Tôn vinh tài năng nữ trong thể thao

Mấy ngày nay, nhiều người ngạc nhiên xen lẫn thích thú khi trông thấy các bức phướn treo dọc các đường chính ở TPHCM, mà bên trong tóm lược đôi nét cuộc đời, sự nghiệp của 46 vị nữ anh hùng, danh nhân Việt Nam. Được biết, đây là một việc làm hay, nằm trong chương trình mà mới nghe qua cái tên cũng rất thú vị: “Học lịch sử trên đường phố”.

Nhìn sự kiện trên mà nghĩ đến lĩnh vực thể thao. Trong dịp 20-10 này, thể thao Việt Nam không thiếu những tài năng nữ rất cần được tôn vinh, ghi nhận công lao cống hiến. Tất nhiên, không thể sánh những tài năng thể thao nữ với các bậc nữ anh hùng, nữ danh nhân, nhưng trong một chừng mực nào đó, một phạm vi hẹp thì nữ giới đã và đang hoạt động trong lĩnh vực thể thao, từ vận động viên, huấn luyện viên đến nhà quản lý, nhà khoa học đều rất xứng đáng được ghi công.

Trong các kỳ đại hội lớn, nhỏ, từ SEA Games, Asian Games đến Olympic và các giải vô địch thế giới, các cô gái Việt Nam luôn làm rạng danh đất nước. Không ai cầm được nước mắt khi thấy lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên cao tại Olympic Sydney 2000, khi võ sinh Trần Hiếu Ngân lần đầu tiên mang huy chương Thế vận hội về cho đất nước. Rồi những Vũ Kim Anh, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc đánh bại các đối thủ ở Asian Games 2002 để lên ngôi vô địch, Nguyễn Thúy Hiền 3 lần vô địch thế giới môn Wushu, Đặng Thị Đông trong môn bắn súng, Phạm Đình Khánh Đoan nhà vô địch 2 kỳ SEA Games liên tiếp trong môn chạy cự ly trung bình, hay cô gái vàng Cao Ngọc Phương Trinh đoạt 3 huy chương vàng Judo ở 3 kỳ SEA Games 16-17-18…

Trong lĩnh vực đào tạo, chúng ta có nhiều huấn luyện viên nữ tài ba như Nguyễn Thị Hoàng trong bơi lội, Hoàng An, Bạch Kim trong điền kinh, Phan Thanh Lan trong môn thể dục dụng cụ… rất đáng được tôn vinh. Họ là những người làm việc âm thầm, cho ra “lò” nhiều nhà vô địch đẳng cấp quốc gia và quốc tế. Hoặc trong lĩnh vực quản lý và nghiên cứu khoa học, chúng ta không thể quên Giáo sư – Tiến sĩ Lê Nguyệt Nga, nguyên Hiệu phó Trường Đại học Thể dục Thể thao II, người dẫn dắt nhiều thế hệ sinh viên trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học TDTT, biên soạn nhiều tài liệu thể thao rất có giá trị.

Nếu họ chưa sánh được với tầm vóc của các nữ danh nhân, nữ anh hùng, thì trong dịp 20-10 này, ngành TDTT Việt Nam cũng nên có sự ghi nhận xứng đáng đối với đội ngũ nữ VĐV, HLV, nhà quản lý và nhà khoa học thể thao Việt Nam.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Trận Tyson vs Jones thu về 50 triệu USD tiền PPV

Trận Mike Tyson vs Roy Jones kiếm được 50 triệu USD từ PPV, các cựu quyền thủ sôi sục quay trở lại

Không phải “những trận đọ quyền, so găng của những gã trai trẻ sung sức và khát khao”, những kẻ vẫn đang thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp; trận đấu giữa “2 ông già đã từng giải nghệ từ đời tám hoánh, nay liều mạng quay trở lại” mới là đỉnh cao của nghệ thuật kiếm tiền trong làng quyền Anh của năm 2020. Mike “thép” Tyson và “Công dân Nga” Roy Jones đang khiến nhiều cựu quyền thủ sôi sục muốn tái xuất trên sàn đài…