Tôn vinh tài năng nữ trong thể thao

Mấy ngày nay, nhiều người ngạc nhiên xen lẫn thích thú khi trông thấy các bức phướn treo dọc các đường chính ở TPHCM, mà bên trong tóm lược đôi nét cuộc đời, sự nghiệp của 46 vị nữ anh hùng, danh nhân Việt Nam. Được biết, đây là một việc làm hay, nằm trong chương trình mà mới nghe qua cái tên cũng rất thú vị: “Học lịch sử trên đường phố”.

Nhìn sự kiện trên mà nghĩ đến lĩnh vực thể thao. Trong dịp 20-10 này, thể thao Việt Nam không thiếu những tài năng nữ rất cần được tôn vinh, ghi nhận công lao cống hiến. Tất nhiên, không thể sánh những tài năng thể thao nữ với các bậc nữ anh hùng, nữ danh nhân, nhưng trong một chừng mực nào đó, một phạm vi hẹp thì nữ giới đã và đang hoạt động trong lĩnh vực thể thao, từ vận động viên, huấn luyện viên đến nhà quản lý, nhà khoa học đều rất xứng đáng được ghi công.

Trong các kỳ đại hội lớn, nhỏ, từ SEA Games, Asian Games đến Olympic và các giải vô địch thế giới, các cô gái Việt Nam luôn làm rạng danh đất nước. Không ai cầm được nước mắt khi thấy lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên cao tại Olympic Sydney 2000, khi võ sinh Trần Hiếu Ngân lần đầu tiên mang huy chương Thế vận hội về cho đất nước. Rồi những Vũ Kim Anh, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc đánh bại các đối thủ ở Asian Games 2002 để lên ngôi vô địch, Nguyễn Thúy Hiền 3 lần vô địch thế giới môn Wushu, Đặng Thị Đông trong môn bắn súng, Phạm Đình Khánh Đoan nhà vô địch 2 kỳ SEA Games liên tiếp trong môn chạy cự ly trung bình, hay cô gái vàng Cao Ngọc Phương Trinh đoạt 3 huy chương vàng Judo ở 3 kỳ SEA Games 16-17-18…

Trong lĩnh vực đào tạo, chúng ta có nhiều huấn luyện viên nữ tài ba như Nguyễn Thị Hoàng trong bơi lội, Hoàng An, Bạch Kim trong điền kinh, Phan Thanh Lan trong môn thể dục dụng cụ… rất đáng được tôn vinh. Họ là những người làm việc âm thầm, cho ra “lò” nhiều nhà vô địch đẳng cấp quốc gia và quốc tế. Hoặc trong lĩnh vực quản lý và nghiên cứu khoa học, chúng ta không thể quên Giáo sư – Tiến sĩ Lê Nguyệt Nga, nguyên Hiệu phó Trường Đại học Thể dục Thể thao II, người dẫn dắt nhiều thế hệ sinh viên trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học TDTT, biên soạn nhiều tài liệu thể thao rất có giá trị.

Nếu họ chưa sánh được với tầm vóc của các nữ danh nhân, nữ anh hùng, thì trong dịp 20-10 này, ngành TDTT Việt Nam cũng nên có sự ghi nhận xứng đáng đối với đội ngũ nữ VĐV, HLV, nhà quản lý và nhà khoa học thể thao Việt Nam.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác