Tối nay 13-4, trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2014

20 giờ đêm nay, tại Nhà hát Bến Thành, quận 1 - TPHCM, những cái tên xứng đáng nhất sẽ được xướng lên, các ngôi sao sáng giá nhất của năm 2014 sẽ được vinh danh. Bóng đá Việt Nam chúc mừng và hy vọng rất nhiều ở họ.

Với những nhà tổ chức của Báo SGGP, lẽ ra đây phải là lúc cảm thấy thoải mái nhất khi mọi chuyện đang đi dần đến thời điểm kết thúc một kỳ bầu chọn, ấy vậy mà ai cũng hồi hộp. Cái cảm giác ấy, với những người nhiều năm tham gia công tác tổ chức giải thưởng thì 20 năm qua, khi nào gần đến giờ G cũng như vậy. Cảm giác chẳng lần nào giống lần nào. 

Phối cảnh sân khấu Nhà hát Bến Thành đêm Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2014

Bởi mỗi kỳ trao giải là một câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Không có bất kỳ giải thưởng nào mang tính tôn vinh cá nhân có thể tạo được sự đồng thuận tối đa và Quả bóng vàng Việt Nam cũng thế. Người chiến thắng chỉ có 1 nhưng sự kỳ vọng của cộng đồng yêu bóng đá thì lớn vô cùng. Kết quả là do các chuyên gia, giới truyền thông bình chọn, nhưng sự phán xét lại thuộc về người hâm mộ. Thành ra, những thành viên BTC giải vẫn hay nói vui với nhau rằng: Sự thành công của một kỳ trao giải chỉ bắt đầu sau đêm Gala và tùy thuộc vào sự đánh giá của dư luận đối với những cái tên được vinh danh.

Đấy là lý do mà với những người tổ chức, mọi công tác thực hiện từ ngày đầu đến giờ cuối đều phải ở trong tình trạng “chuẩn xác đến từng chi tiết”. Công việc tưởng là đơn giản nhưng lúc nào cũng ở trong tình trạng căng thẳng. Kết quả đã có, giữ bí mật ra sao? Đêm Gala có xứng tầm hay không? Quá trình diễn ra Gala có vướng sự cố nào làm ảnh hưởng đến việc trao giải không? Cả một núi vấn đề phải lo toan mà không phải yếu tố nào cũng nằm trong tầm tay của ban tổ chức giải thưởng.

* * *

 

* Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 20 - năm 2014 do Báo SGGP tổ chức vào tối 13-4, tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, lúc 20 giờ và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV Thể thao. Ngoài sự góp mặt của NSƯT Mỹ Uyên, các ca sĩ Phương Thanh, Cáp Anh Tài, Minh Thuận, Sỹ Luân; các diễn viên Hữu Nghĩa, Thanh Tùng, Bảo Trí, Phương Bình,… còn có sự góp mặt của hai hoa hậu: Ngọc Diễm và Diệu Linh.

 

Khi Chủ tịch LĐBĐ TPHCM, ông Trần Anh Tú đề nghị bổ sung thêm hạng mục môn futsal vào cơ cấu giải thưởng và sẵn sàng tham gia tài trợ ngay từ kỳ trao giải lần sau, Trưởng BTC giải thưởng 2014, Phó TBT Báo SGGP Nguyễn Thành Lợi vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì suốt 20 năm qua, lúc nào giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam cũng nhận được sự chia sẻ, ủng hộ nhiệt tình của xã hội và bây giờ vẫn thế - tức là uy tín của Quả bóng vàng Việt Nam được giữ vững, niềm tin được vun đắp. Nhưng lo là so với kỳ vọng ấy, Báo SGGP sẽ làm gì để đáp ứng được sự tin cậy của cộng đồng đối với tầm vóc của giải thưởng. Đâu chỉ có hạng mục dành cho futsal, những nhà tổ chức còn mong muốn có thêm các hạng mục tôn vinh những HLV xuất sắc trong năm hay hạng mục đặc biệt mang tên “Cống hiến trọn đời” dành cho các cựu danh thủ. Thậm chí, Báo SGGP từng lên kế hoạch thực hiện chương trình mang tên “Ngôi nhà huyền thoại” nhằm tôn vinh những cá nhân xuất sắc đã hoặc chưa từng nhận giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, nhưng vẫn cống hiến hết mình cho nền bóng đá nước nhà.

Nói như vậy để thấy, khi tấm màn nhung khép lại, công việc của các nhà tổ chức lại bắt đầu. Đêm trao giải hôm nay thành công, nghĩa là phải cố gắng để kỳ sau thành công hơn và sẽ có nhiều hơn nữa những lĩnh vực khác trong đời sống bóng đá nước nhà được tôn vinh, bởi vì họ xứng đáng được như thế.

VIỆT QUANG


Lý lịch trích ngang của 15 ứng viên

Quả bóng vàng nam

1. Phạm Thành Lương
Năm sinh: 1988
CLB: Hà Nội T&T
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích năm 2014: Hạng 3 AFF Cup 2014, Á quân V-League.

