Tọa đàm Quả bóng vàng Việt Nam - chặng đường mới: Trăn trở từ một danh hiệu

1. Sáng nay, tại Báo SGGP diễn ra buổi tọa đàm với sự tham gia của đại diện giới truyền thông thể thao và các chuyên gia bóng đá. Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ của kế hoạch tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2016, nhưng ở thời điểm này không nhiều thì ít cũng mang theo những trăn trở của bóng đá Việt Nam.

Đơn cử như việc các nhà tổ chức giải thưởng QBV đang cố gắng bổ sung hạng mục giải thưởng dành cho người hâm mộ. Đây không phải là yêu cầu mới mẻ gì và trong lịch sử giải thưởng đã có 1 lần tổ chức cuộc bình chọn dành cho bạn đọc Báo SGGP ở kỳ trao giải cách đây 10 năm. Đó là lần mà Lê Công Vinh lập cú đúp giải thưởng của chuyên gia lẫn độc giả.

Ban tổ chức đã nhiều lần cân nhắc việc mở rộng quy mô bầu chọn dành cho người hâm mộ, bởi thật khó để có một kết quả tương đối chính xác như các phiếu bầu chính thức cho giới chuyên môn. Tuy nhiên, trong bất kỳ sự phát triển nào của bóng đá cũng không thể tách rời người hâm mộ. Họ không phải là người thụ hưởng các “sản phẩm” mà còn có thể quyết định phần nào đến tiến trình tạo ra những “sản phẩm” ấy. Sự xuất hiện của các hội cổ động viên có tổ chức chuyên nghiệp trong thời gian gần đây là minh chứng.

Ban tổ chức Quả bóng vàng Việt Nam luôn trăn trở để nâng tầm giải thưởng. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Hai mươi năm qua, giải thưởng QBV Việt Nam đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống bóng đá nước nhà, nhưng với các nhà tổ chức, trăn trở thì vẫn còn đó, như những ngày đầu tiên.

Năm trước, giải thưởng dành cho cầu thủ futsal lần đầu được đưa vào các hạng mục chính thức thì trong năm nay, đội tuyển quốc gia tạo nên kỳ tích ở World Cup. Một bước đi nhỏ ở giải thưởng đã thành một đôi hài 7 dặm của nền bóng đá. Câu chuyện này cho thấy, nền bóng đá đang gặp khó khăn thì rất cần thêm sự chia sẻ, động viên thay vì chỉ ngập tràn chỉ trích. Chí ít, những cầu thủ là nhân tố đầu tiên phải được cổ vũ trước khi nghĩ đến chuyện cải tổ cả từ thượng tầng đến hạ tầng.

Mang nỗi trăn trở ấy đặt lên lên bàn tọa đàm hôm nay, chính là một cách để góp sức cho bóng đá nước nhà mà ban tổ chức giải thưởng QBV mong muốn. Nhiều năm qua, bóng đá Việt Nam thiếu những cuộc hội thảo có quy mô lớn, giải quyết các vấn đề mang tính chiến lược và cũng chẳng có những giải pháp cho các vấn đề phát sinh mang tính thời sự của nền bóng đá.

Trong khi đó, đời sống bóng đá thì thay đổi quá nhanh, một cầu thủ đá phủi như Nghiêm Xuân Tú cũng đã có chỗ đứng trong đội tuyển quốc gia cho thấy việc phát triển bóng đá phong trào đang vượt xa kỳ vọng. Hội cổ động viên Than Quảng Ninh được xem là tổ chức chuyên nghiệp nhất hiện nay vẫn không thể vượt qua các cổ động viên đến từ Thanh Hóa trong cuộc bình chọn tại V-League. Kỳ tích Futsal Việt Nam đang tạo nên một nguồn cảm hứng cho hệ thống bóng đá học đường… đó là những mảng đề tài vẫn chưa được các nhà quản lý bóng đá Việt Nam xem xét nghiêm túc và toàn diện.

Trong bối cảnh đó, việc giải thưởng QBV Việt Nam 2016 có thêm hạng mục, thêm những thay đổi về hình thức bình chọn, cũng là một phần của xu thế chung.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng