Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Vương Bích Thắng: Nỗ lực cao nhất giúp VĐV yên tâm thi đấu

Như tin đã đưa, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 32/2011/QĐ-TTg “Về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung, tập huấn và thi đấu”; Bộ Tài chính và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng chuẩn bị ra thông tư liên tịch “hướng dẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao”. PV Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT xung quanh vấn đề này.

* Phóng viên: Liên tiếp 2 văn bản quan trọng, rất có ý nghĩa ra đời gần như cùng thời điểm, có phải nhằm kích thích sự phấn đấu của các VĐV, HLV các đội tuyển trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 26 cũng như tham gia vòng loại Olympic London 2012 không, thưa ông?

* Ông VƯƠNG BÍCH THẮNG: Mục đích cơ bản của những điều chỉnh về chế độ, chính sách trong nội dung của 2 văn bản trên thực chất là việc phải làm, rất cấp thiết nhằm giải quyết những khúc mắc đã và đang nảy sinh trong bối cảnh đời sống xã hội có những biến chuyển. Đây cũng là vấn đề đã được các cấp trong ngành rất quan tâm gần đây.

Quy định về chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao đã được Thủ tướng ban hành năm 2008. Trong khi ấy, giá cả một loạt mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm và thuốc men đã tăng rất nhanh trong thời gian qua. Bởi vậy, nếu không kịp thời điều chỉnh theo hướng tăng tiền hưởng chế độ dinh dưỡng cho các HLV, VĐV thì sẽ không thể đáp ứng được lượng dinh dưỡng bằng (chứ chưa nói là hơn) so với trước.

Về tiền công (trả theo ngày) đối với các HLV, VĐV thể thao từ cấp quốc gia tới các tuyến năng khiếu cấp tỉnh, thành, ngành cũng cần điều chỉnh để phù hợp hơn với bối cảnh mới. Theo đó, để kích thích sự phấn đấu của các VĐV đỉnh cao, chúng ta cũng cần nâng cao hơn nữa các khoản tiền thưởng cho những thành tích quốc tế xuất sắc.

Bên cạnh việc giải quyết những khó khăn trước mắt, sự điều chỉnh này cũng rất kịp thời vì sẽ có ý nghĩa cổ vũ tinh thần của các HLV, VĐV thể thao đang chuẩn bị cho SEA Games 26 cũng như vòng loại Olympic và các giải quốc tế lớn khác...

Vũ Thị Hương đoạt Huy chương đồng cự ly 100m nữ tại Asiad Quảng Châu 2010. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

* Ngoài việc nâng cao chế độ dinh dưỡng và tiền thưởng, các điều kiện phục vụ cho công tác tập huấn của các đội tuyển hướng tới SEA Games 26 và tham gia vòng loại Olympic London 2012 ra sao, thưa ông?

* Ngành TDTT đang và sẽ nỗ lực cao nhất để giúp các đội tuyển thể thao, đặc biệt là các VĐV, những tuyển thủ thể thao nước nhà yên tâm tập luyện và thi đấu. Trước mắt, chế độ thuốc men cần thiết sẽ được bổ sung trong khẩu phần của các đội tuyển. Hiện mới có 2 đội tuyển được bổ sung thuốc gồm cử tạ và bắn súng. Nhưng trong thời gian ngắn nữa, các đội tuyển bộ môn khác cũng sẽ được trang bị đầy đủ.

* Hiện ngành đang lên danh sách 10 VĐV được nhận học bổng của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Ông có thể cho biết cụ thể hơn về chương trình này?

* Gọi là học bổng nhưng trên thực tế là một khoản hỗ trợ kinh phí theo chương trình hỗ trợ của IOC, giúp các VĐV tài năng của một số quốc gia trong thời gian tập huấn, đặc biệt là những VĐV có thể tham dự Olympic.

* Xin cảm ơn ông!

* Giành HCV SEA Games, VĐV sẽ được thưởng 45 triệu đồng (quy định cũ là 25 triệu đồng) và nếu phá kỷ lục thì số tiền thưởng cho mỗi tấm HCV + kỷ lục mới sẽ là 60 triệu đồng. Mức thưởng cho HCB là 25 triệu đồng, HCĐ là 20 triệu đồng.

* Giành HCV Asiad, mức thưởng là 70 triệu đồng (mức cũ là 45 triệu). Với thành tích phá kỷ lục, VĐV nhận thêm 25 triệu đồng (tổng cộng là 95 triệu đồng), HCB nhận 35 triệu đồng và HCĐ nhận 30 triệu đồng.
Quyết định của Thủ tướng cũng nêu rõ mức thưởng tại các giải cấp châu lục sẽ được tách bạch riêng theo các môn thuộc nhóm 1 và 2. Theo đó, HCV châu Á môn nhóm 1 được 60 triệu đồng, HCV nhóm 2 được 50 triệu đồng.

* HCV giải VĐTG các môn nhóm 1 sẽ nhận 85 triệu đồng, trường hợp phá kỷ lục thêm 55 triệu đồng (tổng cộng 140 triệu đồng/HCV). HCV của môn thuộc nhóm 2 được hưởng 60 triệu đồng (thêm 30 triệu nếu phá kỷ lục).

HỮU BÌNH thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Thế hệ mới, niềm tin mới

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Bóng đá quốc tế

Mason Mount đã có màn tỏa sáng rực rỡ cùng Chelsea. Ảnh: Getty Images

Mason Mount và “khoảnh khắc tuyệt vời”

Trải qua 15 trận liên tiếp không thể ghi bàn ở mọi cấp độ, rồi đột nhiên ghi liền 3 bàn trong một trận lần đầu tiên trong màu áo Chelsea. Tiền vệ Mason Mount đã gọi “đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi”.

Quần vợt

Các môn khác