TOGO trở về như thế nào?

Cái đêm CAN 2010 khai mạc ở Luanda, những cỗ quan tài mang theo những người thiệt mạng trong vụ nổ súng hôm thứ Sáu tuần trước đã được đưa về Togo. Và dĩ nhiên, đội tuyển Togo cũng đã về.
TOGO trở về như thế nào?

Cái đêm CAN 2010 khai mạc ở Luanda, những cỗ quan tài mang theo những người thiệt mạng trong vụ nổ súng hôm thứ Sáu tuần trước đã được đưa về Togo. Và dĩ nhiên, đội tuyển Togo cũng đã về. 

  • Họ phải về...

...Cuối cùng thì rồi cũng vậy: Bất chấp những nỗ lực cuối cùng vào đêm Chủ nhật vừa qua, Ban tổ chức CAN 2010 vẫn không thể thuyết phục đội tuyển Togo ở lại với giải đấu. Đội bóng ấy không thể không nghe theo lời gọi từ vị Thủ tướng của họ. Mà nào chỉ có kêu gọi đội bóng trở về, Thủ tướng Togo Gilbert Houngbo thậm chí còn gửi cả chuyên cơ của Tổng thống sang Cabinda để đón các cầu thủ về Lome. Để rồi từ Lome, họ mới trở lại các CLB của họ.

TOGO trở về như thế nào? ảnh 1

Thân nhân của một người đã khuất tại phi trường Lome (Togo) đêm Chủ nhật.

“Angola và LĐBĐ châu Phi (CAF) đã không tiến hành những biện pháp an ninh đầy đủ để bảo đảm an toàn cho đội tuyển Togo”, ông Houngbo tuyên bố. Đó là lời chỉ trích, đồng thời cũng là lý do đội tuyển Togo bỏ giải đấu. Và dĩ nhiên, một khi Togo đã quyết định dứt khoát là chia tay, điều đó không tránh khỏi ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều đội bóng còn lại - nhất là các đội sẽ phải đá ở tỉnh Cabinda như Ghana, Bờ Biển Ngà.

Đội tuyển Ghana, với những ngôi sao như Michael Essien, đã khẩn thiết yêu cầu tăng cường bảo vệ an ninh cho họ. Với đội tuyển Bờ Biển Ngà thì theo như lời của tiền vệ Togo Alaixys Romao thuật lại, tiền đạo nổi tiếng Didier Drogba “không sẵn sàng về tâm lý”. Nghe đâu cả đội tuyển Mali cũng e ngại vì trong tuần này họ sẽ phải đến Cabinda để thi đấu với Malawi.

  • Mối đe dọa còn đó 

Những mối lo ngại đó càng tăng lên khi nhóm phiến quân ly khai FLEC-FAC (đã nhận trách nhiệm vụ nổ súng thứ Sáu tuần trước, làm thiệt mạng lái xe, trợ lý HLV và phát ngôn viên của đội tuyển Togo) khẳng định sẽ tiếp tục các vụ khủng bố khác trong thời gian diễn ra giải đấu.

Joao Batista Njimbi, lãnh tụ của FLEC-FAC, tuyên bố: “Vụ nổ súng ấy thực ra không nhằm vào đội tuyển Togo, mà nhằm vào Chính phủ Angola và đảng đang cầm quyền. Chúng tôi không chống lại giải vô địch châu Phi, nhưng lẽ ra không được tổ chức CAN 2010 trước khi hòa bình được mang đến Cabinda”.

TOGO trở về như thế nào? ảnh 2

Chiếc quan tài của một nạn nhân trong vụ nổ súng tuần trước.

Nhóm phiến quân FLEC-FAC còn cho biết thêm rằng họ đã đưa ra lời cảnh báo cho Chủ tịch CAF Issa Hayatou từ 2 tháng trước về những nguy cơ có thể xảy ra nếu tổ chức thi đấu ở Cabinda nhưng CAF “vẫn nhắm mắt làm ngơ”. Tương tự, FLEC-FAC cũng đã cảnh báo Chính phủ Angola nhưng các giới chức cầm quyền vẫn cứ quyết định tổ chức nhiều trận CAN 2010 tại vùng đất một thời khói lửa này, vì chỉ quan tâm đến lợi ích về chính trị và kinh tế.

Cho nên, “các vụ nổ súng sẽ tiếp tục, vì đất nước này đang chiến tranh và vì Hayatou không nghe lời”, FLEC-FAC tuyên bố như vậy. 

Thông điệp để lại 

Cùng thời điểm ấy, trước khi lên máy bay trở về, tiền đạo Emmanuel Adebayor của Togo đã để lại cho CAN 2010 một thông điệp cuối cùng mà có lẽ ai nghe cũng thấy lạnh người: “Thứ Sáu ấy, vào lúc 14 giờ 30 chiều, tất cả chúng tôi coi như đã chết trên chuyến xe định mệnh đó. Nếu không gọi điện được cho gia đình để nói những lời cuối cùng thì chúng tôi cũng đã gửi về đó những tin nhắn cuối cùng. Nhưng rồi tôi đã tự nhủ: Nếu vẫn tồn tại ở Angola, bên trên mặt đất chứ không phải dưới lòng đất thì tại sao không thi đấu ở CAN? Hôm nay, chính phủ Togo quyết định rằng chúng tôi phải quay về, vậy thì chúng tôi quay về”.

Chưa dừng lại ở đó, Adebayor nói tiếp: “Khi đã có người chết như vậy, lẽ ra CAN 2010 phải được hủy bỏ, nhưng CAF quyết định ngược lại. Chúng tôi sẽ trở về Togo, và chúng tôi xin gửi lời chúc may mắn cho những ai ở lại, đặc biệt là các đội Burkina Faso, Bờ Biển Ngà, Ghana. Những gì tôi đã nói với lãnh đạo của các đội bóng ấy là họ có thể bị tấn công bất cứ lúc nào tại Cabinda. Tôi hy vọng họ cẩn thận”...

 Bắt được 2 kẻ tình nghi

Cảnh sát Angola hôm qua đã bắt giữ và tra hỏi 2 kẻ tình nghi tham gia vụ xả súng máy vào chiếc xe chở đoàn cầu thủ Togo vào thứ Sáu tuần trước. Hai kẻ này bị bắt ở Cabinda - một tỉnh của Angola nhưng nằm bên trong lãnh thổ CHDC Congo - nơi xảy ra vụ nổ súng. Chưởng lý Antonio Nito của Cabinda cho biết: “Đã có 2 người bị bắt. Khi có thêm thông tin, chúng tôi sẽ cho công bố”.

Tiền vệ Thomas Dossevi - từng tuyên bố là Togo nhất định phải ở lại CAN 2010 để thi đấu vì những người đã khuất - tiếp lời: “Chúng tôi rất hiểu vì sao chính phủ Togo quyết định gọi chúng tôi bỏ giải trở về. Họ không nhận được sự bảo đảm an toàn cho chúng tôi. Là cầu thủ, chúng tôi rất muốn ở lại để thi đấu vì những người đã ra đi, nhưng nếu chúng tôi có nguyên do của mình thì chính phủ cũng có nguyên do của chính phủ”. 

 ...Về đến Lome 

Đêm ấy, quan tài của những người thiệt mạng đã được trang trọng khiêng đi. Trên mỗi chiếc quan tài ấy đều có phủ lá cờ Togo. Chúng cũng trở về cùng đội tuyển. Tại phi trường Lome, thân nhân của những người đã khuất tuôn nước mắt. Tiếng khóc ấy có vọng tới đêm khai mạc CAN 2010 hay không? Ai biết được...

Hưng Nguyên

BTC vẫn coi như TOGO... chưa về !

