“Tổng cục hóa”

Như vậy là 2 tay vợt hàng đầu của làng bóng bàn Việt Nam là Quang Linh và Tuấn Quỳnh sẽ không dự SEA Games 27 vì phản đối cách đấu tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia đi ngược với nguyên tắc. Thật ra, đây chỉ là một trong nhiều sự cố 5 năm gần đây, khoảng thời gian mà bóng bàn Việt Nam sa sút thảm hại. Tài năng trẻ không có, những lão tướng U.40 vẫn tung hoành ngang dọc. Trên đấu trường quốc tế, bóng bàn Việt Nam từng bỏ cuộc 4 lần tại 3 giải vô địch thế giới chỉ vì ông trưởng đoàn... không biết tiếng Anh hay sự cố đáng xấu hổ 2 tuyển thủ đánh nhau tại giải vô địch Đông Nam Á 2012.

Ông Phạm Đức Thành từ một chuyên viên trở thành trưởng bộ môn tại Tổng cục TDTT trong giai đoạn phát triển cao nhất của bóng bàn Việt Nam nhờ phong trào xã hội hóa các năm đầu thế kỷ. Ông Thành được bầu làm tổng thư ký nhiệm kỳ 4. Nhiệm kỳ 4 làm không được việc nhưng dù đã hoãn đại hội nhiệm kỳ 5 đến 2 năm để tìm người nhưng ông Thành vẫn được tái đắc cử để ngồi ghế này thêm 5 năm nữa. Và mới năm đầu đã xảy ra sự cố vừa qua!

Chuyện ở môn bóng bàn cũng xảy ra ở môn bóng chuyền khi đại hội nhiệm kỳ 6 đã bị hoãn lại hơn 1 năm qua chỉ vì không tìm ra nhân sự chủ chốt. Dù trong giới bóng chuyền từ lâu đã bất phục Tổng thư ký Trần Đức Phấn, nhưng ông cũng đã ngồi đến 2 nhiệm kỳ. Riêng ở nhiệm kỳ 5 hiện nay, ông Phấn vừa làm tổng thư ký vừa làm Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao của tổng cục. Phải chăng vì thế mà hoạt động của liên đoàn càng lúc càng… đuối, nhất là ở mảng xã hội hóa. Ông Phấn tuyên bố sẽ rời khỏi ghế tổng thư ký nhưng vấn đề là người thay ông có thể lại từ tổng cục sang. Tức là chưa chắc đã tốt hơn.

Dân thể thao đang ngao ngán trước việc các liên đoàn có tình trạng người của cơ quan quản lý nhà nước “nhảy” sang với lý do thiếu người. Thậm chí, ngay tại tổ chức có tính xã hội cao như VFF hiện cũng “đuối” người. Nhiều khả năng nguyên tổng thư ký khóa 5 Trần Quốc Tuấn sẽ quay lại làm tổng thư ký VFF và kiêm nhiệm luôn chức danh phó chủ tịch chuyên môn của VFF nhiệm kỳ 7 dù ông Tuấn hiện đang là vụ phó của tổng cục.

Hết người rồi sao? Câu trả lời đương nhiên là không phải. Vấn đề là càng “tổng cục hóa” các liên đoàn xã hội thì chẳng còn ai muốn “dây” vào làm gì nữa.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cristiano Ronaldo đã có những phản ứng gay gắt trên mạng xã hội.

Ronaldo phản ứng khá gắt sau khi Messi thắng Quả bóng vàng

Lionel Messi đã lần thứ 7 được vinh danh Quả bóng vàng, một kỷ lục gần như không thể phá vỡ bởi người gần nhất có cơ hội lật đổ là Cristiano Ronaldo, hiện có 5 lần thắng giải nhưng siêu sao người Bồ Đào Nha đã 36 tuổi. Tuy nhiên, sau khi kết quả được công bố, Ronaldo đã có phản ứng gay gắt đến ban tổ chức giải thưởng.

Quần vợt

Ông Srdjan và con trai

Cha của Novak Djokovic: Với những dọa dẫm và điều kiện như vậy, con tôi có thể không tham gia Australian Open

Khả năng tham gia bảo vệ ngôi vô địch ở Melbourne Park của Novak Djokovic hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi yêu cầu các tay vợt đến Úc tham gia Australian Open “đều phải chích vaccine ngừa Covid-19”. Cha của anh, ông Srdjan Djokovic tiết lộ, không loại trừ khả năng tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia sẽ bỏ giải Úc mở rộng năm sau…

Các môn khác