Chuyện hậu trường

Tôn trọng? Trừ phi bạn thắng!

(SGGP Thể thao).- Sáng kiến kêu gọi giới bóng đá tôn trọng trọng tài bằng chiến dịch Respect khá rầm rộ ở Anh vừa thu được những kết quả đầu tiên, khá trái ngược giữa Premier League và các giải phong trào ở quê hương bóng đá.

“Chuột Mickey” Martin Atkinson.

Ở đẳng cấp cao, người ta ngạc nhiên trước sự giận dữ của Joe Kinnear – nhân vật thường rất điềm tĩnh – khi đội Newcastle của ông thất bại trên sân Fulham. Sau khi tuôn ra những tràng chỉ trích, Kinnear gọi trọng tài Martin Atkinson là “chuột Mickey”.

Tương tự, HLV Mark Hughes của Manchester City nói mỉa rằng hình như người ta có quyền chém đinh chặt sắt khi thi đấu trong mưa. Ở giải hạng Nhì, HLV Dave Jones của Cardiff nói huỵch toẹt: chiến dịch Respect của FA chỉ là một mớ những chuyện vớ vẩn. Vâng, không nói thì ai cũng biết: Hughes và Jones phát cáu với trọng tài sau khi các đội City và Cardiff của họ thất bại.

Nhưng ở các giải phong trào, mà người ta vẫn hay gọi là gốc rễ của cả một nền bóng đá, chiến dịch Respect lại đang phát huy hiệu quả. Theo các báo cáo đầu tiên kể từ khi chiến dịch này xuất hiện, số trường hợp lĩnh thẻ vàng vì phản đối trọng tài trên khắp nước Anh đã giảm 12%. Có nơi, như ở Cheshire, tình trạng lãnh thẻ vì không tôn trọng trọng tài giảm đến 38%.

Tất nhiên, chưa thể có chuyện khán giả hát vang R-E-S-P-E-C-T trước giờ bóng lăn ở mỗi trận đấu. Nhưng theo FA, đợt báo cáo đầu tiên của chiến dịch Respect đem lại sự lạc quan.

Phía chỉ trích vẫn chỉ vào Premier League để phản biện, rằng nếu như trọng tài chỉ được tôn trọng trong thứ bóng đá phong trào thì cũng chẳng có ích gì. Thật ra, bóng đá phong trào mới là nơi người ta cần chấn chỉnh thái độ của cầu thủ trước “vua sân cỏ”. Một thời, bóng đá đỉnh cao ở Anh nổi tiếng là nơi fair-play nhất thế giới.

Trong giai đoạn ấy, chính các giải phong trào ở Anh là nơi nảy sinh tình trạng xem thường trọng tài. Và bóng đá phong trào lại chính là nơi có thể gây ảnh hưởng quan trọng đến giới trẻ mê bóng đá. Một cuộc khảo sát do FA tiến hành năm ngoái cho thấy: ưu tiên một trong vấn đề cải thiện hình ảnh của bóng đá Anh là làm sao ngăn chặn thái độ tồi tệ của cầu thủ và cổ động viên đối với trọng tài, nhất là ở các đẳng cấp thấp hoặc phong trào.

Đấy chính là xuất phát điểm của chiến dịch Respect, vừa áp dụng trong mùa bóng này. Ban đầu, FA thử nghiệm chiến dịch Respect ở 20 giải phong trào, với hàng chục quy định cụ thể về cách ứng xử. Thế rồi, 400 giải bóng đá phong trào và 25.000 đội bóng trên khắp nước Anh tình nguyện tham gia vào chiến dịch này. Có hẳn một trang web, tên là Full Time, để giới trọng tài bày tỏ ý kiến và bình luận về cách ứng xử của các đội bóng.

Thế còn bóng đá đỉnh cao? Hồi tháng 3, HLV Alex Ferguson của M.U hết lời khen ngợi kế hoạch Respect, cho rằng đây là một chiến dịch cần thiết. Khi ấy, Ferguson còn đi xa hơn sự ủng hộ, khi nói rằng bản thân ông cũng muốn tự chấn chỉnh thái độ của các cầu thủ M.U đối với trọng tài. Nhưng cách đây vài ngày, chính Ferguson bị FA phạt vì thái độ coi thường trọng tài Mike Dean. Giống như nhiều HLV khác, Ferguson thỉnh thoảng cho rằng chiến dịch Respect chỉ tổ rách việc.

Trọng tài Martin Atkinson (giữa) điều khiển trận Chelsea và Tottenham tại Premier League.

Tất nhiên, đấy là những lúc M.U không thành công. Còn hễ trọng tài có những quyết định sai khiến M.U hưởng lợi, thì đúng là… nên ủng hộ. Nói thẳng ra, các vị như Ferguson không bao giờ chỉ trích trọng tài, chừng nào đội bóng của họ vẫn thắng. Chỗ này, tạp chí Champions của UEFA từng bình luận: “Số lần M.U bị phạt đền trên sân Old Trafford hiếm thấy hơn cả chuyện tuyết rơi trên sa mạc Sahara”.

Thái độ của các HLV đối với trọng tài trong bóng đá Anh được minh họa rõ nét nhất trong một trận đấu gần đây của Derby. HLV Paul Jewell chỉ trích trọng tài Stuart Atwell, nặng nề đến mức khó có thể chấp nhận, khi Atwell công nhận một bàn thắng của Watford, mà Jewell gọi là “bàn thắng ảo”.

Đúng sai khoan nói, nhưng giới quan sát chỉ rõ: Atwell chỉ mới 25 tuổi, là trọng tài trẻ nhất trong làng bóng đá đỉnh cao ở Anh. Trong sự nghiệp bóng đá của mình, Jewell hẳn đã có không ít sai lầm, nhưng người ta vẫn tôn trọng ông. Thế thì tại sao Jewell không thể tôn trọng một trọng tài mới 25 tuổi khi trọng tài ấy sai lầm?

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Daniil Medvedev

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (I): Cha mẹ và những người thầy, người cô đặt viên gạch đầu tiên

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến - tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác