Tội đánh bạc

Hôm qua, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tại CLB V.Ninh Bình với tội danh “đánh bạc”. Quyết định khởi tố vụ án hình sự (thuộc công ty TNHH Hoàng Phát Thể thao) do Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Đại tá Đinh Văn Định ký, căn cứ theo đơn trình báo ngày 30-3-2014 của Công ty TNHH Hoàng Phát Thể thao (địa chỉ huyện Gia Viễn – Ninh Bình) cùng các tài liệu điều tra của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Ninh Bình và căn cứ các điều 34, 100 và 104 Bộ luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Như vậy, dù vẫn đang trong quá trình điều tra kỹ lưỡng, thận trọng để tránh lọt người lọt tội, tránh oan sai nhưng vụ án đã được khởi tố, trước hết là hành vi “đánh bạc” và khởi tố một chủ thể chung chứ chưa khởi tố riêng từng cá nhân.

Chiều qua, đã có quyết định khởi tố vụ án bán độ của các cầu thủ V.Ninh Bình.

Hiện tại, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ về vai trò, mức độ phạm tội của từng người. Mới chỉ có hành vi “đánh bạc” bị khởi tố. Các cầu thủ V.Ninh Bình đã đánh bạc trong chính trận đấu mà mình là những “lá bài”, những người có thể quyết định kết quả của một “ván bài”.

Nếu chỉ là hành vi “đánh bạc”, tội sẽ nhẹ hơn nhiều. Nếu là hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc và nặng hơn là dàn xếp tỷ số, tội trạng sẽ tăng lên rất nhiều.

Cơ quan điều tra đang làm rõ. Dù phía công an vẫn chưa đưa ra kết luận nhưng nhiều người đã bày tỏ ý kiến nếu chỉ khởi tố hành vi này thì sẽ là quá nhẹ nhàng và sơ sài, đánh bạc trong trận đấu mà chính mình thi đấu và thu được món tiền lớn sau trận đấu rõ ràng đã cấu thành hành vi dàn xếp tỷ số.

Cầu thủ V.Ninh Bình chỉ “đánh bạc” hay còn có nhiều tội nặng hơn vẫn phải chờ kết luận.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là cầu thủ V.Ninh Bình đã “đánh bạc” với chính tương lai, sự nghiệp của mình, “đánh bạc” luôn sự tự trọng của bản thân và còn nặng nề hơn là với cả danh dự của gia đình, họ hàng.

Để rồi sau khi canh bạc vỡ lỡ, còn lại sau lưng những cầu thủ nói trên không chỉ là khoảng tối của bốn bức tường mà còn cả một nỗi đau, tiếng xấu biết bao nhiêu người thân thuộc phải gánh chịu.

ANH KIỆT

Điều 248.

Tội đánh bạc

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại  của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

 

Điều 249.

Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và  của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ Thanh Hoá và TPHCM cản thủ môn Thành Thắng tiến đến gây sự với trợ lý trọng tài Nguyên Thành. Ảnh: MINH HOÀNG

Giải cứu... Vua

Sự việc giữa thủ môn Thành Thắng và trợ lý trọng tài Nguyên Thành đang có vẻ đi quá xa các vấn đề thuần túy của bóng đá. Nếu không có biện pháp đúng, thì sân cỏ Việt Nam còn gặp khó khăn trong phần còn lại của mùa bóng.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.