Tổng cục TDTT cảnh báo VFF, VPF đứng trước nguy cơ mất kiểm soát

Không nằm ngoài những lo ngại mà Báo SGGP từng đặt vấn đề, các giải bóng đá nội địa Việt Nam đang có dấu hiệu vượt qua sự kiểm soát khiến cho Tổng cục TDTT phải có công văn hỏa tốc cảnh báo cả VFF lẫn VPF…

  • Chuyển giao bất thành

Thông qua “cuộc chiến truyền hình”, người ta mới giật mình biết rằng quá trình chuyển giao quyền quản lý các giải đấu từ VFF cho VPF vẫn chưa đâu vào đâu và cũng chẳng biết khi nào mới hoàn tất.

Trên danh nghĩa, VPF là đơn vị đang điều hành nhưng toàn bộ nhân sự trực tiếp làm việc thì đều là người kiêm nhiệm từ VFF sang. Nghĩa là “bình mới, rượu cũ”, cộng với sự nhập nhằng về chức năng, nhiệm vụ càng làm cho mọi việc vốn đã rắc rối, càng rắc rối thêm.

Đơn cử như đến nay, giới trọng tài, giám sát vẫn chưa nhận tiền làm nhiệm vụ tại vòng 3 do việc quyết toán sổ sách giữa VFF-VPF vẫn chưa hoàn thiện. Các quyết định xử lý kỷ luật hiện vẫn do ban kỷ luật của VFF trực tiếp thực hiện thay vì chính các ban tổ chức giải đấu do VPF quản lý phải xử lý trước.

Một loạt quyết định từ đầu mùa đến nay không đạt được sự đồng thuận do cách xử quá máy móc, chưa đúng người đúng tội mà tiêu biểu nhất chính là vụ việc tại sân Thống Nhất vừa qua khi đội Thanh Hóa, tác nhân gây nên sự việc, lại vô can.

Điều đáng nói hơn, suốt quá trình nói trên, VFF lại tự nhận mình là “người ngoài”. Chủ tịch VFF cho rằng VPF cần phải đề nghị VFF phối hợp trong khi lẽ ra chính VFF phải là nơi chịu trách nhiệm cao nhất bởi những sự việc rắc rối đều không có gì mới mẻ so với trước đây.

  • Sẽ mất kiểm soát?

Công văn của Tổng cục TDTT vừa qua đã chính thức xác nhận là cơ quan quản lý nhà nước này rất lo ngại về năng lực điều hành của VPF. Bằng việc yêu cầu VPF phải đổi tên Super League trở thành V-League như cũ, rõ ràng phía tổng cục đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng mất kiểm soát của VPF khi có nhiều việc không được chuẩn bị thấu đáo.

Lo lắng này là điều tất yếu. Chúng tôi đã từng đề cập đến việc quá trình ra đời, tiếp nhận và điều hành của VPF là quá ngắn. Với chỉ chưa đầy 1 tháng chuẩn bị, không ai có thể cải thiện được gì trong một môi trường quá phức tạp như bóng đá Việt Nam. Đã có ý kiến cho rằng cần tạm dừng các giải đấu để rà soát mọi thứ, quan điểm này rất cần được lưu tâm khi mà trong tay VPF thực tế không có đủ quyền hành lẫn nhân sự.

Tất nhiên, không thể đánh giá công việc của VPF với thời gian quá ngắn vừa qua, nhưng những biểu hiện gần đây của tình trạng bạo lực sân cỏ cho thấy VPF có thể sẽ để mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát nếu họ thiếu những dự báo chuẩn xác. Nên nhớ rằng, VPF đang cố gắng làm bóng đá Việt Nam ngày càng trong sạch hơn, nhưng điều này cũng đồng nghĩa sẽ có nhiều trận đấu quyết liệt hơn, dễ xảy ra bạo lực hơn.

Bên cạnh đó, đây vẫn là giai đoạn chuyển giao giữa VFF và VPF thế nhưng, khi VFF cứ đóng vai “người ngoài” và bản thân tổ chức này cũng đang rối rắm chuyện nhân sự thì rõ ràng VPF chịu áp lực không chỉ từ bên ngoài mà cả bên trong hoạt động của họ.

Đã đến lúc rất cần có sự chỉ đạo và giám sát từ các cơ quan quản lý nhà nước vì sự an toàn của bóng đá nước nhà. 

VIỆT QUANG

- Thông tin liên quan:

>> Tổng cục TDTT yêu cầu VFF “tuýt còi” VPF: Giữ lấy cái tên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

T.Bình Định từng "đo ván" CLB Hà Nội 3-0 ngay trên sân Hàng Đẫy ở V-League 2022

Chung kết Cúp Quốc gia 2022: Lần đầu cho T.Bình Định?

Cuộc so tài giữa CLB Hà Nội và Topenland Bình Định trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2022 diễn ra vào lúc 17g ngày 27-11 cũng là trận đấu cuối cùng của mùa bóng 2022. Đội bóng của bầu Hiển đang hướng tới thành tích đoạt cú đúp vô địch ở mùa bóng năm nay, ngược lại các cầu thủ Bình Định cũng hạ mục tiêu giành danh hiệu vô địch đầu tiên kể từ ngày trở lại sân chơi V-League.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.