Tội nghiệp V-League

1. Về lý thuyết, các cầu thủ có phong độ tốt nhất sẽ được ông Miura tập trung cho SEA Games 28 và dựa trên độ tuổi U.23 thì sẽ còn nhiều cầu thủ không thể tham gia vòng loại U.23 vừa qua đủ tuổi dự SEA Games.

Vấn đề nằm ở chỗ: V-League đá có 4 vòng rồi phải nghỉ tiếp cho đội U.23 tập trung. Như vậy, HLV Miura chỉ có thể xem nhiều nhất là 2 vòng đấu trước khi điền tên vào danh sách trình lên VFF để gọi tập trung. Liệu có bảo đảm sự chính xác cũng như có phát hiện được nhân tố tiềm năng khi mà suốt từ trước Tết Nguyên đán đến nay, V-League phải tạm dừng và đương nhiên, khó có cầu thủ nào đạt phong độ cao ngay khi vừa trở lại thi đấu.

Tiếng là nơi cung cấp cầu thủ cho các đội tuyển quốc gia nhưng V-League hiện chỉ là một sân chơi phụ, hoàn toàn không được đặt đúng vị trí của nó trong sự phát triển của nền bóng đá. Như đã có lần chúng tôi phân tích, việc các cầu thủ dự SEA Games là quan trọng, nhưng cần phải có sự cân đối so với V-League để giải đấu số 1 quốc gia này không bị thiệt thòi. Theo kế hoạch, đội U.23 lại tập trung khoảng 1 tháng để tập luyện, như vậy hóa ra quá trình tập luyện của O.Việt Nam trước vòng loại U.24 châu Á không có ý nghĩa gì sao mà phải mất chừng đó thời gian để tập tiếp trong bối cảnh nhiều cầu thủ chỉ mới làm quen với bầu không khí thi đấu V-League có 4 trận mà thôi.

2. Rất tiếc là cho đến nay, Công ty VPF, đơn vị quản lý V-League không thấy có phản ứng gì dù quyền lợi của họ đang bị ảnh hưởng. Các cầu thủ U.23 chỉ chiếm khoảng 30% danh sách đăng ký thi đấu CLB. Số cầu thủ U.23 đá chính tại V-League còn ít hơn và số được gọi lên đội U.23 chắc chắn còn ít nữa. Như vậy, quá trình tập trung của U.23 không ảnh hưởng nhiều đến V-League, hà cớ gì phải ngưng thi đấu ít nhất là cho đến cuối tháng 5, thời điểm đội tuyển quốc gia cũng sẽ tập trung cho vòng loại World Cup.

Ở đây chúng ta không bàn đến chuyện nghĩa vụ quốc gia của cầu thủ và CLB mà muốn những nhà quản lý cần nhìn nhận vai trò của V-League đúng với tầm vóc của nó. Không thể ngưng V-League chỉ để nhường cầu thủ cho U.23 tập luyện. Bất kỳ cầu thủ U.23 nào đang đá tốt ở V-League thì đều có thể tiếp cận được nhanh với công việc của HLV Miura trên tuyển. Họ không phải là U.19 để cần nhồi thể lực, đá cọ xát một thời gian dài nhằm nâng cấp trình độ. Theo kế hoạch dự kiến, quá trình chuẩn bị cho SEA Games chủ yếu diễn ra trong nước và cũng chưa có nhiều trận đấu tập, như vậy không lẽ tập trung họ cả tháng để lại nhồi thể lực khi họ đang có sẵn thể lực đá V-League rồi.

Biết làm sao được. VPF thì không “dám” nói với VFF, còn người hâm mộ thì đang thích thú với đội U.23 và HLV Miura, tự dưng V-League trở thành một mối quan tâm hạng 2 theo kiểu có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.