Tốn công, tốn của

- Chuyện thuê HLV ngoại cho đội tuyển VN tới đâu rồi?
- Chưa chốt được người, còn đang phải chọn tới chọn lui.
- Chắc là cân nhắc chuyện lương bổng?
- Không thành vấn đề.
- Nước mình nghèo mà sao lại có lối làm việc bất chấp như vậy?
- Đâu không biết, chứ với xứ mình, bóng đá luôn là số 1. Nhất là với thầy ngoại, mức lương, thưởng, chế độ đi kèm luôn trên… nóc.
- Như vụ Đề-sai-li – cựu tuyển thủ Pháp cũng nhăm nhe sang làm HLV trưởng đội tuyển VN, nghe nói có mức lương 50.000 USD/tháng.
- Bóng đá mà.
- Nhưng thử hỏi từ trước đến giờ đã làm gì để cho người dân cảm thấy thỏa mãn chưa?
- !?!?!?
- Tất nhiên là chẳng làm được trò gì hết. Nếu tính từ năm 1991 đến giờ, sau 23 năm trời dài đăng đẳng, đổ không biết bao nhiêu tiền của nhưng chỉ được mỗi chức vô địch khu vực năm 2008.
- Ừ.
- Trong khi nhìn sang Thái Lan, hay Malaysia, ngoài lấy Cúp A-ép-ép còn có nhiều chiếc HCV Xi-gêm nữa, mà tiền đổ ra chẳng nhiều hơn ta.
- Mỗi quốc gia một hoàn cảnh.
- Ngụy biện. Chẳng cần phải so sánh nước này với nước nọ làm gì, chỉ cần so bóng đá với nhiều môn thể thao cũng thấy bất công rồi.
- Môn gì?
- Chẳng hạn như môn điền kinh, bơi lội, taekwondo, bóng chuyền, karatedo, cử tạ… từng đem về nhiều vinh quang cho thể thao Việt Nam trên đấu trường châu lục, Ô-lim-píc nhưng chẳng được đầu tư đúng mức.
- Có chứ sao không?
- Có mà kiểu thậm thụt tính ra chẳng bõ bèn gì với bóng đá. Tức là lương của các chuyên gia ngoại huấn luyện mấy môn thể thao kia chưa ai quá 5.000 USD/tháng, và nếu tính theo mặt bằng chung cũng chỉ khoảng 2.000USD/tháng.
- Ít vậy hả?
- Và sẽ có câu hỏi đặt ra.
- Là gì?
- Tại sao bóng đá là ngoại lệ, trong khi nó chẳng làm ra trò trống gì trong khoảng nửa thập kỷ qua?
- Ừ nhỉ?
- Đã đến lúc cần tính toán phù hợp mức lương cho thầy ngoại các môn khác, bởi “con” nào cũng là “con”. Và những môn nào đem lại vinh quang cho đất nước cần phải chăm sóc, quan tâm đặc biệt, chứ không nhất thiết cứ phải bóng đá.
- Được đấy.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác