Tôi đã tưởng mình chỉ nhận Quả bóng Bạc

Quả bóng vàng trong mắt tôi

Đến giờ, với tôi, giây phút mình được xướng tên và lên nhận giải thưởng Quả bóng Vàng của bóng đá Việt Nam là lúc vô cùng hạnh phúc cũng như xúc động. Lúc đó, cảm giác rất khó diễn tả. Giờ nếu hỏi lại nó như thế nào thì quả thực, thời gian trôi qua lâu quá rồi nên tôi không thể nói chính xác được. Nhưng, tôi tin, đấy là một trong những lúc tôi thấy mình nghẹn lời vì xúc động.

Năm đó (năm 2006), khi giải thưởng Quả bóng Vàng của bóng đá Việt Nam được khởi động thì tôi cũng được biết thông tin mình ở trong danh sách ứng viên. Thành công trong thi đấu và phần nào mình thấy tự tin nên đoán định sẽ được bầu chọn danh hiệu. Nhưng thiệt tình, tôi chỉ nghĩ cao nhất mình sẽ được bầu và nhận Quả bóng Bạc hoặc Quả bóng Đồng. Chơi ở vị trí thủ môn, ai dám nghĩ mình sẽ được chọn là Quả bóng Vàng của Việt Nam đâu. Khi mình được giải thưởng, tôi mừng và run vô cùng. Mừng vì giải thưởng tới với mình hơn cả suy nghĩ khi trước. Run vì sau danh hiệu, mình vẫn thi đấu và ra sân liệu có xứng đáng với giải thưởng cùng sự kỳ vọng của khán giả hay không. Tôi nghĩ, người được giải thưởng cũng sẽ phải có trách nhiệm hơn trước.

Thủ môn Võ Văn Hạnh từng nhận giải thưởng Quả bóng vàng  Ảnh: Nguyễn Nhân

Trong cảm nghĩ của tôi, khi báo Sài Gòn Giải Phóng cho ra đời giải thưởng Quả bóng Vàng thì mọi người thật sự vui. Ấn tượng về Quả bóng Vàng của bóng đá Việt Nam trong tôi chính là lần đầu giải được tổ chức và công bố người nhận thưởng. Lúc đó, mọi người háo hức lắm. Tôi cũng thế. Khi trước cầu thủ có biết Quả bóng Vàng là gì đâu rồi bất ngờ có một giải thưởng ghi nhận như vậy nên ai được trao lần đầu tiên là anh em đều chú ý lắm. Thời gian đã trôi qua cũng nhanh, tôi nhớ không nhầm thì cũng khoảng 20 lần giải Quả bóng Vàng đã tổ chức.

Tôi giờ được may mắn tham gia công tác huấn luyện thủ môn ở ĐTVN nên biết được năng lực các thủ môn tốt của bóng đá trong nước. Dù vậy, để nói rằng năm nay sẽ có một thủ môn đoạt Quả bóng Vàng của bóng đá Việt Nam thì tôi đoan chắc chưa được. Tuy nhiên, nếu trong vòng 5 năm tiếp theo, tôi khẳng định sẽ có thủ thành thứ 3 trong lịch sử bóng đá Việt Nam đoạt được giải thưởng này. Các em thủ môn trẻ bây giờ chơi hiệu quả lắm. Họ được mọi người biết tới cũng như khả năng chuyên môn tốt nên đủ triển vọng là một cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam. Khi còn thi đấu, tôi nghĩ sự tĩnh tâm của mình trước khi ra sân đã mang lại thành công về chuyên môn. Mình cảm thấy trái bóng như người bạn và nỗ lực làm bạn với nó thì chẳng có gì sợ sệt.

Thủ môn bị thủng lưới là chuyện bình thường nhưng qua từng tình huống mình cải thiện tốt lại chuyên môn là giảm thiểu được sai sót. Theo tôi, cầu thủ giành được Quả bóng Vàng luôn là người xứng đáng vì chuyên môn và báo đài lựa chọn họ công tâm.

VÕ VĂN HẠNH (Quả bóng Vàng năm 2001, HLV phó ĐTVN).

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Memphis Depay ghi bàn cho tuyển Hà Lan tại Euro 2020. Ảnh: Getty Images

Barca chiêu mộ miễn phí ngôi sao Euro

Barcelona đã công bố hoàn tất ký kết với tiền đạo Memphis Depay vào thứ bảy, ngôi sao 27 tuổi hết hợp đồng với Lyon vào cuối tháng này và anh sẽ ra mắt tại sân Camp Nou sau khi hoàn thành nhiệm vụ cùng tuyển Hà Lan ở Euro 2020.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.