Tổng cục An ninh làm việc với VPF: Tăng cường phòng chống tiêu cực trong bóng đá

Chiều 7-3 vừa qua, tại văn phòng phía Nam Bộ Công an (TPHCM), Tổng cục An ninh II phối hợp cùng VFF,  VPF tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ an ninh, an toàn các giải bóng đá quốc gia.

Chủ trì hội nghị là Thiếu tướng Trịnh Văn Thống và Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II; đại diện lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm trật tự xã hội cùng đại diện Ban Giám đốc công an 15 tỉnh thành phía Nam. Cùng tham dự, về phía VPF có Chủ tịch HĐQT Võ Quốc Thắng, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên, Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Viễn, Phó Tổng Giám đốc Phạm Phú Hòa cùng Trưởng BTC giải V-League Trần Duy Ly và  Trưởng BTC giải hạng Nhất Nguyễn Hữu Bàng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đ.T

Từ năm 2011 trở về trước, công tác đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự cho các giải bóng đá trong hệ thống quốc gia là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng công an các địa phương có đội bóng tham dự giải, trong đó, luôn có một thành viên Ban lãnh đạo công an địa phương tham gia BTC trận đấu.

Trong bối cảnh bóng đá nước nhà đang nỗ lực vươn lên tầm cao mới, nhất là sau khi có sự ra đời của VPF, đơn vị được trao quyền tổ chức tất cả các giải đấu trong hệ thống quốc gia, vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho các giải đấu và nhất là công tác chống tiêu cực trong bóng đá Việt Nam được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Chính với tiêu chí này, được sự chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục An ninh II chính thức “nhập cuộc” một cách sâu rộng và toàn diện với bóng đá Việt Nam trên phương diện nghiệp vụ chuyên môn của mình.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện VPF báo cáo tóm tắt về diễn biến 8 vòng đấu đầu tiên của cả V- League lẫn giải hạng Nhất cùng tình hình an ninh trật tự trên sân cỏ cả nước, đại diện ngành công an các địa phương đã nêu nhiều ý kiến xoay quanh các biện pháp nghiệp vụ đã và sẽ tiếp tục thực hiện, đảm bảo tinh thần các nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên thay mặt VPF đề xuất một số giải pháp cấp thiết, trong đó nhấn mạnh đến việc sớm công bố văn bản về quy chế phối hợp giữa Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát và VPF về công tác đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho các giải bóng đá, đồng thời đẩy mạnh việc phòng chống tiêu cực không chỉ ở mùa giải năm nay mà còn cho cả nhiều mùa bóng sau này. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến việc thành lập hệ thống an ninh nội bộ (do một lãnh đạo VPF đứng đầu), với sự cố vấn của các chuyên gia an ninh, nhằm tập hợp, cung cấp chứng cứ các vụ việc nghi vấn cho Ban Đạo đức VPF xử lý tiêu cực hoặc ở mức độ cao hơn, giao cho lực lượng công an thụ lý điều tra…

Tổng kết hội nghị, Thiếu tướng Trịnh Văn Thống đưa ra “những điều cần làm ngay” với sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát và VPF, giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho các phòng, ban, cục nghiệp vụ của A83 cũng như C45, từ sơ kết đánh giá công tác bảo vệ an ninh, an toàn từng trận đấu, vòng đấu cho đến xác định mọi biểu hiện, nghi vấn tiêu cực của trọng tài, HLV, cầu thủ để có hướng xử lý, ngăn chặn cũng như triệt phá. Một đường dây nóng cũng sẽ được thiết lập để kết nối người lãnh đạo cao nhất với các bộ phận nghiệp vụ công an, BTC trung ương cũng như BTC các địa phương để có thể sẵn sàng ứng phó, giải quyết nhanh chóng và kịp thời mọi tình huống xấu nhất, đặc biệt là ở những vòng đấu cuối cùng của mùa giải…

Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng bày tỏ lòng cảm ơn đến sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ của ngành đối với mọi hoạt động liên quan đến quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam. Ông hy vọng, với nỗ lực của các ban ngành chức năng cùng tất cả các bên liên quan, kế hoạch này sẽ là nền tảng cho việc tìm ra “phương thuốc đặc trị” hữu hiệu cho những “căn bệnh” nguy hiểm của làng bóng đá nước nhà giai đoạn hiện tại cũng như trong tương lai.

 THANH TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.