Tờ Sunday Times lại tiết lộ thông tin mới: Nga mua phiếu bầu World Cup 2018

Tờ Sunday Times hôm thứ Bảy tiết lộ: Amos Adamu - hiện đã bị đình chỉ công tác sau cáo buộc bán phiếu bầu - gần đây đã đến Nga và ở đó, ông này nhận được đề nghị từ Ủy ban xin đăng cai World Cup 2018 của Nga “hợp tác” về việc xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo cầu thủ để đổi lấy lá phiếu của Nigeria.

Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke (phải) và Giám đốc Ủy ban kỷ luật Claudio Sulser trong buổi họp báo về vụ bán phiếu bầu.

Trong lá thư gửi cho Giám đốc truyền thông của Nga Andreas Herren hôm thứ Sáu, phóng viên của Sunday Times là Steven Swinford viết rằng: “Trong quá trình chúng tôi điều tra Amos Adamu, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Phi và là một thành viên của Ủy ban điều hành FIFA, đã nói với phóng viên cải trang rằng gần đây ông đã đến Nga, và đã nhận được đề nghị “hợp tác” từ Ủy ban xin đăng cai World Cup 2018 của Nga về việc xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo cầu thủ, để đổi lấy lá phiếu bầu của mình”. Swinford cũng nói thêm rằng Adamu không thảo luận với bất kỳ “lời đề nghị hợp tác từ các quốc gia xin đăng cai khác”.

Ngay sau đó, hôm thứ Bảy, Ủy ban xin đăng cai World Cup 2018 của Nga bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này, và dọa rằng sẽ có những hành động pháp lý để chống lại tờ Sunday Times. Ông Alexey Sorokin, Giám đốc điều hành của Ủy ban tuyên bố: “Chúng tôi xem những phát biểu của ông Adamu được tờ Sunday Times trích dẫn là suy đoán và vô căn cứ”.

Xác nhận rằng Adamu đã xem những trình bày từ phía Nga và đã đi tham quan các địa điểm tổ chức trong một chuyến đến Nga từ ngày 28 đến 31-8. Nhưng Sorokin nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định rằng không bao giờ ông ấy nhận được bất kỳ đề nghị gì về hỗ trợ xây dựng sân bóng hay đào tạo cầu thủ, cũng như bất kỳ điều gì khác”.

Ở một phản ứng khác, Sorokin nói rằng “Phía Nga có quyền xem xét các hành động pháp lý để chống lại Sunday Times, chúng ta cần phải thấy rằng nội dung trong các bài viết của bạn liên quan đến Ủy ban xin đăng cai World Cup 2018 của Nga hoàn toàn mang tính bôi nhọ”.

Trước đó, cũng theo tờ Sunday Times công bố thì có 2 quan chức trong Ủy ban điều hành FIFA bán phiếu bầu để chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018. Reynald Termaii (Tahiti) - Chủ tịch LĐBĐ châu Đại Dương - đã đòi 1,5 triệu bảng để xây một học viện thể thao. Trong khi Amos Adamu (Nigeria) - phụ trách công việc do FIFA giao phó tại Tây Phi - đòi 500.000 bảng để xây các sân cỏ nhân tạo.

Cả 2 người này hiện đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cho công tác điều tra, và kết quả sẽ được chính thức công bố vào ngày 17-11 tới. 

Sơn Nguyễn

- Thông tin liên quan:

>> Tiếp tục tranh cãi trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018: Người Anh xài “chiêu” quá cũ !

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất