Tôi luyện bản lĩnh

1. Thực ra, thất bại của tay vợt Vũ Thị Trang ở giải cầu lông Ciputra Hà Nội 2015 vừa rồi không phải điều đáng ngạc nhiên, ngay cả khi thứ hạng thế giới của cô cao hơn 100 bậc so với đối thủ người Thái Lan. Nên nhớ rằng cầu lông có rất nhiều giải đấu thường niên, từ trong nước đến quốc tế và cô gái người Bắc Giang chuẩn bị kế hoạch cho những cuộc tranh tài ấy cũng khác nhau, hoặc chọn thời điểm để bùng nổ, hoặc chỉ dự giải với mục đích rèn tay nghề, tích lũy điểm trên bảng xếp hạng cầu lông cá nhân thế giới.

Nói như tay vợt Nguyễn Tiến Minh, một tay vợt giỏi không có nghĩa sẽ thắng được mọi giải đấu mà anh ta góp mặt. Phong độ của VĐV tùy thuộc vào sự chuẩn bị, tình trạng thể lực và khát vọng vươn lên của bản thân… nên có lúc sẽ đấu rất tốt, nhưng cũng có khi sa sút dưới mức trung bình.
 
Ở những môn cá nhân như cầu lông, bóng bàn, võ thuật… điều đó càng trở nên rõ ràng. Thế nên, việc tay vợt Vũ Thị Trang được kỳ vọng lớn trước khi bước vào giải đấu quốc tế tại Hà Nội, để rồi sau đó thất bại và hứng chịu những lời chỉ trích là chuyện xảy ra không hiếm trong làng thể thao Việt Nam. Trước đây, tài năng như tay vợt Tiến Minh cũng từng thua những đối thủ kém xa mình về trình độ và thứ hạng. Vấn đề ở đây, Vũ Thị Trang đã chịu sức ép quá lớn khi đồng nghiệp Nguyễn Tiến Minh không dự giải Ciputra 2015, mọi sự kỳ vọng đổ dồn vào Trang.

Rất ít khi Trang bị rơi vào tình cảnh như vậy, vì khi chưa lọt vào đến tốp 50 thế giới, sự chú ý chủ yếu dành cho Tiến Minh. Giờ đây, Trang đã được đánh giá là trưởng thành, giàu tiềm năng thành công ở sân chơi quốc tế, nên đi cùng đó luôn là một sức ép cực lớn về tâm lý. Cầu lông Việt Nam sau giai đoạn thành công cùng Tiến Minh, đương nhiên phải hướng niềm tin vào các tay vợt trẻ như Vũ Thị Trang, Phạm Cao Cường. Có điều, họ chưa đạt đến đẳng cấp “lì đòn” như đàn anh Tiến Minh sau quá nhiều cú sốc trong sự nghiệp.
 
Vũ Thị Trang vẫn còn cả chặng đường dài phía trước và quan trọng là sau mỗi cú vấp, cô sẽ lớn thêm, cứng cáp hơn về tâm lý cũng như bản lĩnh xử lý tình huống trên sân và khi đối diện với dư luận.

2. Thế hệ sau những Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Phạm Thị Bình, Vũ Văn Huyện… ở đội tuyển điền kinh quốc gia cũng đang loay hoay trong tình cảnh tương tự. Có nghĩa, sự kỳ vọng về thành tích đang trở thành sức ép khá lớn dồn lên vai của Quách Thị Lan, Đỗ Thị Thảo, Trần Huệ Hoa, Dương Thị Việt Anh, Nguyễn Văn Huệ…

Vẫn biết để đạt đến thành công ở sân chơi châu Á như cách mà Hương, Hằng hay Huyện từng làm được là đầy gian truân và tốn nhiều thời gian đầu tư và chờ đợi. Song, cũng không thể trách được giới làm nghề và người hâm mộ đặt niềm tin đôi khi quá lớn, vượt khỏi khả năng của chính những VĐV trẻ nói trên. Họ thất bại, thậm chí rất nhiều lần thì dễ khiến dư luận ngờ vực về tiềm năng phát triển. Xây dựng được cho mình một bản lĩnh để đối phó với nghịch cảnh, VĐV mới có thể trụ vững giữa cuộc chơi, tiếp tục theo đuổi đam mê và thành công trong môi trường thể thao vốn đầy khắc nghiệt, trắc trở này.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất