Tôi chọn Thành Lương và Tuấn Anh

Qủa bóng vàng trong mắt tôi

Vì sao ư? Xin nói ngay quan điểm của tôi, cầu thủ giành giải Quả bóng vàng phải là cầu thủ tương đối toàn diện nhất cả về chuyên môn lẫn phong cách. Về chuyên môn phải là cầu thủ nổi bật có lối chơi kỹ thuật đẹp mắt, có những cống hiện tận tụy trên sân cỏ, có sức lan tỏa và ảnh hưởng tích cực đến đội bóng cũng như cộng đồng.

Thành tích cá nhân của cầu thủ đó phải cao, nằm trong những đội dẫn đầu V-League và phải là tuyển thủ QG có những đóng góp hữu hiệu, ổn định và tạo nên sức bật cho bóng đá nước nhà. Còn về phong cách phải là cầu thủ luôn thi đấu với niềm tin và khát vọng mãnh liệt, phải là tấm gương rèn luyện cho đồng đội, có lối sống và sinh hoạt lành mạnh và phải luôn thể hiện đạo đức trên sân bóng cũng như ngoài đời.

Tuấn Anh (trái) mới thực sự là thủ lĩnh toàn diện của HA.GL. (Ảnh: Quang Minh)

Sẽ có người nói tiêu chí vậy là quá cao, nhất là chuyện phong cách làm sao để “cân đong đo đếm” và có đốt đuốc cũng khó tìm ra người như vậy. Xin thưa, bóng đá Việt Nam đã có những trường hợp ở những năm mà người được bầu chọn chưa hẳn đã có chuyên môn tốt nhất nhưng lại có tinh thần cống hiến và phong cách thi đấu cũng như thái độ thể hiện qua hành vi đạo đức trên sân bóng được khắp nơi mến mộ. Chẳng hạn Trần Công Minh năm 1999, Phan Văn Tài Em năm 2005, Nguyễn Minh Phương năm 2010 đều được nhìn nhận chẳng phải như thế sao.

Bởi thế tôi chọn Phạm Thành Lương vì chỉ riêng việc VFF giới thiệu anh đại diện cho lực lượng bóng đá nam vào danh sách bầu chọn VĐV tiêu biểu năm 2014 của báo Thề thao Việt Nam, được báo Pháp luật TPHCM trao giải nhì giải fair play 2014 vì đã có hành vi chuyển băng bông cho cổ động viên Việt Nam cầm máu do bị một số cổ động viên quá khích của Malaysia tấn công, góp phần cứu người trên sân Shah Alam cũng đủ vượt hơn những cầu thủ khác. Về chuyên môn Lương cũng rất nổi bật, cùng Hà Nội T&T giành ngôi á quân V-League và bàn thắng vào lưới Philippines ở AFF Cup đến nay vẫn còn làm ngây ngất nhiều người vì đẹp như tranh vẽ. Cũng có ý kiến cho rằng nên chọn Lê Công Vinh. Tôi không phủ nhận vì chọn lựa là quyền và cảm xúc của mỗi người, nhưng nếu đặt lên bàn cân để so sánh chỉ trong năm 2014, thành tích cá nhân cũng như ảnh hưởng của Vinh sao sánh bằng Lương ở cả V-League lẫn đội tuyển. Hơn nữa giải thưởng fair play mà Lương nhận được giá trị vô cùng.

Tôi muốn nói thêm một chút về giải cầu thủ trẻ. Nếu nói riêng về sức lan tỏa thì Nguyễn Công Phượng tốt nhất trong danh sách được giới thiệu. Không ai phủ nhận Công Phượng lại thu hút và lôi kéo được người hâm mộ mãnh liệt đến vậy, nhất là sau Cúp U.19 Nutifood hồi đầu năm 2014 và bàn thắng vào lưới Australia ở giải U.19 Đông Nam Á trên sân Mỹ Đình. Nhưng ảnh hưởng của Công Phượng trong lối chơi của U.19 HA.GL và đội tuyển U.19 VN với tôi không bằng Tuấn Anh. Cầu thủ số 8 mới thực sự là thủ lĩnh, toàn diện cả về chuyên môn lẫn phong cách. Tại giải U.21 quốc tế báo Thanh Niên ở Cần Thơ, trong khi Công Phượng chỉ lóe sáng ở trận cuối thì Tuấn Anh nổi bật một cách vững vàng, trận nào cũng chơi hay, quán xuyến toàn bộ trục giữa và thi đấu rất có trách nhiệm, luôn đóng góp rất hiệu quả. Không phải ngẫu nhiên mà Tuấn Anh được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất giải U.21 quốc tế và giờ đây anh thực sự trưởng thành một cách mạnh mẽ theo thời gian.

Quang Tuyến (Báo Thanh Niên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ tại sự kiện ra mắt điểm bán cà phê thứ 100 của Ông Bầu.

Kiều Trinh, Xuân Trường, Văn Thanh… hội ngộ ở điểm bán thứ 100 của cà phê Ông Bầu

Ngày 1-7-2020, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM, chuỗi cà phê Ông Bầu đã chính thức ra mắt điểm bán thứ 100. Tại sự kiện đặc biệt này, lần đầu tiên xuất hiện cả 3 ông bầu bóng đá nổi tiếng cũng là những người sáng lập nên thương hiệu Ông Bầu chính thức xuất hiện cùng nhau để chia sẻ về câu chuyện về “Sống thật – Cà phê thật”. 

Phủi 365

Đội bóng nam Báo Sài Gòn Giải Phóng tham dự Giải bóng đá Hội Nhà báo TPHCM 2020 (Ảnh Hoàng Vân)

Giải bóng đá Hội nhà báo TPHCM 2020: Báo Sài Gòn Giải Phóng thắng giòn dã 9-2, Đình Thảo, Đăng Báo “tỏa nắng“

Trong buổi sáng 20-6 nắng tươi rực rỡ ở Sân vận động Tao Đàn (đường Huyền Trân Công Chúa, Quận 1), Giải bóng đá Hội nhà báo TPHCM - tranh Cúp Thái Sơn Nam 2020 đã khai mạc rộn rã với nhiều trận đấu hấp dẫn, kịch tính và bùng nổ không thua gì Giải futsal vô địch quốc gia 2020  đang diễn ra tại Nha Trang. Đội nam của Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có chiến thắng giòn giã 9-2 trước Báo Thanh niên…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng