Tổng cục TDTT yêu cầu VFF “tuýt còi” VPF: Giữ lấy cái tên

Hôm qua, Tổng cục TDTT đã có công văn gửi VFF truyền đạt những ý kiến chỉ đạo liên quan đến hệ thống giải đấu mà VFF đã giao cho VPF quản lý, điều hành và tổ chức. Theo đó, công văn khẳng định, công tác điều hành ở đầu mùa 2012 đã có những đổi mới. Tuy vậy, nhiều trận đấu của mùa giải 2012 đã bộc lộ bất cập, nhất là tình trạng bạo lực gia tăng, ảnh hưởng đến niềm tin của CĐV nếu không được chấn chỉnh kịp thời.

Super League 2012 sẽ được trả lại tên gọi bằng tiếng Việt như các mùa giải qua.Ảnh: Hoàng Hùng

Trước mắt, Tổng cục TDTT yêu cầu VFF phải “tuýt còi” VPF ở một số điểm: phê duyệt Điều lệ giải, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp theo quy định, giữ tên gọi bằng tiếng Việt của giải vô địch bóng đá chuyên nghiệp. Cụ thể, tên gọi phải giữ được nguồn gốc của quốc gia tổ chức giải đấu và phải được thể hiện bằng ngôn ngữ chính thức của quốc gia đó. Vì vậy, yêu cầu VFF giữ nguyên tên gọi bằng tiếng Việt của giải vô địch bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, đồng thời khi sử dụng tên viết tắt của giải đấu phải có chữ V (viết tắt của từ Việt Nam) ở phần trước tên gọi bằng tiếng Anh và tên đơn vị tài trợ cho giải đấu đúng theo quy định chung (ví dụ: V-League Eximbank Cup 2012). Điều này đồng nghĩa, việc gọi tên là Super League như VPF đang thực hiện là khó chấp nhận.

Đối với công tác trọng tài, Tổng cục yêu cầu VFF chỉ đạo Ban trọng tài chấn chỉnh và có biện pháp xử lý nghiêm khắc với các trọng tài có biểu hiện tiêu cực. Đối với tình trạng bạo lực trên sân cỏ và trên khán đài, phải khắc phục ngay lập tức. Ở một số vòng đấu vừa qua, hiện tượng thi đấu quá quyết liệt, thậm chí xảy ra bạo lực của cầu thủ trên sân cỏ và tình trạng lộn xộn, xô xát của khán giả trên khán đài diễn biến khá phức tạp, bị dư luận xã hội phê phán và lên án gay gắt.

Theo chỉ đạo của Tổng cục TDTT, VFF phải khẩn trương quán triệt và chỉ đạo VPF, BTC các giải đấu, các CLB, đội ngũ HLV, cầu thủ tham gia các giải bóng đá phải thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, không để tái diễn tình trạng bạo lực trên sân cỏ; đồng thời có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các CLB, các BTC sân để xảy ra tình trạng bạo lực, mất an toàn, an ninh trong tổ chức thi đấu bóng đá. Ngoài ra, phối hợp với Bộ Công an và lực lương liên quan triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong suốt quá trình tổ chức giải đấu; chủ động triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực như dàn xếp tỷ số, mua bán độ, phân biệt chủng tộc, tình trạng bạo lực, xô xát trong thi đấu và trên khán đài...

Tổng cục TDTT yêu cầu VFF khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ trên đây và chủ động, kịp thời báo cáo Tổng cục TDTT, Bộ VH,TT và DL xem xét giải quyết các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác