Tổng cục TDTT cảnh báo VFF, VPF đứng trước nguy cơ mất kiểm soát

Không nằm ngoài những lo ngại mà Báo SGGP từng đặt vấn đề, các giải bóng đá nội địa Việt Nam đang có dấu hiệu vượt qua sự kiểm soát khiến cho Tổng cục TDTT phải có công văn hỏa tốc cảnh báo cả VFF lẫn VPF…

  • Chuyển giao bất thành

Thông qua “cuộc chiến truyền hình”, người ta mới giật mình biết rằng quá trình chuyển giao quyền quản lý các giải đấu từ VFF cho VPF vẫn chưa đâu vào đâu và cũng chẳng biết khi nào mới hoàn tất.

Trên danh nghĩa, VPF là đơn vị đang điều hành nhưng toàn bộ nhân sự trực tiếp làm việc thì đều là người kiêm nhiệm từ VFF sang. Nghĩa là “bình mới, rượu cũ”, cộng với sự nhập nhằng về chức năng, nhiệm vụ càng làm cho mọi việc vốn đã rắc rối, càng rắc rối thêm.

Đơn cử như đến nay, giới trọng tài, giám sát vẫn chưa nhận tiền làm nhiệm vụ tại vòng 3 do việc quyết toán sổ sách giữa VFF-VPF vẫn chưa hoàn thiện. Các quyết định xử lý kỷ luật hiện vẫn do ban kỷ luật của VFF trực tiếp thực hiện thay vì chính các ban tổ chức giải đấu do VPF quản lý phải xử lý trước.

Một loạt quyết định từ đầu mùa đến nay không đạt được sự đồng thuận do cách xử quá máy móc, chưa đúng người đúng tội mà tiêu biểu nhất chính là vụ việc tại sân Thống Nhất vừa qua khi đội Thanh Hóa, tác nhân gây nên sự việc, lại vô can.

Điều đáng nói hơn, suốt quá trình nói trên, VFF lại tự nhận mình là “người ngoài”. Chủ tịch VFF cho rằng VPF cần phải đề nghị VFF phối hợp trong khi lẽ ra chính VFF phải là nơi chịu trách nhiệm cao nhất bởi những sự việc rắc rối đều không có gì mới mẻ so với trước đây.

  • Sẽ mất kiểm soát?

Công văn của Tổng cục TDTT vừa qua đã chính thức xác nhận là cơ quan quản lý nhà nước này rất lo ngại về năng lực điều hành của VPF. Bằng việc yêu cầu VPF phải đổi tên Super League trở thành V-League như cũ, rõ ràng phía tổng cục đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng mất kiểm soát của VPF khi có nhiều việc không được chuẩn bị thấu đáo.

Lo lắng này là điều tất yếu. Chúng tôi đã từng đề cập đến việc quá trình ra đời, tiếp nhận và điều hành của VPF là quá ngắn. Với chỉ chưa đầy 1 tháng chuẩn bị, không ai có thể cải thiện được gì trong một môi trường quá phức tạp như bóng đá Việt Nam. Đã có ý kiến cho rằng cần tạm dừng các giải đấu để rà soát mọi thứ, quan điểm này rất cần được lưu tâm khi mà trong tay VPF thực tế không có đủ quyền hành lẫn nhân sự.

Tất nhiên, không thể đánh giá công việc của VPF với thời gian quá ngắn vừa qua, nhưng những biểu hiện gần đây của tình trạng bạo lực sân cỏ cho thấy VPF có thể sẽ để mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát nếu họ thiếu những dự báo chuẩn xác. Nên nhớ rằng, VPF đang cố gắng làm bóng đá Việt Nam ngày càng trong sạch hơn, nhưng điều này cũng đồng nghĩa sẽ có nhiều trận đấu quyết liệt hơn, dễ xảy ra bạo lực hơn.

Bên cạnh đó, đây vẫn là giai đoạn chuyển giao giữa VFF và VPF thế nhưng, khi VFF cứ đóng vai “người ngoài” và bản thân tổ chức này cũng đang rối rắm chuyện nhân sự thì rõ ràng VPF chịu áp lực không chỉ từ bên ngoài mà cả bên trong hoạt động của họ.

Đã đến lúc rất cần có sự chỉ đạo và giám sát từ các cơ quan quản lý nhà nước vì sự an toàn của bóng đá nước nhà. 

VIỆT QUANG

- Thông tin liên quan:

>> Tổng cục TDTT yêu cầu VFF “tuýt còi” VPF: Giữ lấy cái tên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.