Trao đổi với Chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá Đông Á Thép Pomina Đặng Phước Dừa

“Tôi biết chuyện họ làm sau cả Chủ tịch VFF”

Cuộc gặp giữa chúng tôi trưa hôm qua xoay quanh những thông tin gần đây về nguồn gốc số tiền 130 triệu đồng “bồi dưỡng” trọng tài, chuyện đưa tiền trước hay sau trận đấu, rồi chuyện liệu ông Dừa có biết trước hay mãi tận sau này v.v… Giữa một mớ bòng bong thông tin, đôi khi trái chiều nhau, chúng tôi cùng đi thẳng vào từng vấn đề.

- Phóng viên: Ông có thể kể lại trình tự câu chuyện được không, thưa ông?

Chủ tịch CLB Đông Á Thép Pomina Đặng Phước Dừa. Ảnh: D.P.

– Chủ tịch CLB Đông Á Thép Pomina Đặng Phước Dừa: Một ngày trước khi lên đường sang Áo theo đội U23 Việt Nam, anh Nguyễn Thành Vinh có gặp tôi và nói hết toàn bộ sự việc. Tôi rất bất ngờ và càng bất ngờ hơn khi biết mình còn biết sau Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ. Tại Hà Nội, anh Vinh đã báo toàn bộ sự việc với ông ấy.

- Vậy toàn bộ sự việc đó là như thế nào?

– Nó diễn ra sau khi chúng tôi đoạt vé thăng hạng. Trợ lý HLV Trần Mạnh Cường có nhận được cú điện thoại của một trọng tài gọi đến bảo rằng: “Đông Á trúng quả lớn, sao không nhớ đến anh em trọng tài”. Cường thật tình nói: “Tôi không có quyền quyết định. Tất cả phải hỏi anh Vinh”.

- Tại sao lại phải hỏi anh Nguyễn Thành Vinh, thưa ông?

– Sau khi tôi về giữ nhiệm vụ Chủ tịch CLB thì bắt đầu thu gọn bộ máy tổ chức, tiết kiệm mỗi năm hơn 1 tỷ đồng từ các khoản chi quỹ lương, thuê xe cho lãnh đạo đi làm v.v… Trong câu lạc bộ, còn lại tôi là chủ tịch, hai nhân viên kế toán và thủ quỹ, cùng với ban huấn luyện đội và một số nhân viên phục vụ, bảo vệ. Ở đội bóng có quy định chế độ thưởng cho từng trận, cho cả giải. Tôi ký quyết định chi các khoản, còn việc chia tiền do anh Vinh đảm nhiệm. Sau khi đội hoàn thành nhiệm vụ thăng hạng được thưởng 1,3 tỷ đồng.

Anh Vinh thực hiện việc chia tiền cho anh em theo đúng quy định. Chỉ khi nào có ai thắc mắc, tôi mới nhúng tay vào. Toàn bộ tiền chia xong, còn lại 100 triệu đồng dành thưởng cá nhân có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong từng trận đấu. Khi Cường báo lại chuyện trọng tài đề nghị như thế, anh Vinh bác ngay và nói: “Cả mùa giải, trọng tài đè mình sát đất thì thưởng làm gì”.

Sau đó, Cường báo lại cho tay trọng tài kia, nhưng vẫn bị kỳ kèo. Phải đợi đến hôm anh Vinh cúng mừng thành công của đội bóng, Cường có chút bia vào mới dám nhắc lại đề nghị của trọng tài. Trong bàn ăn còn có Lê Quang Ninh nói vô thêm, song lúc đầu anh Vinh vẫn bác đi. Thế nhưng, sau đó, anh đổi ý rồi nói trong tay mình chỉ còn 90 triệu tiền thưởng chưa chia hết, mà trọng tài có cả trăm người thì sao đủ. Nói vậy, nhưng anh Vinh lại đi đến quyết định góp thêm 40 triệu tiền thưởng của mình vào thành 130 triệu và giao cho Cường mang đi đưa.

- Vậy là đến thời điểm đó ông cũng không biết chuyện này sao?

– Tôi thật sự không biết.

- Nếu biết ông có cản họ không?

– Chắc chắn tôi sẽ cản họ. Mình không thể đi theo lối mòn đó.

- Tuy nhiên, với số tiền lớn, với cuộc bàn bạc đông người như vậy, sao chuyện lại không đến tai ông?

– Tôi nói trước bóng đèn đang cháy, nếu nó tắt thì đời tôi tắt. Tôi không hề biết chuyện này, mãi cho đến khi anh Vinh báo lại trước khi anh ấy lên đường đi Áo. Ngoài chuyện CLB là chuyện nhỏ, tôi còn lo nhiều chuyện khác trong kinh doanh. Hiện tại tôi đang xây một bệnh viện tim Tâm Đức, vốn hàng chục triệu đô la. Công việc nhiều nên không phải lúc nào tôi cũng ở sát đội.

- Vậy còn về tương lai ông có dự tính gì cho đội?

– Mọi chuyện đợi kết luận của cơ quan điều tra thôi. Quan điểm của tôi là làm bóng đá phải sạch. Không một nhà kinh doanh nào bỏ tiền ra để làm chuyện bẩn thỉu. Ai có lỗi thì xử phạt. Ai có công thì thưởng. Tôi muốn mọi chuyện phải phân minh, rạch ròi.

- Cám ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pedro Porro đã thấy cơ hội phát triển tại Sporting Lisbon.

Tiết lộ từ “kẻ bị lãng quên” ở Man.City

Hậu vệ đang thuộc biên chế của Man.City, Pedro Porro khẳng định anh chưa bao giờ nói chuyện với HLV Pep Guardiola, và thậm chí tin rằng nhà quân đồng hương người Tây Ban Nha còn không biết anh là cầu thủ của ông.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…