Theo dòng thời sự

Tội… muốn ra đi

Theo thông lệ của bóng đá Việt Nam, chuyện cầu thủ ra đi tìm bến mới luôn phải có... lùm xùm. Vì vậy, thông tin Văn Quyến sẽ bị chuyển xuống đội trẻ, cắt chế độ và đau hơn là không được CLB đứng ra bảo lãnh xin giảm án kỷ luật của VFF chẳng còn khiến người ta ngạc nhiên. Có chăng, chỉ buồn càng thêm buồn...

1. Ngày mà cầu thủ Lê Hồng Minh xin đi khỏi Thanh Hóa, Sở TDTT tỉnh đã tuyên bố thẳng: “Chẳng đi đâu cả, không thích đá bóng thì cho đi cắt cỏ”. Ngày ấy, nếu không có sự tác động từ những mối quan hệ cấp tỉnh thì có lẽ Hồng Minh phải đi cắt cỏ thật chứ chẳng đùa.

Và nếu Hồng Minh không còn được đá bóng nữa, có lẽ người hâm mộ sông Hàn ắt hẳn phải tiếc lắm khi ở hàng tiền vệ, đội bóng của họ thiếu hẳn một cầu thủ chơi nổi bật đến vậy.

Tất nhiên, điều gì đến cũng đã đến, đã có lúc Hồng Minh quên chuyện ngày ra đi mình đã phải vất vả đến thế nào, để rồi đầu mùa bóng 2008, anh chạy thẳng một mạch ra đầu quân cho đội bóng nhiều tiền hơn để rồi phải bị kỷ luật ở Đà Nẵng ở mùa bóng trước.

Cuối cùng, SHB Đà Nẵng cũng không giữ được Minh khi anh hết hợp đồng, nhưng ít ra ở một CLB “ngoài quốc doanh” chuyện ra đi của Minh trở nên nhẹ nhàng hơn hẳn.

2. Thông tin Quý Sửu, Văn Pho đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự mới đây khiến người ta chẳng còn biết nói gì ngoài cái lắc đầu. Sau khi việc thương lượng để tái ký hợp đồng với Quý Sửu và Văn Pho bất thành bởi 2 cầu thủ này cương quyết tìm bến đỗ mới, người ta đã thấy lời “tiên đoán” trước của lãnh đạo CLB đã thành hiện thực.

Cũng vì chuyện này mà nhiều khả năng, nếu không thể đàm phán được một cách “nhẹ nhàng”, CLB Thể Công sẽ được lợi khi lấy được 2 cầu thủ này mà chẳng tốn một đồng chuyển nhượng nào cả.

Khó ai biết được phía Đồng Tháp có được lợi gì trong vụ “chuyển nhượng” này hay không, nhưng điều mà người ta có thể thấy, có thể cảm nhận được là sự chán chường của 2 cầu thủ xuất thân từ lò Đồng Tháp.

Chẳng hiểu rồi đây, 2 cầu thủ này còn ý chí lẫn sự chờ đợi vào “một ngày mai tươi sáng” không khi phải chơi cho một CLB mà họ không muốn. Nếu như không, ngoài chuyện 2 cầu thủ không có được môi trường mới để cống hiến, người hâm mộ cũng mất đi cơ hội để xem những cầu thủ đã được thẩm định chất lượng thi đấu.

3. Hôm qua, “ngôi sao lầm lạc” Văn Quyến đã nhận được quyết định đầy bất lợi như một hình thức “cảnh cáo” vì anh không chịu ký hợp đồng 2 năm với CLB SLNA mà cương quyết chỉ ký 1 năm.

Cả hai đều có lý của mình khi phía cầu thủ cho rằng, chỉ ký 1 năm thôi, còn năm thứ 2 phải thương lượng lại chứ không thì thiệt. Bên CLB lại cho rằng, họ đã “có công” cho Quyến tập luyện lúc sa cơ, giờ lại phải xin giảm án cho Quyến... với tất cả những điều ấy, Quyến phải “biết điều” hơn.

Chẳng ai chịu ai! Tất nhiên, ai theo trường phái “tình cảm” sẽ ủng hộ CLB, còn những ai theo trường phái “quy ra thóc” sẽ ủng hộ Quyến.

Và giờ đây, nguy cơ đến với Quyến là anh sẽ phải tập làm “khách mời” ở đội cho đến đúng hạn kỷ luật mới được ra sân, nếu thỏa thuận với CLB Sông Lam Nghệ An không như ý của đơn vị chủ quản. Người ta nói, tội của Văn Quyến cũng giống như những cầu thủ khác: Tội ra đi!

Nếu thế thì một lần nữa, việc xin giảm án của CLB chẳng còn mang tính giáo dục và mở ra một cơ hội làm lại cho cầu thủ như lời những nhà quản lý CLB đã từng nói. Có chăng đó chỉ là một phần của cuộc mặc cả.

Suy cho cùng, tất cả những cuộc ra đi của cầu thủ và níu kéo của CLB chỉ đơn giản là giao dịch. Mà đã là giao dịch thì cần sòng phẳng, tiếc rằng giao dịch trong bóng đá ở nước ta, người ta chỉ thấy hơi hướm của những thủ đoạn hơn là sự chân thành.

Buồn thay, đó lại là cách hành xử chung hiện nay của nền bóng đá chúng ta!

TUẤN LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer có lý do để lạc quan đưa ra tuyên bố mạnh mẽ. Ảnh: Getty Images

Solskjaer tin Man.United “chắc chắn đã lấy lại phong độ”

HLV Ole Gunnar Solskjaer đã gửi lời cảnh báo đến các đối thủ lớn của mình, gần nhất chính là trận đối đầu Chelsea vào thứ bảy, với tuyên bố rằng đội của ông đã “lấy lại phong độ” sau chiến thắng ấn tượng 2-1 tại Paris SG ở ngày khai màn vòng bảng Champions League.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

Khabib nói Poirier quá yếu đuối

“Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov: Dustin Poirier chứng tỏ sự yếu đối khi chấp nhận đấu Conor McGregor ở hạng bán trung

Thông tin “Gã điên Ailen” Conor McGregor đồng ý quay trở lại lồng sắt bát giác, sẽ tái đấu với “Viên kim cương” Dustin Poirier vào tháng Giêng năm sau đang làm xôn xao dư luận. Trong đó, chính “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov cũng khảng khái đứng ra cho biết, Poirier quá yếu đuối khi chấp nhận đấu ở hạng bán trung với McGregor, và sau đó, McGregor lại quá mặt dày khi đòi tranh đai vô địch với Khabib ở… hạng cân nhẹ!