Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng: “Thể thao Việt Nam sẽ được đầu tư tốt hơn!”

Năm 2010, thể thao Việt Nam sẽ tham dự 3 đại hội lớn: Asian Games, Olympic trẻ thế giới và Đại hội thể thao bãi biển châu Á, tuy nhiên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng trong cuộc trao đổi với SGGP Thể Thao mới đây khẳng định sẽ tập trung lực lượng tinh nhuệ nhất để giành huy chương tại Asian Games.

- Ông có thể cho biết kế hoạch chuẩn bị lực lượng cho Asian Games 2010 có gì khác biệt so với trước đây?

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng. Ảnh: Nguyễn Nhân

- Năm 2010, Tổng cục TDTT sẽ chuẩn bị lực lượng tham dự Asian Games tại Quảng Châu (Trung Quốc) ở khoảng 25 môn thể thao và hầu hết là những môn có khả năng giành huy chương như karatedo, wushu, taekwondo, bắn súng, cờ vua, cờ tướng, xe đạp, điền kinh… Chúng tôi đã có kế hoạch sẽ ưu tiên đặc biệt cho các VĐV có khả năng giành HCV. Sau khi rà soát kỹ lưỡng, các VĐV này sẽ được đầu tư tốt hơn để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi nhập cuộc. Ngành cũng lên kế hoạch tập huấn dài hạn đối với một số tài năng trẻ để chuẩn bị cho tương lai.

Năm 2010, Thể thao Việt Nam sẽ được đầu tư tốt hơn, chúng ta cũng có nhiều thời gian chuẩn bị hơn vì lực lượng VĐV tập trung hơn. Năm ngoái, ngành TDTT cùng lúc giải quyết nhiều việc lớn như chuẩn bị và tổ chức AIG 3, rồi cả SEA Games 25. Năm nay, chúng ta sẽ tập trung lực lượng nhiều hơn ở Asian Games 2010 so với Olympic trẻ thế giới hay Đại hội thể thao bãi biển châu Á.

- Việt Nam không giấu tham vọng xin đăng cai Asian Games 2018, ông có thể cho biết kế hoạch này được triển khai ra sao?

- Đúng là chúng tôi đã tính đến phương án đăng cai Asian Games vào năm 2018 theo như kế hoạch mới của Ủy ban Olympic châu Á. Vấn đề này sẽ được bàn bạc kỹ lưỡng trong thời gian tới. Theo ý kiến riêng của tôi, nếu kinh tế Việt Nam phát triển tốt chúng ta có thể đăng cai đại hội này, tất nhiên còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Sang tuần tới, Tổng cục TDTT sẽ đưa ra bàn luận để cân nhắc xem Việt Nam có thể đăng cai hay không, sau đó mới tính những bước đi tiếp theo.

- Vậy còn SEA Games 2013 mà Việt Nam dự tính xin đăng cai thì sao thưa ông?

- Hiện nay, Hội đồng thể thao Đông Nam Á chưa quyết định chính thức quốc gia nào sẽ được đăng cai SEA Games 27 vào năm 2013. Vì vậy, ngành TDTT Việt Nam cũng cần cân nhắc và tính toán thêm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện nay, hầu hết các đội tuyển quốc gia đã giải tán, ngoại trừ bóng đá và các VĐV trẻ tập huấn theo chu kỳ học văn hóa. Đầu tuần tới, Tổng cục TDTT cùng Vụ Thể thao thành tích cao sẽ làm việc với từng bộ môn để chuẩn bị lực lượng VĐV cho Asian Games 2010. Dựa trên khả năng giành huy chương tại đại hội, các bộ môn sẽ được cấp kinh phí triển khai hoạt động. Sau khi biết được số kinh phí được cấp, các bộ môn mới triển khai kế hoạch tập trung VĐV, tập huấn nước ngoài, thuê chuyên gia... Dự kiến, khoảng ngày 15-1, các đội tuyển quốc gia bắt đầu tập trung trở lại.

Thanh Phong (thực hiện)
(SGGP-Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Dani Alves có cơ hội hoàn thiện sự nghiệp vĩ đại bằng tấm huy chương vàng Olympic.

Lão tướng Dani Alves dự Olympic cùng Brazil

Hậu vệ 38 tuổi của Sao Paulo, Dani Alves sẽ dẫn dắt đội hình Brazil tham dự Olympic Tokyo 2020, trong khi Neymar hay ngôi sao tấn công trẻ của Real Madrid là Rodrygo lại vắng mặt trong hành trình bảo vệ tấm huy chương vàng.

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác