Toàn những điều tốt đẹp

Chẳng ai hiểu tại sao phải tốn kém tổ chức hội nghị sơ kết làm gì để phải tốn tiền di chuyển ra Hà Nội dự họp đúng 1 ngày. Mà cũng chỉ toàn nghe đọc báo cáo. Nếu chỉ như thế, cứ gởi mỗi người một bản sao là xong. Đấy là còn chưa nói, nội dung báo cáo cũng chỉ là sự nhận xét của một phía.

Điểm kém cỏi đầu tiên của lượt đi theo BTC lại là chuyện cầu thủ và các đội bóng phản ứng trọng tài, có hành vi bạo lực trên sân. Kế sau kết luận đó, phía Hội đồng trọng tài cũng tuyên bố công tác cầm còi khá ổn. Nghe xong muốn bật ngửa: Hóa ra, bao nhiêu điều tốt đẹp thì BTC “nhận” hết, phần bê bối nhất “đẩy” cho các thành viên, chính là các CLB. Họp sơ kết kiểu ấy chẳng khác nào bị nhốt vào phòng kín mà bắt loa công suất lớn để… tra tấn.

Các đại biểu trong buổi họp sơ kết sáng qua. Ảnh: Bách Nhật

Nhìn chung, toàn bộ bản sơ kết của BTC đều “lấp lánh” những điểm sáng. Thậm chí theo họ, nếu không có những chuyện trời ơi từ cầu thủ, HLV, CLB thì V-League phải nói là tuyệt vời. Thậm chí, VFF còn tung thêm một cú hoành tráng khác là chuyện công ty độc quyền truyền hình AVG đang lên kế hoạch cho mùa 2012 sẽ gia tăng thêm số lượng trận đấu. Tất cả, theo cách nói của VFF, V-League cứ như đang “cờ bay phần phật”.

Trong bản sơ kết chẳng thấy BTC nhận khuyết điểm gì về mình. Cứ cho là họ quá hoàn hảo đi nữa thì cũng nên tìm một điểm nào đó để “chê” mình một chút chứ. Đằng này, ai cũng có thể mắc lỗi, riêng BTC thì không. Nói như thế thì đúng là V-League của chúng ta được xếp vào hàng đầu của thế giới chuyên nghiệp mới đúng.

o 0 o

Nhưng đằng sau sự lấp lánh của bản sơ kết là những sự thật bức bối mà người ta chẳng thể nào vạch trần ra trong cuộc họp sơ kết chỉ gói gọn trong vài giờ.

Ví dụ như chuyện lượng khán giả trung bình 8 ngàn người mỗi trận thì chẳng che giấu sự thật vắng như chùa Bà Đanh ở sân Hàng Đẫy, Thống Nhất hay sa sút đáng báo động tại Lạch Tray, Chi Lăng, Gò Đậu. Lượng khán giả tăng nhờ 2 sân Vinh và Cao Lãnh vốn đã luôn cuồng nhiệt, nay càng cuồng nhiệt hơn khi 2 đội này chơi tốt. Một trận của sân Cao Lãnh có thể còn nhiều hơn tổng khán giả lượt đi của 3 đội bóng Hà Nội chứ chẳng chơi. Khổ nỗi, sân Vinh hay Cao Lãnh lúc nào mà chẳng đông.

Ví dụ như việc BTC kết luận chuyên môn của lượt đi tăng thì lại chẳng biết tăng chỗ nào. Không có một tiền đạo nổi tiếng nào của bóng đá Việt tỏa sáng ngoài Hoàng Đình Tùng vốn toàn dự bị ở đội tuyển. Khu vực tiền vệ vốn rất ít các ngoại binh thì tìm đỏ cả mắt, suốt lượt đi vừa qua chẳng có nhà tổ chức trận đấu nào đáng xem nếu không nói là bóng đá Việt Nam đang đáng mất “đặc sản” tiền vệ công như Hồng Sơn, Minh Phương trước đây. Như Trần Đức Dương mà nay phải đá tiền đạo ở Hải Phòng thì đủ hiểu nhân tài chúng ta “khá” như thế nào.

Vui nhất là cái kết luận “tính chuyên nghiệp tăng cao” của BTC. Họ vừa khen xong, lại chê ngay thái độ thiếu chuyên nghiệp của cầu thủ trên sân, với giới trọng tài. Thì ra, quay đi quay lại cũng chỉ có mỗi BTC là chuyên nghiệp mà thôi.

Thế nên, mới có thắc mắc: không làm sơ kết thì chẳng ai kiện cáo, chẳng “chết” ai cả. Việc gì cứ phải lôi nhau ra Hà Nội cho tốn kém.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.