Tòa án Liên bang xử phúc thẩm scandal cá cược ở italia: Napoli kháng cáo thành công

* Phục hồi 2 điểm bị trừ; xóa án treo giò 2 trung vệ Cannavaro và Grava

Hôm thứ Năm, thành Naples mừng như mở hội khi Tòa án Liên bang phủ quyết hầu hết bản án từ Ủy ban Kỷ luật của FIGC, giúp Napoli trở lại ngôi nhì bảng và 2 trung vệ trụ cột Paolo Cannavaro cùng Gianluca Grava thoát khỏi bán án treo giò đến 6 tháng.

Paolo Cannavaro (trái) sẽ trở lại sân bóng cuối tuần này.

Trong hơn 1 tháng qua, Napoli sống trong nỗi bức bối của người bị xử oan. Họ liên quan đến vụ dàn xếp tỷ số bất thành hồi tháng 5-2010 khi thủ thành số 3 của đội lúc đó là Matteo Gianello mưu đồ dàn xếp tỷ số trận Sampdoria - Napoli nên móc nối cặp trung vệ Cannavaro - Grava, nhưng bị bộ đôi này từ chối.

Khi Gianello bị bắt, anh ta đã khai ra vụ việc này và Liên đoàn bóng đá Italia dựa vào đấy để trừ Napoli 2 điểm và phạt 70.000 euro. Họ xử Gianello bản án cấm hoạt động bóng đá 3 năm và 3 tháng. Nhưng đồng thời cũng treo giò cặp Cannavaro - Grava 6 tháng vì không báo cảnh sát một vụ dàn xếp tỷ số có thể xảy ra, cho dù cả 2 quả quyết là chẳng biết chủ định của Gianello là gì.

Bất mãn trước phán quyết của FIGC, Napoli đã kháng cáo lên Tòa án Liên bang và trong phiên phúc thẩm chiều thứ Năm, họ đã thắng vụ kiện lịch sử để mở ra tiền đề cho cả làng bóng Ý trước điều luật lạ lùng ở xứ này.

Cựu thủ thành Napoli Matteo Gianello cũng được giảm án.

Công lý đã thắng

Sau 5 giờ nghiên cứu và tranh luận, Tòa án Liên bang phán quyết hủy bỏ bản án trừ 2 điểm, xóa án treo giò cho Cannavaro và Grava. Bản án của Gianello cũng được rút ngắn xuống còn 21 tháng. Tuy nhiên, Napoli vẫn còn phải nộp phạt 50.000 euro. Luật sư Gaetano Fedele tiết lộ là khi nghe ông thông báo phán quyết của tòa qua điện thoại, 2 cầu thủ Napoli đã rơi nước mắt, trong lúc mọi người vui mừng ôm chầm lấy nhau. “Đây là một chiến thắng khó nhọc nhưng xứng đáng. Một chiến thắng cho Cannavaro, Grava, cho các luật sư, cho Napoli, các CĐV và cả chúng tôi. Công lý đã thắng. Cảm xúc thật dạt dào, nếu chỉ nói là rơi nước mắt là còn nói bớt đi. Chiến thắng này hình dung sự trung thực của Scudetto. Chúng tôi cảm ơn mọi người”.

 NHẬT TÂN

 Phản ứng của người trong cuộc

° Cannavaro: “Một tháng chìm trong địa ngục”. Thủ quân Napoli Paolo Cannavaro đã hạnh phúc tột cùng khi biết tin mình được xóa án treo giò 6 tháng. Anh nói với website CLB: “Niềm vui tràn đến tức thời và tôi phát khóc vì quá xúc động. Tôi đã trải qua 1 tháng trong địa ngục. Bây giờ tôi cảm thấy mình tự do. Tôi đã sống những ngày tệ hại và sẽ chẳng bao giờ quên tháng ngày địa ngục đó”.
° Grava: “Kết thúc cơn ác mộng”. Trung vệ Gianluca Grava bày tỏ cảm xúc trên website CLB: “Khi trao đổi qua điện thoại, Paolo và tôi đã khóc vì vui sướng. Thế là kết thúc cơn ác mộng. Chỉ chúng tôi mới hiểu mình chịu đựng khổ nhục như thế nào trong suốt tháng qua. Nó giống như là cơn ác mộng mà tôi chẳng bao giờ thức dậy nổi để kết thúc nó. Vì thế, khi hay tin, tôi đã hết sức vui sướng vì công lý được thực thi”.

° De Laurentiis: “Chiến thắng cho bóng đá Italia”. Ông bầu Napoli Aurelio De Laurentiis tuyên bố đây là “chiến thắng cho cả bóng đá Italia lẫn công lý”. Ông nói trên Sky Sport Italia: “Không nghi ngờ gì, tôi quá đỗi hạnh phúc. Tôi tin tưởng và sẽ tiếp tục tin vào công lý. Tôi cảm ơn các quan tòa đã lắng nghe chúng tôi và tranh luận trong nhiều giờ trước khi đưa ra phán quyết đúng đắn và công bằng. Hệ thống công lý thể thao đang tiến một bước lớn nhưng vẫn cần cập nhật theo thời gian. Tôi chia sẻ niềm hạnh phúc với Grava, Cannavaro và tất cả các CĐV bởi không ai đáng chịu đựng nỗi ô nhục này”.

QUANG TRẦN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất