Tội cho ông Calisto

Hung tin về chuyện Công Vinh phải rút lui khỏi đội tuyển, Anh Đức xin thoái thác nhiệm vụ, Việt Thắng chưa lành chấn thương… Vừa qua, ông Calisto lại phải đau đầu khi đến lượt trợ lý số 1 của ông, HLV Phan Thanh Hùng chính thức đề nghị sẽ rút lui. Mọi việc còn chờ VFF quyết định nhưng dường như, đội tuyển Việt Nam khó càng thêm khó.

  • Ngày xửa ngày xưa...

Có vẻ như chưa bao giờ ông Calisto cảm thấy cô đơn như bây giờ. “Củ cà rốt” trong tay của ông dường như chẳng còn hấp dẫn nữa, cái mác đội tuyển từng một thời được coi là ước ao của cả cầu thủ lẫn HLV được làm trợ lý cho ông, giờ nhạt màu.

Ngày ông Calisto thẳng tay cho thủ môn Thế Anh rời khỏi đội tuyển, ông đã nói: “Thương hiệu đội tuyển sẽ giúp các cầu thủ có giá hơn. Thật sai lầm khi rời bỏ đội tuyển”. Ông nói được và làm được, thế nên ngày gặp lại Thế Anh ở sân Bình Dương, câu đầu tiên mà ông Calisto hỏi Thế Anh chính là: “Có tiếc không!”.

Quả thật, lúc bấy giờ, nhờ thành công của đội tuyển ở AFF Cup 2008 mà hàng loạt tuyển thủ lên giá. Việt Thắng chuyển nhượng gần 7 tỷ đồng, con số mà chính Thắng thừa nhận rằng trước đó “có mơ cũng chẳng dám nghĩ đến”. Như Thành về Ninh Bình bất chấp những điều tiếng xung quanh đời sống cá nhân với giá hơn cả Việt Thắng.

Sỹ Mạnh đến thời điểm này vẫn chẳng ai dám chắc anh là tiền đạo tốt, ấy vậy mà chỉ cần là tuyển thủ, Mạnh đã chuyển nhượng từ Ninh Bình đi với giá gần chục tỷ đồng. Còn nhiều, nhiều lắm những cầu thủ ở đội tuyển lên giá đột ngột. Và ở thời điểm đó, việc được gọi lên đội tuyển thật sự là một “ân sủng” chứ chẳng đùa.

Cầu thủ có tên lên đội tuyển mừng rơn, các HLV được làm trợ lý cũng vui ra mặt. HLV Phan Thanh Hùng là một ví dụ, từ người thất sủng ở Đà Nẵng phải lưu lạc ra tận Hà Nội, nhưng sau một thời gian làm trợ lý cho ông Calisto, giờ ông là một trong những HLV đắt giá nhất V-League với mức lương không dưới 50 triệu đồng/tháng, điều mà trước đó ông Hùng chẳng dám nghĩ tới.

Tương tự, trợ lý Nguyễn Văn Sỹ đang long đong khi bị Ninh Bình rồi Hà Tĩnh cắt hợp đồng, chỉ sau một thời gian cùng làm việc với ông Calisto, nay đã được Ninh Bình mời trở lại. Thậm chí, lương cao hơn, quyền nhiều hơn và được kính nể hẳn.

Nhưng, đó đã chuyện ngày xửa ngày xưa, ngày mà người ta bắt đầu câu chuyện bằng những khó khăn, hàn vi…

HLV Calisto. Ảnh: Quang Minh

  • VFF chủ quan

Nói thật, giờ thấy tội nghiệp ông Calisto lắm. Sau từng đó thành công, sau từng đó năm ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên ông Calisto nắm đội bóng đi tranh giải với cảnh thiếu trước hụt sau, đặc biệt là ở tinh thần. Nhưng có vẻ như tất cả điều đó xuất phát từ việc VFF đã quá chủ quan với “cây gậy” của mình.

Gặp ông Calisto ở Trung tâm Thành Long, chính ông Calisto sau khi nói về việc vì sao mình nắm 2 đội bóng, ông đã nói nhiều đến chuyện lương hướng của các trợ lý. Rõ ràng, ông cảm thấy có sự bất công. Rõ ràng, ông cảm thấy có điều gì đó không ổn. Lương các trợ lý của ông như Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sỹ vốn làm công tác huấn luyện dao động không dưới 30 triệu đồng, ấy vậy mà lên đội tuyển, gộp tất cả các khoản lại họ không quá 10 triệu đồng/tháng.

Tất nhiên, vốn biết lên tuyển là một vinh dự nhưng một khi, vinh dự ấy phải đặt lên bàn cân để so với thu nhập hàng tháng cộng công việc căn cơ thì e rằng, vinh dự ngắn ngủi trong vài tháng ấy khó mà bì kịp. Vẫn chẳng thấy VFF có động tĩnh gì.

Lần nào cũng vậy, mỗi khi “có biến” VFF luôn lấy kỷ luật ra để “thuyết phục”, nhưng với trường hợp ông Hùng thì e rằng hơi khó bởi công lao ông dành cho đội Olympic suốt thời gian qua đâu có ít. Còn với cầu thủ, chấn thương, sa sút phong độ rồi con ốm vợ đau… hàng loạt lý do được nại ra để không phải lên đội tuyển tập trung hoặc có lên thì cũng được về như ý muốn. Chỉ vì sự chủ quan về quyền lực của mình, VFF đang đặt ông Calisto vào thế chẳng đặng đừng, đành có sao dùng vậy!

Chung quy lại, chỉ vì niềm tin vào chiến thắng lần này quá ít. Nó đúng với nỗi lo mà chính ông Calisto đã nói từ trước: “Tinh thần là yếu tố quan trọng, nếu các đội bóng không có tinh thần quyết thắng như đã từng thì chuyện bảo vệ chức vô địch sẽ rất khó khăn”. Cầu thủ đã thành danh rủng rỉnh tiền, trợ lý đã yên chỗ… thế nên, cây gậy lẫn củ cà rốt đều trở nên mất giá.

E rằng “vàng” ở AFF Cup 2010 lần này cũng cao giá và khó tìm chẳng kém Asiad 16 mất thôi. Không tính trước được khó khăn của đội tuyển, VFF đang đứng trước việc phải sửa lỗi gấp rút bởi chỉ còn vỏn vẹn chưa đầy nửa tháng nữa là AFF Cup đã bắt đầu.

PHẠM HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…