Xóa sổ CLB bóng chuyền Hoàng Long Long An

Tội nghiệp “anh hai đồng bằng”!

Người trong cuộc chấp nhận cuộc chia tay như một phần của cuộc chơi. Người ngoài cuộc thấy tiếc cho cả hai phía, khi mà thương hiệu Hoàng Long Long An đang làm mưa, làm gió ở làng bóng chuyền Việt Nam. Ranh giới giữa được và mất quả thật mong manh…

  • Nghiệt ngã cuộc chơi 

Không chỉ riêng những người làm bóng chuyền ở Long An, mà cả làng bóng chuyền Việt Nam đều ngỡ ngàng khi đón nhận thông tin: phiên hiệu Hoàng Long Long An bị xóa sổ kể từ ngày 14-1-2011. Mùa bóng mới vẫn chưa bắt đầu, mọi thứ vẫn còn khá dang dở, thế nên “cú ra đòn” bất ngờ của tập đoàn Hoàng Long đã gây hoang mang cho thầy trò HLV Nguyễn Văn Hải. Dù từ năm ngoái, thông tin về cuộc chia tay đã rộ lên, nhưng khi đó nhiều người vẫn hy vọng tình thế có thể bình ổn trở lại, sau những cuộc đàm phán. Nhưng rốt cuộc, tập đoàn Hoàng Long vẫn kiên quyết chia tay với cuộc đầu tư suốt hơn 5 năm qua của họ.

Niềm vui của các cầu thủ trong màu áo Hoàng Long Long An giờ chỉ còn là kỷ niệm.

HLV Nguyễn Văn Hải thở dài: “Tôi quá hụt hẫng, dù đã chuẩn bị tâm lý để đón nhận chuyện này từ lâu. Mọi thứ bỗng vuột khỏi tay trong chớp mắt, mà không thể tìm ra cách cứu vãn. Lúc này đây, tôi thậm chí còn không biết bắt đầu mọi chuyện từ đâu nữa”. Ông Hải là nhân chứng từ ngày đầu của mối lương duyên giữa tập đoàn Hoàng Long và bóng chuyền Long An. Đồng thời, ông đã bỏ bao tâm huyết cùng học trò Hoàng Đình Thủ tạo dựng nên thương hiệu Hoàng Long Long An mà bất kỳ địa phương nào cũng phải thèm khát. Chưa từng sử dụng ngoại binh, đội bóng này luôn trung thành với tư duy phát triển nội lực, và rõ ràng, họ cùng với Thể Công trở thành 2 cái tên đáng trân trọng ở làng bóng chuyền nước nhà. Thế nhưng, khi đội bóng đang đạt dần đi đến đỉnh cao nhất, họ bỗng rơi phịch xuống đáy sâu thất vọng khi nhà tài trợ Hoàng Long nói lời chia tay.

Ngay trong ngày 14-1, thời điểm tập đoàn Hoàng Long quyết định chia tay bóng chuyền Long An, HLV phó Hoàng Đình Thủ (đồng thời là giám đốc công ty thể thao Hoàng Long) cũng nộp đơn xin nghỉ. Tin buồn đến dồn dập, khiến cả đội bóng rơi vào tình trạng hoang mang, không định hướng.

  • Vì sao phải chia tay?

Đến lúc này, lý do lớn nhất của cuộc chia tay giữa bóng chuyền nam Long An và tập đoàn Hoàng Long vẫn là do nhà tài trợ này đang gặp khá nhiều khó khăn về kinh tế, nên không còn mặn mà gì trong cuộc đầu tư bóng chuyền. Nhưng theo thông tin mà SGGP Thể Thao nắm được, nguyên nhân không chỉ dừng lại ở đó. Có những rắc rối tế nhị trong mối quan hệ giữa nhà tài trợ và tỉnh Long An, chứ không phải lấn cấn giữa đơn vị kinh tế này với đội bóng, hay với ngành thể thao Long An. Nó nằm ngoài khả năng đàm phán của Sở và Ban huấn luyện đội bóng. Vì thế, khi sự cố xảy đến, tất cả chỉ còn biết ngậm ngùi chấp nhận.

“Mối quan hệ của đội bóng với tập đoàn vẫn rất tốt. Hoàng Long Long An vẫn duy trì được một trong những thứ hạng hàng đầu ở làng bóng chuyền Việt Nam. Nội bộ đội bóng êm ả, chưa từng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư phải lo nghĩ. Chuyện của đội bóng chắc chắn không phải là nguyên nhân dẫn đến sự cố, tôi khẳng định như thế”, HLV trưởng Nguyễn Văn Hải bày tỏ.

Điều này thì hợp lý, vì không thể nói rằng thành tích của CLB Hoàng Long Long An quá bết bát, buộc nhà tài trợ phải xem xét lại chiến lược đầu tư của mình. Hơn nữa, trên thực tế, số tiền đầu tư mỗi năm mà tập đoàn Hoàng Long chi ra để nuôi đội bóng không quá cao, chỉ vào khoảng 2,4 tỷ đồng cho tất tần tật các khoản lương, thưởng, kinh phí tập luyện, thi đấu, di chuyển… Với một tập đoàn kinh tế như Hoàng Long, đấy không hẳn là khoản kinh phí đầu tư quá sức. Thành ra, lý do chia tay nằm ở chỗ khác và như đã nói, rất tế nhị!

THANH LÂM

 

 

Chỉ sợ rã đám

Lúc này, đội bóng chuyền nam Long An đang chờ UBND tỉnh thảo công văn tiếp nhận và giao về cho Sở VH-TT-DL tỉnh quản lý, và tiếp tục đầu tư cho đến khi tìm được nhà tài trợ mới. Tuy nhiên, điều mà không chỉ HLV Nguyễn Văn Hải mà nhiều người tâm huyết với bóng chuyền Long An lo nghĩ là một cuộc chảy máu lực lượng nghiêm trọng ở tương lai gần. “Có thực mới vực được đạo. Làm bóng chuyền thời nay cũng không thoát khỏi tư duy đó. Nếu thu nhập của các cầu thủ không tốt, họ hoàn toàn có thể nghĩ đến chuyện tìm một môi trường khác, vừa phát triển được nghề nghiệp, vừa nâng cao thu nhập. Hiện tại thì chưa sao, thầy trò chúng tôi vẫn động viên nhau tiếp tục tập luyện và đợi chờ. Nhưng ngày mai thì chưa biết chắc điều gì sẽ xảy ra”, HLV Nguyễn Văn Hải thừa nhận.

Ai cũng hiểu, phải mặn mà lắm với đất Long An, nên nhiều tay đập giỏi của đội bóng này như Phước Tiến, Quang Khánh, Văn Tuấn… mới chấp nhận ở lại, ngay cả khi thu nhập cho người cao nhất trong đội còn chưa tới 10 triệu đồng/tháng. Nếu so với mặt bằng thu nhập của các đội bóng dự giải VĐQG hiện tại, thu nhập của các cầu thủ Long An thuộc diện “bèo”, chưa tương xứng với công sức mà họ đã bỏ ra.

Chắc chắn rằng, khi đội bóng giàu tiềm năng như vậy đụng chuyện, nhiều đội bóng trong nước đang tính đến việc lôi kéo các tay đập giỏi về với mình, và sẵn sàng trả phí chuyển nhượng cao cũng như mức lương hậu hĩnh. Thậm chí, có HLV còn nói thẳng rằng nếu bán đứt cả đội hình Long An hiện tại, khối nhà đầu tư sẽ nhảy vào.

VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác