Tọa đàm “Xã hội và tôi - Khi người trẻ lên tiếng”

Xã hội Việt Nam đang phát triển nhanh đi kèm với nhiều bài toán cần giải. Giữ cây cổ thụ hay làm đường cao tốc? Bảo tồn truyền thống hay bãi bỏ hủ tục? Thực phẩm bẩn là vấn đề kinh tế, y tế hay dân trí? Hô hào khẩu hiệu, lôi kéo người thân có giúp bạn làm giàu? Thế nào là anh hùng bàn phím và thế nào là báo chí công dân? Trong bối cảnh đó, xã hội ngày càng xuất hiện nhiều "anh hùng" rất tự tin núp sau bàn phím bình luận, "ném đá" nhưng lại thiếu trầm trọng các kỹ năng tư duy phản biện cũng như khả năng nói trước đám đông.

Trước thực trạng này, cuộc thi hùng biện “Xã hội và tôi” ra đời, do Trung tâm Service Learning Đại học Hoa Sen phối hợp Học viện Global Acknowledged Professionals (G.A.P.) và nhóm #SaveSonDoong tổ chức. Cuộc thi được kỳ vọng trở thành diễn đàn để các bạn trẻ thể hiện quan điểm trước các bức xúc xã hội và cũng là cuộc thi hùng biện đầu tiên ở Việt Nam mà các thí sinh vượt qua vòng loại được tiếp nhận huấn luyện chuyên nghiệp trước khi bước vào các vòng sau. Chuỗi các buổi huấn luyện xoay quanh các kỹ năng: thu thập thông tin, phân tích lý lẽ, hùng biện tiếng Việt và tiếng Anh. Trải qua 2 vòng thi gay cấn và 4 buổi tập huấn cùng các chuyên gia, 3 đội thi xuất sắc nhất của cuộc thi hùng biện “Xã hội và tôi” sẵn sàng tranh tài vòng chung kết, dự kiến kéo dài từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 ngày 24-4, ở Đại học Hoa Sen (số 8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1, TPHCM).

Trong chương trình chung kết của cuộc thi, Tọa đàm “Xã hội và tôi - Khi người trẻ lên tiếng” là một trong những nội dung nổi bật với sự tham gia của bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen; anh Trần Công Bình, chuyên gia công tác xã hội và bảo vệ trẻ em, Quỹ Nhi đồng LHQ, UNICEF Việt Nam; anh Trần Quốc Khánh, nhà sản xuất nội dung/dẫn chương trình FBNC, HTV9, VTV9; anh Lê Đình Hiếu, Trưởng nhóm Global Shaper TPHCM, Top 30 Under 30 Forbes Việt Nam 2016. Tọa đàm xoay quanh câu chuyện vai trò và thái độ của người trẻ trong giải quyết các vấn đề xã hội, khuyến khích sự quan tâm tích cực và tham gia nhiều hơn nữa đối với các vấn đề này. Với góc nhìn đa chiều, tọa đàm sẽ là cơ hội cho người tham gia hiểu rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của việc tham gia các hoạt động xã hội, cách để họ trở thành nhân tố tạo nên sự thay đổi chính mình và xã hội.

Phú Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Công ty Đại Đông Hồ cùng những người bạn đã có chuyến đi thiện nguyện tại miền Trung

Công ty Đại Đông Hồ tiếp tục chương trình thiện nguyện hướng về miền Trung

Trận lũ lụt 2020 khiến người dân sống lại ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử năm 1999 nhấn chìm toàn bộ nhà cửa của người dân. Từ đó đến nay, chưa năm nào các tỉnh miền Trung được bình yên nhưng có lẽ trận lũ lụt năm nay với sức “công phá” khủng khiếp, vượt quá sự chống chọi của người dân. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.