Tokyo Sexwale: Fifa cần một chủ tịch người châu Phi

Tokyo Sexwale, nhân vật nổi tiếng tại Nam Phi trong cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và từng ngồi tù cùng Nelson Mandela đã chính thức tuyên bố tham gia ứng cử chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA.

Nhà tài phiệt trong lĩnh vực khai thác kim cương đồng thời là một chính trị gia là một trong những ứng viên cạnh tranh trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 26-2-2016 nhằm tìm ra người kế nhiệm Sepp Blatter, người vừa nhận bản án cấm 8 năm không được tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá cùng với Chủ tịch UEFA, Michel Platini. Trong bài phỏng vấn mới nhất của mình, ông Sexwale nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý bóng đá hàng đầu thế giới chưa bao giờ có một người lãnh đạo đến từ châu Phi trong suốt 11 năm lịch sử. Và bây giờ chính là thời điểm để người đàn ông đến từ Nam Phi thực hiện điều đó.

Sexwale cho rằng ông sẽ là câu trả lời cho sự đa dạng của FIFA.

Mặc dù không có quá khứ hoạt động nổi bật trong nền bóng đá thế giới ngoài việc tham gia vào nhóm vận động đăng cai World Cup 2010 tại Nam Phi và là một trong những thành viên của ủy ban tổ chức sự kiện này nhưng Sexwale được FIFA chú ý bởi những hoạt động chống hành vi phân biệt chủng tộc của mình. Ngoài ra, ông không hề dính líu đến scandal tham nhũng làm rúng động nền bóng đá thế giới kể từ tháng 5 năm nay. Ông cũng được đánh giá là ứng cử viên trong sạch nhất và được sự ủng hộ mạnh mẽ của hơn 50 liên đoàn bóng đá ở châu Phi.  Chính vì vậy, không có gì lạ khi kênh truyền hình ESPN xem Sexwale là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Sexwale đã nêu bật vấn đề FIFA chưa bao giờ có một vị chủ tịch người châu Phi kể từ khi thành lập và tự tin rằng ông chính là câu trả lời cho nhu cầu đa dạng trong cơ quan quản lý bóng đá thế giới. “Những điều tôi nói không chỉ về vấn đề màu da, mà là những điều xa xôi hơn”- Sexwale phát biểu tại cuộc họp chung của Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Nam Phi. Điều tôi đang nói là thời gian cho sự đa dạng đã đến. Tôi không đứng ở đây để giữ im lặng và giả vờ mọi thứ không diễn ra. Tất cả chúng ta đều quan tâm về tình trạng của FIFA lúc này. Theo quan điểm của tôi, FIFA đang thối nát, đó là bởi sự thất bại của những người lãnh đạo. FIFA đang chảy máu bởi rất nhiều những con người từng ở đây đang trên đường trốn chạy, hoặc bị bắt giữ, hoặc bị đình chỉ hoạt động. Và bây giờ là lúc chúng ta cần làm sạch mọi thứ để thay đổi, để bắt đầu một thời kỳ mới tốt đẹp hơn”.

Tuy nhiên, những ý kiến của ông Sexwale cũng vấp phải một số ý kiến trái chiều. Đối thủ của ông, cựu nhân viên ngoại giao của Pháp, ông Jeroma Champagne cho rằng kinh nghiệm chứ không phải là vấn đề quốc tịch mới là điều quan trọng nhất đối với một chủ tịch của FIFA. “Đó không phải là vấn đề về nguồn gốc, đó là vấn đề của kinh nghiệm. Khi là chủ tịch của FIFA, bạn cần biết chính xác làm như thế nào để quản lý một bộ máy khổng lồ”- Champagne cho biết.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất