡ mặt trời… Với lễ hội, sự kiện ở Kiên Giang tạc vào suy nghĩ của chúng ta về sự ngưỡng mộ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, suốt cuộc đời, sự nghiệp hy sinh vì nghĩa lớn. Đặc biệt với Bạc Liêu khi tôi được tham gia “Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I năm 2014” với vai trò tổng đạo diễn chương trình bế mạc thì sự sáng tạo, thăng hoa nghệ thuật đã thật sự lên ngôi. Với tôi, một người con sinh ra và lớn lên trên vùng đất Nam bộ lần đầu tiên được sống trong không gian Đờn ca tài tử với đầy đủ những hình ảnh đặc trưng: Bến sông, con đò, chiếc cầu tre lắc lẻo… Những cảm xúc khi nghe tiếng đờn Kìm rao vọng trong đêm, tiếng đờn Tranh cuộn dòng nước tràn trề và giọng hò ai đó cất lên ngọt ngào… làm tôi nhớ lắm câu dân ca mẹ hát thuở mình còn thơ ấu. Qua sự kiện ấy, tôi đặc biệt có thiện cảm với con người Bạc Liêu: thân thiện, mến khách, phóng khoáng và hào hiệp. Đúng chất của dân Nam bộ.

Trong năm 2015, ngoài Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, anh còn làm tổng đạo diễn của chương trình lễ hội nào nữa?

- Ngoài lễ hội này, năm nay, tôi có lịch làm việc đến tháng 9 với nhiều lễ hội, sự kiện tại TPHCM và một số địa phương. Tuy nhiên, tôi muốn giữ bí mật cho đến khi các sự kiện này được Ban tổ chức công bố chính thức.

Chương trình khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần V năm 2015 diễn ra lúc 20 giờ ngày 10-3, tại quảng trường trung tâm TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với chủ đề “Cà phê Buôn Ma Thuột - hội tụ tinh hoa đại ngàn”. Ngoài Tổng đạo diễn Nguyễn Tấn Kiệt, bộ phận dàn dựng còn quy tụ những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lễ hội, am hiểu văn hóa Tây Nguyên như: NSƯT Vũ Lân, NSƯT Ysan Alio, NSƯT Đặng Hùng, thạc sĩ - đạo diễn Hoàng Duẩn, đạo diễn Nghi Tuấn…

VÂN AN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Medvedev sẽ là người phá "lời nguyền vô địch ATP Finals"?

Daniil Medvedev: Ứng viên ngôi số 1 tương lai, nhưng liệu có thoát khỏi “lời nguyền” vô địch ATP Finals?

Với “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev, sau khi đã có ngôi vô địch ATP Finals kèm cặp bên cạnh các danh hiệu Masters 1.000 (anh hiện đang sở hữu 3 danh hiệu Masters 1.000 - bao gồm Cincinnati Masters 2019, Shanghai Masters 2019 và Paris Masters 2020), mục tiêu tiếp của anh theo đương nhiên phải là thắng 1 danh hiệu Grand Slam, thậm chí giành ngôi số 1 thế giới…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.