Tọa đàm về thể thao TPHCM: Thừa điều kiện, thiếu giải pháp

Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp phát triển TDTT TPHCM” do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức sáng qua thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu ngành TDTT 24 quận huyện, chuyên gia, HLV, VĐV tiêu biểu.

Tại tọa đàm, nguyên Phó Giám đốc Sở TDTT Trần Văn Mui cho rằng, TPHCM hiện đang hẹp dần quỹ đất dành cho thể thao, chỉ có 3,33 công trình cho 10.000 dân (trung bình thế giới là 6,58), trong số đó số công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế chỉ 2% so với tổng số lượng cơ sở đã xây dựng (trung bình thế giới là phải gấp 1,8 lần). Tuy nhiên, tham luận này lại không đề cập đến việc số lượng công trình ít ỏi đó đang sử dụng thiếu hiệu quả, không có ngân sách duy tu, bảo dưỡng. Giao cho các đơn vị tự hạch toán thì vẫn phải bổ sung ngân sách hàng năm. Nếu có thêm đất thì liệu có tiền để xây và sử dụng đúng mục đích hay không? Đó là chưa nói, mới đây chính ngành thể thao còn đề xuất bán các cơ sở nội thành đang dư thừa để lấy tiền làm khu liên hợp Rạch Chiếc. Giải pháp tốt nhất là tạo cơ chế hút vốn đầu tư bên ngoài hoặc phát triển diện tích tập luyện thể thao trên đất tư nhân, doanh nghiệp thì lại chưa thấy đề cập sâu.

Tham gia buổi tọa đàm, phần tham luận của Báo SGGP nhận được nhiều ý kiến tranh luận từ các đại biểu khi đề cập đến sự dư thừa các liên đoàn thể thao nhưng thiếu những hoạt động kết nối xã hội, thừa các phương tiện truyền thông trên địa bàn nhưng lại thiếu thông tin của ngay chính hoạt động trong TP do ngành không chú trọng nhiều đến mảng tuyên truyền…

Dù chưa có những đột phá trong các giải pháp nhưng có thể nói, buổi tọa đàm đã cho thấy thực trạng của thể thao TPHCM không thiếu những điều kiện để phát triển, nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi của cư dân TP với những gì đang có hiện nay. Vấn đề là muốn có một “đường băng” để cất cánh thì chính ngành thể thao phải có những giải pháp mạnh mẽ hơn, táo bạo hơn để thoát khỏi vòng luẩn quẩn “thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu” hiện nay.

HUY LÊ - VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Emma Raducanu là thương hiệu mới của làng quần vợt thế giới

“Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu: Yêu thích đua xe tốc độ, vừa tốt nghiệp Trung học, đang tập làm quen cách… tiêu tiền

WTA Tour đang chứng kiến một ngôi sao mới ra đời. Đó là “Quý cô 18 tuổi người Anh” Emma Raducanu, người vừa giành ngôi vô địch đơn nữ ở US Open và đang là một “thương hiệu mới” của làng quần vợt nữ thế giới, bên cạnh “thương hiệu” Naomi Osaka vốn cũng thành danh sau khi giành Grand Slam trên đất Mỹ…

Tốc độ

Jannik Steimle rút thắng Peter Sagan

Peter Sagan rút thua “máy kéo” Jannick Steimle

Ở lần đầu tiên thi đấu tại quê nhà ở Tour of Slovakia, “thần gió” Peter Sagan (Bora Hansgrohe) đã để lại thất vọng khi chịu thua “máy kéo” Jannick Steimle (Deceuninck-Quickstep) trong màn nước rút chặng hai.