2. Nguyễn Văn Quyết
Năm sinh: 1991
CLB: Hà Nội T&T
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích năm 2014: Hạng 3 AFF Cup 2014, Á quân giải VĐQG, ghi 11 bàn tại V-League 2014.

3. Lê Công Vinh
Năm sinh: 1985
CLB: SLNA, B.Bình Dương
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích năm 2014: Hạng 3 AFF Cup 2014, xếp thứ 2 trong danh sách Vua phá lưới AFF Cup 2014, ghi 9 bàn tại V-League 2014.

Cầu thủ nam trẻ xuất sắc

1. Nguyễn Tuấn Anh
Năm sinh: 1995
CLB: HA.GL
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích năm 2014: Vô địch giải U.21 Quốc tế; Á quân giải U.19 Đông Nam Á; Á quân Cúp Hassanal Bolkiah (Brunei); Cầu thủ xuất sắc nhất giải U.21 Quốc tế.

2. Nguyễn Công Phượng
Năm sinh: 1995
CLB: HA.GL
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích năm 2014: Vô địch giải U.21 Quốc tế; Á quân giải U.19 Đông Nam Á; Á quân Cúp Hassanal Bolkiah (Brunei); Cầu thủ xuất sắc nhất Cúp Hassanal Bolkiah (Brunei); Cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết giải bóng đá U.21 Quốc tế.

3. Võ Huy Toàn
Năm sinh: 1993
CLB: SHB. Đà Nẵng
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích năm 2014: Hạng 3 AFF Cup 2014; lọt vào vòng 1/8 ASIAD 17.

Quả bóng vàng Nữ

1. Nguyễn Thị Tuyết Dung
Năm sinh: 1993
CLB: Hà Nam
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: HCV ĐH TDTT toàn quốc; Á quân giải VĐQG; Cầu thủ xuất sắc nhất giải VĐQG; hạng 4 ASIAD 17.

2. Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Năm sinh: 1986
CLB: Hà Nội
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích: Vô địch quốc gia; HCB ĐH TDTT toàn quốc; hạng 4 ASIAD 17.

3. Đặng Thị Kiều Trinh
Năm sinh: 1985
CLB: TPHCM
Vị trí trên sân: thủ môn
Thành tích: Hạng 4 ASIAD 17.

Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc

1. Lê Hoài Lương
Năm sinh: 1995
CLB: TPHCM
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích: Á quân giải U.19 nữ Đông Nam Á; Vua phá lưới và là Cầu thủ xuất sắc nhất giải bóng đá nữ U.19 Quốc gia.

2. Phan Thị Trang
Năm sinh: 1994
CLB: TPHCM
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: Á quân giải U19 nữ Đông Nam Á.

3. Bùi Thị Trang
Năm sinh: 1995
CLB: Hà Nội
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: Á quân giải U.19 nữ Đông Nam Á, vô địch giải U.19 nữ Quốc gia.

Cầu thủ ngoại xuất sắc

1. Cheikh Abass Dieng
Năm sinh: 1985
CLB: B. Bình Dương
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích: Vô địch V-League 2014; vô địch Toyota Mekong Cup 2014; xếp thứ 3 trong danh sách Vua phá lưới V-League 2014 với 16 bàn thắng.

2. Oloya Moses
Năm sinh: 1992
CLB: B.Bình Dương
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: Vô địch quốc gia 2014; vô địch Toyota Mekong Cup 2014.

3. Nastja Ceh
Năm sinh: 1978
CLB: Thanh Hóa
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: Hạng 3 V-League 2014.

Phạm Quang (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

McGregor (vét xanh) bắt tay Poirier trước sự kiện UFC 257, được dự báo sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: “Mỏ vàng” của UFC, kiếm 516 triệu USD bản quyền truyền hình sau... 7 năm

Cuối tuần này, cái tên Conor McGregor lại một lần nữa gây xôn xao giới mộ điệu MMA - UFC, với trận tái chiến cùng Dustin Poirier ở UFC 257. Rõ ràng, cho dù “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov mới là “Võ sĩ đệ nhất đẳng” của lồng sắt bát giác UFC, là thương hiệu gần đây của tổ chức này, thì vẫn không thể phủ nhận sức ảnh hưởng và “tầm phủ sóng” của “Gã điên Ailen”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bruno Fernandes trong trận hòa tại Leicester trong ngày Boxing Day. Ảnh: Getty Images

Sao Man.United hé lộ thời khắc tin vào cơ hội vô địch

Tiền vệ Bruno Fernandes cho biết những phản ứng thất vọng mà anh thấy từ các đồng đội sau khi để mất điểm vào phút cuối tại Leicester trong ngày Boxing Day, chính xác là thời điểm anh biết Man.United sẽ xoay chuyển mạnh mẽ mùa giải và thật sự sẵn sàng thách thức vinh quang Premier League.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.