Tối ưu hóa công tác an ninh tại Olympic Rio de Janeiro 2016

Rút kinh nghiệm từ sự kiện thể thao gần nhất là VCK EURO 2016 để xảy ra bạo loạn và nguy cơ bùng phát khủng bố ngay trước ngày khai mạc, nước chủ nhà Brazil của Olympic 2016 vừa tuyên bố sẽ tối ưu hóa các phương án an ninh kể từ đầu tháng 7…

Cảnh sát bang Rio đi tuần ở các địa điểm thi đấu.

Thực ra, từ ngày 5-7, các cơ quan thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh như cảnh sát liên bang, lính đặc nhiệm hay lực lượng trực chiến của hơn 20 cơ quan an ninh khác đã bước vào chiến dịch phục vụ Olympic 2016. Số lượng nhân viên được vũ trang phục vụ tại các địa điểm thi đấu chỉ tính riêng tại Rio de Janeiro đã tăng lên 21.000 người (dự kiến trước đây là 18.000 người).

Thực ra, quân số ở các địa điểm thi đấu đã đầy đủ và phần tăng cường thêm này chủ yếu bảo vệ các vị trí quan trọng như sân bay quốc tế, trạm xe lửa, các tuyến đường giao thông phục vụ Olympic, đồng thời tuần tra an ninh 24/24 trong suốt thời gian diễn ra ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Theo người phát ngôn của chính quyền thành phố Rio, lực lượng nói trên còn có nhiệm vụ chống khủng bố và bảo vệ cho khách VIP khi Olympic nhập cuộc.

Diễn tập chống khủng bố và bạo động tại Rio.

Như vậy, cộng thêm với lực lượng vừa được tăng cường, đã có hơn 100.000 cảnh sát và an ninh quân đội trực tiếp tham gia đảm bảo sự an toàn và thanh bình cho Olympic. Theo ông Jose Mariano Beltrame - Giám đốc an ninh bang Rio - tất cả các lực lượng được trưng dụng đều được cảnh báo an ninh ở mức độ cao nhất. “Chúng tôi ưu tiên hàng đầu cho cuộc chiến với khủng bố. Liên hệ với các đoàn để nắm quân số và chuẩn bị các phương án bảo vệ tốt nhất có thể là cách mà chúng tôi đang thực hiện. Trong quá khứ, nhiều sự kiện Olympic và thể thao quốc tế khác đã bị tấn công. Đấy là những bài học bắt buộc chúng tôi phải cẩn thận hơn cho Olympic 2016”, ông Beltrame nhấn mạnh.

***

Hỗ trợ cho cảnh sát là 1 hệ thống giám sát an ninh cho phép trao đổi thông tin giữa các cơ quan khác nhau trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao này. Các thông tin và hình ảnh của hơn 5.000 máy quay tại các địa điểm sẽ được gửi tới hệ thống này, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an ninh của Olympic và Paralympic 2016. Bộ trưởng Tư pháp Brazil, ông Jungmann cho biết con số này có thể tăng thêm nếu cần thiết.

Ông Beltrame nói tiếp: “Tại thời điểm này, nhận thức về mức độ rủi ro của chúng tôi không thay đổi. Tức là từ lực lượng chính quy cho đến dự phòng đều xác định nhận nhiệm vụ bất kể thời gian nào”. Nhưng rõ ràng không phải ai cũng lạc quan được như ông Beltrame. Mới đây, ở cuộc hội thảo tại Rio do Bộ Tư pháp Brazil tổ chức, 1 thành viên chính phủ từng cảnh báo rằng những “lỗ hổng” an ninh biên giới cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng trong thời gian tới, đặc biệt là khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới như Olympic 2016 diễn ra.

An ninh quân đội cũng tham gia bảo vệ Olympic 2016.

Tức là, hiểm họa không chỉ nằm ở Rio. Brazil có 23.000 km đường biên giới trên đất liền và biển, giáp ranh với 10 quốc gia. Có một số khu vực dân cư thưa thớt để rồi trở thành lỗ hổng cho những kẻ tội phạm. Đây là một phần lý do chính phủ nước này gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy và vũ khí.

Ông Paulo Storani - cựu đội trưởng biệt đội Special Ops của cảnh sát Rio - cảnh báo rằng Brazil là quốc gia yên bình, nhưng an ninh lỏng lẻo có thể biến đất nước trở thành nơi hoạt động của bọn khủng bố và tội phạm: “Chúng ta luôn phải nghi ngờ sẽ có ai đó đang âm mưu chống lại Olympic 2016 và họ đã có mặt trong lãnh thổ của Brazil. Lính quân đội sẽ được bố trí ở mọi công trình Olympic. Các công ty du lịch cũng có trách nhiệm ngăn ngừa tội phạm và những kẻ tấn công. Mọi rủi ro cần được ngăn chặn bởi trí thông minh của các cơ quan an ninh trước khi chúng xảy ra”.

Để thu hút khách du lịch, Quốc hội Brazil đã thông qua việc miễn thị thực 90 ngày cho người nước ngoài trong thời gian diễn ra Olympic 2016. Tuy nhiên, sau vụ tấn công tại Paris hồi năm ngoái, Tổng thống Brazil - bà Dilma Rousseff - không ký quyết định miễn thị thực. Ngoài ra, Giám đốc an ninh bang Rio, ông Mariano Beltrame cũng từ chối ủng hộ kế hoạch của Quốc hội. Đề án cũng vấp phải sự chỉ trích của Tướng Jose Carlos de Nardi, người đã lựa chọn thành viên quân sự cho công tác an ninh Olympic.

***

Hiện tại 6.000 binh sỹ đã sẵn sàng cho nhiệm vụ tại các thành phố, 12 tàu hải quân, 28 máy bay trực thăng quân đội và 70 xe bọc thép sẽ giúp đảm bảo an toàn cho Olympic 2016 trong tư thế sẵn sàng. 20.000 binh sỹ khác sẽ chịu trách nhiệm an ninh ở 5 thành phố đồng tổ chức môn bóng đá là Belo Horizonte, Brasilia, Manaus, Salvador và Sao Paulo. Ngoài ra, có khoảng 15.000 nhân viên an ninh dự phòng sẽ được huy động bất kỳ lúc nào. Con số này cao gấp đôi so với 40.000 nhân viên an ninh tham gia bảo vệ Olympic London 2012.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất