Real Madrid tiếp tục thua trận ở La Liga
Ngày 29-9-2013, năm đầu tiên của Ancelotti, Santiago Bernabeu đón trận đấu lớn đầu tiên của mùa giải: derby Madrid. Giữa muôn trùng nghi ngờ ấy, Real Madrid đã bại trận với tỷ số 0-1 bởi nhát gươm kết liễu của Diego Costa. Tròn một năm sau, cũng vào một ngày tháng 9. Real Madrid lại vẫn thất bại trước Atletico Madrid ngay đầu mùa giải. Lịch sử quay trở lại, dù rằng theo lô gích, đáng lẽ điều đó không thể xảy ra. Bởi vì kể từ ngày 29-9 ấy, Real không hề giậm chân tại chỗ. Real đã định hình được lối đá, giành “decima”, và kinh khủng hơn, họ đã hạ gục chính đội bóng này với tổng tỷ số 5-0 sau hai lượt trận ở bán kết Cúp Nhà Vua. Vậy mà hôm nay, đối diện với một đội bóng đã đẩy đi cả bốn trụ cột (Costa, Villa, Courtois, và Filipe Luis), ông thầy Simeone thì bị cấm chỉ đạo, Real lại thua, thua như đã thua 1 năm về trước, cả về lối đá lẫn tỷ số.

Vẻ nặng nề thua trận của Ronaldo và Chicharito.
Có thể nói, chính Real đã dùng dao tự đâm vào chính mình trước, chứ không phải ở đối thủ. Chuyện hôm nay của Real không còn là việc chỉ ra sai lầm, khuyết điểm nữa. Bởi sai lầm đã làm rồi, và không gỡ được. Vấn đề chính là “giải quyết những sai lầm đó ra sao?”. Và có chua xót quá không, khi chính Ancelotti lại tiếp tục là “người chữa cháy” cho những sai lầm chuyển nhượng của ông chủ. Vậy cái gì sẽ giải quyết đây? Toni Kroos chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Nếu cứ thi đấu như tối nay thì chúng ta sẽ thắng rất nhiều trong mùa giải này". Câu nói ấy mang đậm tính mỉa mai, và cũng chỉ ra một vấn đề lớn phía sau của nội bộ Real Madrid. Bản thân Toni Kroos không hài lòng với lối đá mà Real đang thực hiện. Sâu xa hơn, chắc chắn không chỉ mỗi Kroos mà có thể còn một số trụ cột khác đang bất mãn với chiến thuật của Ancelotti. Điều này luôn xảy ra mỗi khi có vấn đề về kết quả trên sân, Real sở hữu những cá tính lớn của các ngôi sao, chắc chắn sẽ như một quả bom nổ chậm. Ancelotti càng chậm chạp trong sự thay đổi chừng nào, thì cái giá phải trả cho sự chậm chạp này lại càng đắt. Đó có thể là chức vô địch La Liga (hiện Real đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng).
Nhưng Ancelotti sẽ thay đổi như thế nào đây? Sau 3 trận thua đã qua, Real Madrid cho thấy họ có vấn đề ở tuyến tiền vệ. Cá nhân bản hợp đồng người Colombia James Rodiguez có một phong độ rất tệ hại, không đóng góp nhiều cho lối chơi của đồng đội, nhưng lại luôn có tên trong đội hình xuất phát. Không có một tiền vệ đánh chặn đúng nghĩa đã khiến mẫu cầu thủ tài hoa như Modric phải nhận những thẻ vàng và thẻ đỏ rất thô thiển. Ở bên dưới hàng thủ, Casillas có lại vị trí chính thức từ sự ra đi của Lopez, để Navas trên ghế dự bị luôn tiềm ẩn sự lo lắng. Hàng phòng ngự với điểm yếu bóng bổng đã trở thành tử địa. Và đáng sợ hơn, trong trận đấu với Atletico Madrid, Ancelotti phải luân chuyển ít nhất là ba sơ đồ 4-3-3, 4-4-2 và cả 3-5-2. Cái rối rắm đó, cùng cái cách mà Cristiano Ronaldo hoạt động rộng gần như khắp sân cho thấy sự hoang mang của lối đá Real thời điểm này. Chìa khóa vấn đề nằm ở cả Ancelotti.
Trong cuốn tự truyện “Tôi tư duy, tôi chơi bóng” của tiền vệ người Ý Andrea Pirlo, Pirlo có kể về chuyện năm xưa anh ở AC Milan, Belursconi thỉnh thoảng đáp máy bay tới sân tập, ông phát biểu đủ mọi chuyện trên trời dưới biển, và sau đó nói với Ancelotti: “Carletto, nhớ nhé, tôi muốn thấy đội bóng chơi với 2 tiền đạo”. Tức là vốn dĩ con người Ancelotti đã quá quen với việc tiếp xúc với những ông chủ quyền lực và thích can thiệp vào vấn đề chuyên môn rồi. Việc ông tới với Real và đối mặt với Florentino Perez là một cái gì đó quá quen thuộc. Nhưng hãy tin rằng, ông sẽ có cách giải quyết theo cách riêng của mình. Không phải là một cái gì đó lớn giọng, một kiểu lao đầu vào để tất cả rơi rụng đau đớn như Mourinho. Mà sẽ là một cái gì đó nhẹ nhàng hơn, tế nhị hơn rất nhiều. Và kết cục luôn đưa tới sự thành công và quyền quyết định thuộc về bản thân. Đó là cái biệt tài hơn người của “Carlo đại đế”. Ơn Chúa ! Đó chính là cái may mắn của các Madridistas hôm nay so với 10 đời huấn luyện viên trước đó.
DŨNG PHAN
(Admin Trang web 4231.vn, Tạp chí Cộng đồng yêu bóng đá)
Các tin, bài viết khác
-
Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang
-
Đá Không Đánh FC hòa Chelsea SG All Stars 4-4 trong trận cầu thiện nguyện
-
Vua phủi Capdervilar đầu quân Văn Minh chinh chiến tại HPL-S6
-
Bình Hòa-TPK lần thứ 3 liên tiếp vô địch giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương
-
Fan Chelsea sôi sục trước tin “Voi rừng” Drogba sẽ đến Việt Nam
-
Công Vinh lên kế hoạch tiếp cận bóng đá Học đường
-
Giải bóng đá Hội Doanh nghiệp TPHCM 2018
-
Giải bóng đá đường phố - SCG 2018
-
Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương - Cúp Becamex IDC 2018
-
Giải bóng đá phong trào BXTP Cần Thơ mở rộng 2018