Dù đội tuyển Togo đã lên chuyên cơ của Tổng thống trở về nước cùng những cỗ quan tài của các thành viên tử nạn sau sự cố khủng khiếp vừa qua, Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) vẫn làm như thể mọi chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ khi đưa ra thông báo hôm thứ Hai: tuyển Togo sẽ bị loại khỏi giải nếu không hiện diện trong trận gặp Ghana ở Cabinda.

BTC cũng yêu cầu đối thủ của Togo là Ghana đến sân theo đúng lịch trình vào lúc 18 giờ 30 (giờ GMT) ngày thứ Hai. Một quan chức của CAF cho biết: “Chúng tôi không nghe bất cứ thông báo chính thức nào từ Togo. Họ chẳng nói với chúng tôi là họ sẽ chơi hay không. Chúng tôi chỉ nghe tin về họ từ giới truyền thông”.

Nói ra điều này, rõ ràng CAF quá quan liêu, bởi Togo trong cảnh “tang gia bối rối” khó tránh những sơ suất về thủ tục, nhưng CAF lẽ ra phải thể hiện sự quan tâm đến “thành viên của giải” bằng cách cử người bám sát để thông tin và hướng dẫn thay vì hờn mát và đe nẹt như thế. CAF thậm chí còn câu nệ khi yêu cầu “trọng tài vẫn tổ chức trận đấu và nếu Togo không hiện diện họ sẽ bị tuyên bố là bỏ cuộc và bị loại”.

Vấn đề còn nằm ở chỗ CAF không ý thức gì đến việc phối hợp cùng nước sở tại chấn chỉnh tình hình hỗn loạn ở Cabinda, như tiết lộ của Thủ tướng Togo Gilbert Houngbo: “Chúng tôi rút đội bóng khỏi giải vì họ là nạn nhân của một cuộc tấn công khủng bố. Chúng tôi hy vọng là một ai đó sẽ thảo luận với nước chủ nhà, với CAF về những gì đã xảy ra và về những gì phải làm. Nhưng chúng tôi không nhận được bất cứ sự hợp tác nào của CAF. Phân tích của chúng tôi cho thấy là CAF xem chuyện (nổ súng) như không có gì và giải sẽ diễn ra bình thường theo kế hoạch. Chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ người của chúng tôi, tránh phải chơi trong vòng tay của bọn khủng bố”. Cách làm của CAF quả là hết nước nói!!!

NHẬT TÂN

Đọc nhiều nhất

Champions League

Aubameyang bị loại khỏi đội hình Chelsea ở vòng knock-out

Sau kỳ chuyển nhượng mùa Đông sôi nổi, cuộc “thanh lọc” nhân sự của Chelsea đã bắt đầu với việc tiền đạo Pierre-Emerick Aubameyang bị loại khỏi đội hình tham dự vòng knock-out Champions League, để nhường chỗ đăng ký cho các bản hợp đồng mới của CLB.

Premier League

La Liga

Ancelotti: “Hãy để Vinicius chơi bóng”.

Kể từ sau khi gây nên tranh cãi về những điệu nhảy ăn mừng bàn thắng, vốn được cho là thiếu tôn trọng đối phương, tiền đạo trẻ Vinicius đã trở thành mục tiêu “chăm sóc” từ những đối thủ và phong độ cùng những màn trình diễn chói sáng của anh cũng mất đi từ đó.

Serie A

Inter Milan thắng trận derby thành Milan

Phong độ chói sáng của Lautaro Martinez và những điều chỉnh chiến thuật và nhân sự có vẻ không ổn của HLV Stefano Pioli bên phía AC Milan đã giúp Inter Milan có chiến thắng tối thiểu trong trận derby thành Milan lần thứ 235.

Bundesliga 1

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Ligue 1

Marseille ngã ngựa, PSG an tâm

Olympique Marseille bất ngờ để thua 1-3 ngay trên sân nhà trước Nice vào đêm qua. Kết quả này chắc chắn giúp Paris Saint-Germain thêm phần đủng đỉnh ở ngôi đầu.