Tới nơi tới chốn

Tổng cục TDTT vừa cho biết là sẽ tổ chức một “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá trong tháng 12, nhằm đưa VFF đi vào quỹ đạo. Chứ không phải để họ tự tung tự tác kiểu một mình một ngựa như bấy lâu nay.

Trả lời việc này, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng, tới đây sẽ đưa ra bàn 3 vấn đề quan trọng. Đó là, công tác đào tạo VĐV bóng đá, xây dựng lực lượng cho các CLB, đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia. Qua đó xây dựng lối chơi mang bản sắc Việt Nam, chứ không phải mỗi thời một phách. Tiếp theo, bằng cách nào để có thể tạo ra các giải đấu quốc nội chất lượng, thông qua việc tổ chức, điều hành bài bản. Cuối cùng, tìm phương án xây dựng hình ảnh bóng đá Việt Nam thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Bóng đá chuyên nghiệp cần nhà tài trợ, nhưng muốn có tài trợ thì bóng đá phải đẹp, các trận đấu chất lượng, khán giả đông. Muốn có được, cần xây dựng bộ máy VFF đủ mạnh để quản lý, điều hành, tổ chức các hoạt động theo hướng chuyên nghiệp. Tóm lại, trong 3 vấn đề vừa nêu, thì việc cần kíp trước mắt là làm sao xây dựng bộ máy VFF thật sự mạnh?

Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng (bìa phải), Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn (thứ hai bên phải) và Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng. Ảnh: Quang Minh

Cùng quan điểm, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng chia sẻ: “Phía Tổng cục TDTT không thể để tình hình bóng đá diễn biến theo chiều hướng bị dư luận lên án nhiều nữa. Lần này, ngoài việc lắng nghe ý kiến của lãnh đạo CLB, các chuyên gia, các CĐV, những nhà báo thể thao và nhiều giới tâm huyết khác thì phía Tổng cục sẽ chỉ đạo VFF chấn chỉnh lại bộ máy quản lý và điều hành, không thể để như thời gian qua”.

Nghe phát biểu của những người đứng đầu Tổng cục rất sướng tai, nhưng thứ mà người hâm mộ chờ đợi là liệu họ có dám mạnh tay với VFF, khi cái “vòng kim cô FIFA” vẫn còn sờ sờ ra đó?

Thật sự thì bóng đá hoạt động theo quy định của FIFA, nhưng cũng cần thấy là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Nói cách khác, còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa… của từng quốc gia chứ không thể rập khuôn là một. Do vậy, sự can thiệp của nhà nước vào VFF là rất cần thiết trong lúc này.

Trước đến giờ, VFF vẫn hay viện cớ nếu cơ quan quản lý nhà nước can thiệp sâu vào chuyên môn và tổ chức sẽ bị FIFA phạt nặng, nên lắm khi VFF bị dư luận phê phán nhưng vẫn bình thản như không. Trong lúc ai cũng nhìn ra mặt bằng của VFF vẫn không theo kịp xã hội, do mọi thứ vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn lại còn thêm chuyện đấu nhau. Chẳng bàn đâu xa, ngay cả chuyện lãnh đạo VFF giờ mỗi người nhìn một hướng cũng đủ thấy VFF “chuyên nghiệp” cỡ nào. Thế thì chuyện Tổng cục TDTT mạnh tay can thiệp là điều mà dư luận đang chờ, dẫu biết “hậu quả” của việc làm đó có thể xảy ra nhưng vẫn hơn là để cho VFF tự tung tự tác.

Mong là sự cứng rắn của Tổng cục TDTT có thể chấn chỉnh lại VFF. Thậm chí, nếu cần thiết thì người trong cuộc có thể cho “nổ” luôn cả phần chìm của VFF mà lâu nay tổ chức này vẫn hay giấu nhẹm, để giúp người hâm mộ còn tin tưởng vào tương lai của nền bóng đá chúng ta.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.