Tôi toại nguyện với 2 Quả bóng vàng

Với riêng Hồng Sơn, giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng và thực hiện rồi duy trì 20 năm qua thật sự là giải thưởng cao quý và vinh dự. Với mỗi cầu thủ, giải thưởng Quả bóng vàng luôn danh giá và rất kỳ vọng mình giành được. Trên thế giới ở mỗi quốc gia, giải thưởng Quả bóng vàng của mỗi nước cũng rất được giới cầu thủ quan tâm.

Nguyễn Hồng Sơn trong lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng năm 2000. Ảnh: T.L

Đây là sự ghi nhận nỗ lực trong một năm của từng cá nhân qua sự tập luyện và cống hiến chuyên môn để có thành tích. Tôi vẫn nhớ, năm 1998 mình được bầu chọn và nhận giải thưởng Quả bóng vàng đầu tiên trong sự nghiệp. Nếu tôi không nhầm thì mình may mắn là cầu thủ bóng đá miền Bắc đầu tiên vinh dự nhận giải thưởng này. Lúc đó bản thân tôi rất vui. Mình hãnh diện và tự hào lắm vì được một giải thưởng Quả bóng vàng không hề dễ.

Năm đó là năm bản thân tôi thấy mình đã nỗ lực hết mình và đạt được thành tích tốt cho cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia. Thực tế, cạnh tranh với tôi có nhiều cầu thủ khác cũng xuất sắc. Trước đó, mình trải qua một quãng thời gian bị chấn thương và năm 1998 trở lại rất sung sức rồi gặt hái được một số kết quả nhất định. Sau đó 2 năm, tôi tiếp tục giành được giải thưởng cao quý này. Nhiều bạn bè và giới truyền thông từng hỏi tôi rằng có tiếc không khi chưa thể giành 3 Quả bóng vàng mà chỉ dừng ở con số 2.

Nói gì thì nói, với tôi, được 2 lần nhận giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam là niềm vui và sự toại nguyện với nghề của bản thân. Mỗi cầu thủ, kể cả tôi, ai cũng muốn đạt thật nhiều danh hiệu cá nhân và danh hiệu tập thể. Tuy nhiên, thời gian chính là điều không cho phép mọi người có đủ tất cả. Quãng thời gian những năm sau, tôi chấn thương nhiều và 4 lần phải mổ chữa trị chấn thương ở 2 vùng đầu gối. Vì thế, sức khỏe bị ảnh hưởng và phong độ chuyên môn không phải lúc nào cũng đạt cao nhất.
Tôi không tiếc vì mình thiếu Quả bóng vàng thứ 3 trong sự nghiệp. Nhưng mình hãnh diện thật sự bởi những cống hiến trong đam mê cùng trái bóng đã giúp tôi được đứng trên bục nhận giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam. Những năm về sau, tôi vẫn theo dõi và thấy từng cuộc bầu chọn từng năm của giải thưởng này đều có sự hấp dẫn riêng. Với năm nay, bóng đá Việt Nam có rất nhiều sự kiện và từng cấp độ đều đạt được thành công. Dù vậy, nếu nhìn vào chuyên môn, dù nhiều cầu thủ có thành công trong một tập thể nhưng chưa ai bật lên hẳn.

Vì vậy, có thể vì thiếu một gương mặt nổi bật nên các phiếu bầu của người làm chuyên môn và báo giới sẽ khó lựa chọn và phải cân đo đong đếm thật kỹ. Hiện tại, các cầu thủ đều thi đấu rất ổn định. Nhưng tôi tin, cầu thủ được giải thưởng Quả bóng vàng năm nay của bóng đá Việt Nam sẽ xứng đáng như kỳ vọng của người hâm mộ.


NGUYỄN HỒNG SƠN (Quả bóng vàng năm 1998, 2000)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Matthias Ginter và Sergio Ramos

Monchengladbach – Real Madrid: Zidane mang theo Hazard sang Gladbach

Real Madrid kéo quân sang Đức với sự phấn khích sau chiến thắng Barcelona 3-1, nhưng giới chuyên môn cho rằng khó khăn đang chờ đón đoàn quân của Zinedine Zidane khi Borussia Monchengladbach với đội hình sung mãn đang nuôi mộng làm chuyện động trời trước Kền kền trắng.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.